Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Học cách quý trọng bản thân

Chia sẻ

Nếu bạn không thực sự hạnh phúc, bạn không thể nào chia sẻ sự hạnh phúc đến người khác được. Để thực sự hiểu thế nào là tình yêu thương và thấu hiểu người khác, đầu tiên bạn cần biết yêu thương và thấu hiểu chính mình.

Yêu thương bản thân đúng nghĩa như thế nào?

Nhiều truyền thống tôn giáo thường dạy chúng ta phải biết đối xử với mọi người bằng sự tử tế và tình yêu thương, phải “thương người như thể thương thân”. Tuy vậy, nhiều người dường như sợ yêu thương chính mình, họ cho rằng như vậy là ích kỷ và nuông chiều bản thân. Thực ra, để yêu thương người khác, đầu tiên bạn phải biết cách yêu thương chính mình. Yêu thương chính mình không phải sự chiều chuộng, ích kỷ cho bản thân mình, mà là sự suy ngẫm về cuộc sống, về động cơ của chính mình cũng như trân trọng tri ân cuộc sống quý giá nhiệm màu.

Một khi đã hiểu bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng mọi người đều có những cảm xúc giống nhau. Hiểu biết ấy sẽ giúp bạn cảm thông và mở lòng với người khác. Nếu biết cách cải thiện cuộc sống bản thân, bạn sẽ biết cách chăm sóc người khác. Sự tận tâm là một việc tích cực và có tính sáng tạo.

Yêu thương là chia sẻ và cho đi

Hãy nhớ đến những khoảnh khắc bạn hoàn toàn yêu thương người khác vô điều kiện, sống lại cảm xúc đó để cảm nhận sự ấm áp tràn ngập tâm hồn. Việc khơi dậy cảm xúc yêu thương vô điều kiện sẽ giúp tâm chúng ta rộng mở và hạnh phúc hơn. Cho đến giờ, tình yêu mà bạn lầm tưởng gắn liền với bản ngã chưa phải tình yêu đích thực. Chúng ta dễ đồng hóa tình yêu với dục vọng, tham muốn, nhưng thực ra tình yêu là sự thấu hiểu. Nếu có sự cảm thông với ai đó, bạn sẽ giúp đỡ hoặc đối xử một cách tử tế, chân thành với họ mà không cần đền đáp. Sâu thẳm trong tâm, tất cả chúng ta đều có thể nhận diện được tình yêu thương đích thực. Chúng ta đều từng trải nghiệm điều này, nếu không phải ở một khoảnh khắc này thì cũng từ một thời điểm nào đó ở những khoảnh khắc trong quá khứ hoặc lâu hơn nữa về trước đó.

Để mang lại lợi ích cho người khác, bạn phải có những phẩm chất tốt đẹp để chia sẻ. Tình yêu là để sẻ chia, còn yêu thương là sự chia sẻ và cho đi. Bằng việc phát triển và nuôi dưỡng tình yêu thương, bạn sẽ nhận được vô biên hạnh phúc. Bởi vậy, hãy mỉm cười, sống tử tế và quan tâm đến mọi người. Nhưng tất cả phải xuất phát từ trái tim chân thành và bạn phải thực sự hạnh phúc. Khi hạnh phúc, bạn sẽ quan tâm và nhân ái hơn. Bạn chia sẻ nụ cười, lan tỏa niềm vui tới người khác. Hạnh phúc mang lại cho chúng ta sự thân thiện, dễ mến hơn, tốt bụng, cảm thông, sống yêu thương, yêu quý, rộng lượng với mọi người hơn. Bạn biết cách đối mặt với những khó khăn và bất chắc. Bạn khỏe mạnh hơn, sáng suốt hơn, bạn hoàn thành tốt hơn công việc của mình. Trạng thái tâm tích cực của bạn sẽ truyền cảm hứng tới những người xung quanh. Bạn có thể nghĩ tốt về ai đó và trò chuyện chân tình, vui vẻ với họ. Khi hạnh phúc bạn thấy hài lòng với bản thân và suy nghĩ cảm nhận tích cực hơn về mọi người. Bạn có thể dễ dàng đối xử với mọi người bằng trái tim chân thật và yêu thương. Trong cuộc sống có những điều tuyệt vời mà càng cho đi bạn càng nhận được nhiều hơn. Yêu thương cũng vậy, bạn càng cho đi lòng yêu thương, sự tử tế là chính bạn đã yêu quý, hạnh phúc lấy bản thân mình.

Khi hạnh phúc chúng ta quý mến mọi người hơn. Cảm giác yêu mến và vui vẻ khiến chúng ta dễ chịu hơn nhiều so với cảm giác tức giận, và ghét bỏ. Khi thấy bất mãn về bản thân và cuộc sống chúng ta cũng dễ nhìn nhận mọi người xung quanh cũng với thái độ tiêu cực ấy. Ngược lại với trái tim yêu thương, rộng mở khi hạnh phúc bạn sẽ nhận ra phẩm chất tốt đẹp ở người khác. Khi mệt mỏi bạn sẽ thấy dễ cáu kỉnh với người khác, còn nếu khỏe mạnh bạn sẽ thấy cái nhìn tích cực hơn với người khác. Chính trái tim yêu thương và hạnh phúc nội tâm quyết định cách bạn nhìn nhận thế giới này.

Bạn học hỏi và trưởng thành qua những khổ đau. Bởi vậy, trước tiên bạn phải hạnh phúc vì chỉ khi đó bạn mới có thể chia sẻ hạnh phúc.

Từ bi – khát vọng yêu thương mong muốn người khác thoát khỏi đau khổ

“Từ bi”- nghe có vẻ mang tính tôn giáo trong thời hiện đại này, “từ bi” thực sự là một phẩm chất tốt đẹp. “Từ bi” có nghĩa là hoàn toàn thấu hiểu. “Nếu bạn chẳng thể thấu hiểu thì bạn chẳng thể nào yêu thương người khác” – Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Khi có lòng từ bi, bạn sẽ trao tặng người khác vô điều kiện những gì họ cần. Bạn sẽ không áp đặt những kỳ vọng đối với người khác mà sẽ để họ được tự do. Tất cả những điều thiện, hạnh phúc, lợi ích hay cả an lạc đều bắt nguồn từ sự thấu hiểu. Đó là điều cốt lõi. Hơn thế nữa, thấu hiểu là cốt lõi để có tình yêu thương, lòng nhân hậu và tất cả mọi điều tốt đẹp. Thấu hiểu là nền tảng của sự vận hành vũ trụ, con người và tình bạn.

Để thực sự thấu hiểu tình yêu thương và lòng từ bi, đầu tiên bạn phải biết yêu thương chính mình. Nếu có thể vứt bỏ mọi định kiến, bạn sẽ khám phá được con người thật, sẽ hài lòng với bản thân và hạnh phúc khi được là chính mình. Hiểu biết ấy sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc lớn lao và là nền tảng để bạn xây đắp tình yêu thương và lòng từ bi chân thật.

Mọi thứ đều bắt đầu từ bạn! Nếu thực sự yêu thương bản thân vô điều kiện và không phán xét thì bạn cũng có thể chia sẻ tình yêu đó đến với người khác. Hãy học cách yêu thương chính mình trước khi yêu thương muôn loài, bạn nhé. Điều đó có thể thay đổi cuộc sống, thay đổi các mối quan hệ, thái độ và cách ứng xử của bạn. Tình yêu thương là con đường hai chiều và trước tiên nó cần xuất phát từ chính bạn.

 

Pocket
Tags: