Type to search

Làm thế nào để loại bỏ các thành phần trang điểm độc hại

Chia sẻ

Bạn thực sự biết bao nhiêu về những gì bên trong các sản phẩm trang điểm của bạn? Lật lại mascara, kem che khuyết điểm hoặc son bóng yêu thích của bạn và bạn có thể tìm thấy một danh sách dài các thành phần. Làm thế nào để bạn biết chúng an toàn?

Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết về cách nhận biết liệu trang điểm của bạn có thành phần độc hại hay không.

Trang điểm độc hại là gì?

Điều đầu tiên: Thuật ngữ “trang điểm độc hại” thực sự có nghĩa là gì?

Rebecca Dallimore, người sáng lập thương hiệu chăm sóc da tự nhiên Scintilla, cho biết khi mọi người nói về trang điểm độc hại, họ thường đề cập đến các thành phần phi tự nhiên. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của câu chuyện. “Điều quan trọng là phải hiểu rằng không độc hại không phải lúc nào cũng có nghĩa là tự nhiên, vì có nhiều hợp chất tự nhiên có thể gây độc cho con người ở một số mức độ nhất định,” cô giải thích.

Dallimore cho biết điều khiến một thành phần thực sự độc hại là nó được hấp thụ sâu như thế nào qua da. Trong khi một số sản phẩm không đi qua lớp biểu bì (lớp đầu tiên của da), các thành phần khác hấp thụ khá nhanh qua tất cả các lớp da và vào máu.

Một nghiên cứu từ năm 1984 cho thấy tỷ lệ hấp thụ da trung bình là 64% khi sử dụng các dung môi, chẳng hạn như toluen và xylene, được tìm thấy trong một số sản phẩm chăm sóc da và trang điểm. Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2008 với 20 cô gái tuổi teen cho thấy mỗi người tham gia có trung bình 13 chất hóa học thay đổi hormone trong cơ thể. Theo Dallimore, đó là những thành phần dễ hấp thụ này mà chúng tôi muốn đảm bảo rằng không độc hại.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giải mã liệu một sản phẩm có độc hại hay không, bác sĩ da liễu hàng đầu của Harley Street, Simon Zokaie của Apple Apples and Pears, chỉ đơn giản là: “Mỹ phẩm độc hại là những sản phẩm có chứa các thành phần có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Điều này có thể có nghĩa là bất cứ điều gì từ phát ban ở cấp độ bề mặt cho đến các vấn đề và tình trạng sức khỏe suốt đời.” Trong ngắn hạn, các thành phần độc hại được biết là có tác hại đến sức khỏe của bạn.

Trang điểm độc hại có thể gây ra những tác hại gì?

Các thành phần trang điểm độc hại không chỉ gây hại cho da. Chúng cũng có thể có tác động bên trong. Dallimore nói: “Các tác động được báo cáo rộng rãi nhất của các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da độc hại là sự phát triển của bệnh ung thư, mất cân bằng nội tiết tố và các vấn đề về khả năng sinh sản, cùng với các bệnh như hen suyễn, chàm hoặc viêm da”.

Cô tin rằng những tác động nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sự phát triển của ung thư, thay đổi nội tiết tố và các vấn đề về khả năng sinh sản, thường là kết quả của việc sử dụng một số sản phẩm độc hại trong thời gian dài và thường xuyên. Cô nói: “Việc sử dụng thường xuyên son môi hoặc nước hoa có chứa chúng sẽ không gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều tác dụng vẫn chưa được biết đến. “Nghiên cứu về độc tính của nhiều thành phần mỹ phẩm vẫn còn khá gần đây, nhưng theo thời gian, chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn về những thiệt hại đó chính xác là như thế nào,” Dallimore giải thích.

