Type to search

Featured

Kiếm tìm sự bình yên trong thế giới phức tạp

Chia sẻ

Trong một thế giới phức tạp, hầu hết mọi người đều cảm thấy cuộc sống giống như một cuộc chiến. Mọi người cố gắng chạy theo những mong muốn và nhu cầu của bản thân mà vội quên mất rằng thật ra sống đơn giản và bình yên mới là cách để bạn sống một cuộc đời vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Khi thế giới ngày càng phát triển, con người bị xoay quanh bởi guồng quay của cuộc sống ngay từ khi chúng ta vừa thức dậy cho đến khi ngủ thiếp đi. Từ tiếng thông báo trên điện thoại, tin nhắn, email, các dòng trạng thái được cập nhật liên tục trên mạng xã hội, đến các tin tức trên truyền hình, phát thanh, báo chí và quảng cáo ở khắp mọi nơi. Dù không có số liệu thống kê chính thức, nhưng dám cá rằng trước cả khi đến giờ ăn trưa, có lẽ bạn đã tiếp nhận vào đầu hàng trăm nếu không muốn nói là hàng ngàn mẩu thông tin nhỏ mà bạn không hề nhận ra. Tất cả những điều đó khiến cuộc sống của bạn dần xa rời những điều tưởng chừng như đơn giản nhất.

Cuộc sống là vòng xoáy của những điều nhỏ nhặt. Và con người lại có thói quen cường điệu hóa mọi thứ để khiến cuộc sống trở nên phức tạp hơn. Chúng ta thích sắp xếp mọi việc, thích lên kế hoạch, thích tự làm khó mình và biến mọi thứ trở nên nghiêm trọng. Chúng ta chạy theo nhịp sống đầy những bộn bề lo toan, tự đặt ra cho mình các mục tiêu, từ tài chính, sự nghiệp đến gia đình. Chúng ta thích suy diễn mọi việc xảy ra hàng ngày, tự dày vò bản thân mỗi khi gặp thất bại, dần biến mình thành người tự ti và mất niềm tin vào cuộc sống. Để đến cuối cùng, chúng ta bị cuốn vào ma trận do chính mình tạo ra. Tuổi trẻ của chúng ta dần trôi qua trong những ngày tháng của nuối tiếc.

Giờ là lúc nên dừng lại để xem bản thân mỗi người thực sự cần gì. Khi cuộc sống càng trở nên phức tạp, những điều đơn giản càng là thứ mà mọi người nên hướng đến. Nhưng sống đơn giản là thế nào? Làm thế nào để sống đơn giản khi cuộc sống bình thường vốn đã là như thế? Tránh xa khỏi thực tại, tìm về với tự nhiên cũng là một cách mà nhiều người áp dụng. Nhưng đó không phải điều STYLE hướng đến. Với những cô gái của STYLE, sống đơn giản chính là việc bạn nhìn thấu được điều quan trọng đối với bản thân mình. Nó không đơn thuần chỉ là sắp xếp, dọn dẹp và bày biện lại đống đồ vật. Nó cũng chẳng phải sự bằng lòng với cuộc sống bình dị. Sống đơn giản, trên hết, là sự thấu hiểu bản thân, để bạn hài lòng với chính mình, để xem bạn thực sự cần gì và để biết rằng chúng ta sống một cuộc đời chứ không chỉ đơn thuần là tồn tại. Nhiều người hiện nay thường nghĩ rằng nhu cầu về vật chất là quan trọng nhất. Vật chất tỉ lệ thuận với một cuộc sống tốt hơn, và theo cách nào đó, nó phản ánh địa vị của chúng ta trong xã hội. Thành công của một người được đo lường bằng việc kiếm được nhiều tiền hơn, sở hữu một ngôi nhà to hơn với đầy đủ tiện nghi, có xe hơi và điện thoại đắt tiền. Thậm chí, thành công còn được đo lường bằng việc bạn bè của chúng ta là ai. Nhưng có thật rằng chúng ta sống hạnh phúc hơn? Vật chất có tỉ lệ thuận với sự vui vẻ và lạc quan trong tâm hồn?