Các thành phần cần tránh

Có một danh sách dài các thành phần được tìm thấy trong mỹ phẩm mà bạn có thể không muốn đặt gần da của mình. Trên thực tế, theo Tiến sĩ Najia Shaikh, người sáng lập One Skin Clinic, có hơn 1.300 hóa chất bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm ở Liên minh châu Âu do các nghi vấn về độ an toàn của chúng.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy nhiều mỹ phẩm thông thường có hàm lượng flo (còn được gọi là PFA) cao, có liên quan đến các vấn đề về khả năng sinh sản, ung thư phổ biến, suy giảm chức năng miễn dịch, v.v. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 82% các loại mascara không thấm nước mà họ thử nghiệm có chứa một lượng lớn thành phần có hại này. 63% kem nền và 62% son môi dạng lỏng cũng có hàm lượng flo cao. Hơn nữa, nhiều hóa chất độc hại không được liệt kê trên các sản phẩm.

Nếu điều đó khiến bạn lo lắng, bạn có thể muốn biết những gì khác đang ẩn giấu bên trong lớp trang điểm của mình. Tại Hoa Kỳ, việc sử dụng bất kỳ thành phần nào gây hại cho mỹ phẩm khi được sử dụng theo mục đích là vi phạm pháp luật. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) có một danh sách các thành phần bị cấm và hạn chế:

Nguyên liệu Sử dụng Mối quan tâm về sức khỏe
chất đẩy chlorofluorocarbon aerosol hủy hoại Tầng ôzôn bảo vệ của trái đất
chloroform Dung môi gây ung thư cho động vật, có thể nguy hại cho sức khoẻ con người
salicylanilid halogen hóa kháng khuẩn có thể gây rối loạn da nghiêm trọng
hexachlorophene chất bảo quản tác dụng độc hại và khả năng xâm nhập vào da người
thủy ngân loại bỏ sắc tố phản ứng dị ứng, kích ứng da, vấn đề nhiễm độc thần kinh
metylen clorua aerosol gây ung thư cho động vật, có thể nguy hại cho sức khoẻ con người
nguyên liệu gia súc bị cấm (thường là mỡ hoặc mỡ động vật) kết cấu, collagen có thể dẫn đến bệnh não xốp ở bò (BSE), còn được gọi là “bệnh bò điên”
kem chống nắng trong mỹ phẩm chất bảo quản màu nếu không được dán nhãn phù hợp, các sản phẩm này phải chịu sự điều chỉnh như một loại thuốc hơn là một loại mỹ phẩm
nhựa vinyl bình xịt clorua phức hợp chứa zirconium
aerosol tác động độc hại lên phổi của động vật và hình thành u hạt trên da người gây ung thư và các vấn đề sức khỏe khác
bithionol kháng khuẩn có thể gây ra nhạy cảm với ảnh tiếp xúc

Shaik cũng nghi ngờ một số thành phần khác. Một số trong số này, như natri laureth sulfat và petrolatum, vẫn còn đang được tranh luận. Danh sách của Shaik bao gồm:

 • thạch tín
 • butylated hydroxyanisole (BHA)
 • butyl hóa hydroxytoluene (BHT)
 • dibutyl phthalate
 • các thành phần liên quan đến diethanolamine (DEA)
 • chất bảo quản giải phóng formaldehyde
 • kim loại nặng, như chì, crom, niken và cadmium
 • hydroquinone
 • parabens
 • parfum hoặc hương thơm
 • xăng dầu
 • hợp chất polyethylene glycols (PEG)
 • siloxan
 • natri laureth sulfat
 • triclosan

Nhiều thành phần trong số này được liệt kê khác nhau trên bao bì hoặc hoàn toàn không được liệt kê.

Parabens

Parabens được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Các loại phổ biến nhất là:

 • methylparaben
 • ethylparaben
 • propylparaben
 • butylparaben
 • heptylparaben

Chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng E218, E214, E216 và E209. Dallimore nói: “Tác hại của paraben gây ra chỉ là một liên kết dự kiến, nhưng trong cơ thể con người, chúng bắt chước hoạt động của estrogen”. “Có ý kiến ​​cho rằng chúng có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và góp phần vào sự phát triển của ung thư vú.” Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này. Paraben hầu hết được sử dụng với hàm lượng rất thấp, nhưng vì chất bảo quản tự nhiên vẫn có hiệu quả, Dallimore gợi ý nên chuyển sang sử dụng các sản phẩm không chứa paraben.