Leonardo Da Vinci từng nói: “Đơn giản là nền tảng của sự tinh vi.” Hãy thử một lần tự hỏi bản thân điều quan trọng nhất với bạn hiện nay? Bạn muốn làm điều gì cho chính mình, cho cuộc sống, cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh? Đôi khi, đối thoại với bản thân còn khó hơn và quan trọng hơn đối thoại với người khác bởi đó là cách để chúng ta hiểu được chúng ta là ai, chúng ta cần gì, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Shunmyo Masuno, tác giả cuốn sách “Sống đơn giản cho mình thanh thản”, đã nhận ra sự giàu có thực sự không nằm ở vật chất hay vẻ bề ngoài, nó nằm ở trong tâm mỗi người. Đó là sự giàu có về mặt tâm hồn và sống đơn giản là nhìn thấu được những điều quan trọng đối với bản thân mình. Suy nghĩ chi phối rất nhiều đến cảm xúc và hành động, từ đó tạo nên số phận con người. Do đó, thay vì cố gắng chạy theo cuộc sống và làm mọi việc đúng ý của mình, hãy để mọi thứ diễn ra theo cách tự nhiên. Khi bạn nhận ra được điều đó, cuộc sống của bạn sẽ thư thái và đơn giản hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, lối suy nghĩ và thái độ sống tích cực, dám chấp nhận khó khăn và không ngừng nỗ lực để khẳng định giá trị của bản thân trước tất cả những sự việc diễn ra sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Tolly Burkan đã khám phá ra điều đó trong cuốn sách “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần”. Theo đó, ông cho rằng con người có thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân và được quyền lựa chọn cách phản ứng trước những tình huống khách quan bên ngoài. Theo ông, mọi thứ diễn ra theo một lẽ tự nhiên. Mọi việc xảy ra, dù bất ngờ hay có chuẩn bị sẵn, đều không cách nào thay đổi được, nhưng nhìn nhận nó như thế nào lại là lựa chọn của mỗi người.

Không khó để bạn tìm thấy những tấm gương về thái độ sống tích cực trong xã hội. Jessica Cox, người sinh ra đã không có hai cánh tay, nhưng bằng nghị lực phi thường, cô đã làm được nhiều điều khiến người khác không thể tin nổi. Cô không những là một vũ công, có thể chơi piano thành thạo, sở hữu đai đen Takewondo, có thể lái ô tô và đặc biệt là lái được máy bay. Hay trong lĩnh vực thời trang, chúng ta có một Ashley Graham – người mẫu ngoại cỡ đầu tiên xuất hiện trên trang bìa tạp chí áo tắm nổi tiếng. Cô luôn tự hào về cơ thể của mình và truyền cảm hứng để mọi cô gái cảm thấy yêu bản thân mình hơn. Cô cho rằng dù ngoại hình có ở size 2 hay 22, mọi người vẫn có quyền yêu, chăm sóc bản thân thay vì lúc nào cũng tự ti và chán ghét nó.

Cuộc sống vốn dĩ chẳng phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn hiểu rõ bản thân, chấp nhận bằng lối suy nghĩ tích cực, thưởng thức những gì bạn đang làm và làm hết sức có thể. Còn lại, tất cả mọi thứ, hãy thuận theo tự nhiên. Chẳng ai có thể biết những gì bạn thích. Cũng chẳng ai có thể bắt ép bạn làm những điều không muốn. Đừng sợ tạo ra sự khác biệt và tìm thấy hạnh phúc ở nơi mà người khác nghĩ là trống rỗng. Và sống đơn giản chính là cách để bạn sống một cuộc đời vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Thay đổi nhỏ tạo khác biệt lớn

Đôi khi, những thay đổi nhỏ có thể tạo nên những khác biệt to lớn cho tinh thần và quan điểm sống của bạn.

Tập trung vào những gì bạn muốn

Tâm lý ham muốn và sở hữu quá mức sẽ phá hủy cuộc sống của bạn. Chúng khiến bạn tập trung tinh thần vào việc kiếm tiền. Dần dần, tiền trở thành mục đích chứ không phải công cụ (như vốn dĩ nó phải thế) trong cuộc sống của bạn.

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực có sức lan tỏa nhanh chóng. Nhưng bạn có biết sự đố kỵ, ai oán, phẫn uất và ghen ghét hoàn toàn không có lợi mà còn khiến chúng ta trở nên đáng thương hơn? Vì vậy, hãy chọn cách loại bỏ nó, hãy học cách tha thứ, suy nghĩ và nhìn vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống.

Giảm thời gian ngồi trước màn hình

Hãy luôn nhớ rằng: thế giới ngoài kia có hàng trăm điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Do đó, đừng để bản thân chìm đắm vào trong thế giới ảo, với các video trên Youtube, các trò chơi trên máy tính và kể cả mạng xã hội. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng với khoảng thời gian quý báu đó, bạn đã có thể sử dụng chúng một cách có hiệu quả hơn trong những hoạt động bổ ích khác?

Đừng dùng những từ vô nghĩa

Hãy luôn chú ý đến những gì bạn chuẩn bị nói. Liệu chúng có chân thật không? Chúng có mang đến cảm xúc tích cực cho bạn và người đối diện? Đừng nói những từ sáo rỗng! Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Sắp xếp lại quá khứ và hướng đến tương lai

Quá khứ luôn mang đến những cảm xúc đặc biệt. Nhưng đừng chìm đắm trong đó và tích trữ hàng tấn thứ tình cảm. Hãy sắp xếp lại và chỉ lưu giữ những điều tuyệt vời nhất.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like