PFAs

Có 5.000 loại chất polyfluoroalkyl (PFA). Chúng thường được sử dụng trong mỹ phẩm vì khả năng đẩy lùi dầu mỡ, bụi bẩn và dầu. Dallimore nói rằng sử dụng mỹ phẩm chứa PFAs trong thời gian dài có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm:

 • các bệnh ung thư khác nhau
 • vô sinh
 • giảm trọng lượng trẻ sơ sinh
 • tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch

Fomanđehit

Formaldehyde được sử dụng làm chất bảo quản, chủ yếu trong các sản phẩm tẩy rửa tạo bọt như dầu gội đầu hoặc xà phòng nước. Bạn cũng sẽ tìm thấy chất này trong sơn móng tay, keo dán mi giả và các sản phẩm làm thẳng tóc. Dallimore nói: “Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện dẫn đến việc formaldehyde được xếp vào nhóm chất gây ung thư, vì vậy chắc chắn bạn sẽ không tìm thấy nó trong danh sách thành phần bây giờ. Tuy nhiên, có một số hợp chất phổ biến khác giải phóng formaldehyde, cô ấy nói. Chúng bao gồm quaternium-15 và bronopol.

Toluene

Toluene là một thành phần tự nhiên được tìm thấy trong dầu thô và cây tolu. Nó thường được sử dụng như một chất ổn định và chất chống oxy hóa trong sơn móng tay, kem dưỡng ẩm hoặc các sản phẩm trang điểm dạng kem như kem nền và kem che khuyết điểm. Dallimore giải thích rằng mặc dù độc tính của toulen thấp, nhưng nó lại là chất gây kích ứng da. Bà nói: “Tiếp xúc thường xuyên hoặc lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe, vì ở nồng độ cao hơn, toluene có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và dẫn đến ung thư như ung thư hạch.

Siloxan và silicones

Siloxan và silicon được sử dụng để tạo cảm giác mềm mại cho các thành phần, cho dù đó là ánh sáng như sương trong kem dưỡng ẩm hay kết cấu mềm mượt trong dầu dưỡng. Dallimore nói: “Chúng có hại cho môi trường và mặc dù chúng không được hấp thụ tốt qua da, nhưng chúng có liên quan đến sự rối loạn nội tiết.”

Thành phần cần tìm kiếm cho sản phẩm trang điểm của bạn

Có những mỹ phẩm lành mạnh ra khỏi đó. Bạn chỉ cần biết nơi để tìm. Phần lớn điều này sẽ được quyết định bởi loại da của bạn và loại công thức bạn thích.

Một số người chuyển sang các thành phần tự nhiên hoặc hữu cơ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là để được chứng nhận hữu cơ, các sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất, xử lý, chế biến và ghi nhãn hữu cơ USDA / NOP. Điều quan trọng là không bị lừa bởi bao bì trông tự nhiên, nhãn mác tiếp thị vô nghĩa và xem xét kỹ lưỡng danh sách thành phần.

Hãy nhớ rằng, các công thức được liệt kê từ khối lượng cao nhất đến thấp nhất. Tìm kiếm những thứ như:

 • các loại dầu như jojoba, hạnh nhân hoặc tầm xuân
 • chất dưỡng ẩm như lô hội, glycerin hoặc axit hyaluronic
 • chất bảo vệ như niacinamide và retinol

Các biểu tượng chính thức mà bạn có thể tin tưởng, cộng với những biểu tượng bạn không thể

Đọc nhãn mỹ phẩm là bước đầu tiên tuyệt vời để được thông báo về những gì có trong sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần biết những gì cần tìm, điều này có thể mất rất nhiều nghiên cứu. Dallimore nói: “Rất nhiều thành phần, bao gồm cả thành phần tự nhiên hoặc không độc hại, có tên dài và rất khoa học. “Thật khó để tìm ra chính xác những gì bạn sẽ thoa lên da của mình”. Cô ấy khuyên nên xác định những thương hiệu phù hợp với giá trị của bạn. Thay vì ghi nhớ bảng thuật ngữ hóa học, bạn cũng có thể sử dụng nhãn chứng nhận để nhanh chóng xác định xem sản phẩm có đạt tiêu chuẩn của bạn hay không. Tìm kiếm các biểu tượng chính thức, do bên thứ ba quy định thay vì nhãn của nhà sản xuất được sử dụng cho mục đích tiếp thị.

Mẹo chuyên nghiệp để tránh độc tố

Bạn muốn trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết để lựa chọn những sản phẩm lành mạnh nhất hiện có? Thực hiện theo các mẹo chuyên nghiệp dưới đây.

Đếm các thành phần

Một cách nhanh chóng để quyết định xem bạn có muốn mua hàng hay không là đếm số lượng thành phần được liệt kê. Zokaie nói hãy tránh xa nếu danh sách dài dòng. Thay vào đó, hãy gắn bó với các sản phẩm đơn giản và dễ hiểu.

Nếu bạn muốn tự làm, anh ấy khuyên bạn nên quay lại những điều cơ bản với các sản phẩm toàn thực phẩm. Bạn có thể bắt đầu với thứ gì đó bạn sẽ tìm thấy trong bát trái cây của mình. Ông giải thích: “Táo tự nhiên giúp kích thích lưu thông máu và làm săn chắc làn da của bạn. “Để tận dụng những lợi ích của táo đối với làn da, hãy lấy nước ép của táo và thoa đều lên mặt và vùng cổ bằng một miếng bông gòn. Để cho nó khô và sau đó rửa sạch bằng nước. Làm điều này hai hoặc ba lần một tuần để có kết quả tốt nhất, ”Zokaie nói.

Đừng để bị lung lay bởi các buzzwords

Dallimore nói: “Giờ đây, các thương hiệu tự gắn mình với nhiều phẩm chất khác nhau cho các sản phẩm và hoạt động của họ. “Bạn có thể chắc chắn hơn rằng các sản phẩm trong phạm vi của chúng đều tuân theo các tiêu chí giống nhau.” Những phẩm chất này bao gồm:

 • thuần chay
 • không độc ác
 • Có nguồn gốc địa phương
 • chứng nhận hữu cơ

Tuy nhiên, các nhãn có thể gây hiểu lầm và một số nhãn hoàn toàn không được quy định. Điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi bạn tin tưởng vào những từ thông dụng như những từ ở trên. Zokaie nói: “Điều quan trọng là phải đọc danh sách thành phần, nghiên cứu và tự giáo dục bản thân về đạo đức của các công ty tạo ra các sản phẩm này. Tìm kiếm con dấu chứng nhận của bên thứ ba để xác minh xem các tuyên bố như “thuần chay” và “không độc ác” có phải là thỏa thuận thực sự hay không. Ngoài ra, Zokaie nói hãy nhớ rằng 5% thành phần trong các sản phẩm này vẫn chưa được kiểm soát. “Vẫn còn 5% thành phần không cần phải là tự nhiên hoặc hữu cơ để khẳng định một sản phẩm là tự nhiên hoặc hữu cơ,” ông chỉ ra.

Tiến hành nghiên cứu của riêng bạn

Đôi khi các thành phần độc hại được đặt những cái tên nghe có vẻ lạ mắt khiến chúng khó phát hiện. Nếu bạn không chắc thành phần được liệt kê thực sự là gì, thì hãy tự nghiên cứu để tìm hiểu xem thành phần đó có tên gọi nào khác không. Trong trường hợp này, Google là người bạn tốt nhất của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhập sản phẩm vào Cơ sở dữ liệu mỹ phẩm chuyên sâu về da của Nhóm công tác môi trường. Trang web sẽ tạo ra một đánh giá để cho bạn biết mức độ độc hại của nó.

Giảm tiếp xúc của bạn

Như Dallimore đã chỉ ra, một số sản phẩm trang điểm chỉ có hại khi sử dụng thường xuyên, kéo dài. Nếu bạn sử dụng một sản phẩm cho một đêm không thường xuyên, đó có thể không phải là lý do để lo lắng.

#Tóm lại là: Việc giải mã những gì bên trong những thứ cần thiết cho sắc đẹp của bạn có thể là một việc khó, nhưng một chút thông tin có thể giúp bạn đảm bảo lớp trang điểm không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Pocket
Tags: