Type to search

Dyson bật mí về các nguyên mẫu robot bí mật có khả năng hỗ trợ việc nhà, kêu gọi các kỹ sư chế tạo robot sáng giá hàng đầu thế giới gia nhập

Chia sẻ

Ngày 25 tháng 5, tại Hội nghị Quốc tế về Công nghệ Robot và Tự động hóa (ICRA) diễn ra tại Philadelphia, Dyson đã công bố dữ liệu quan trọng nhất hé lộ về tương lai của các sản phẩm robot gia dụng, trong nỗ lực tìm cách thu hút những nhân tài sáng giá nhất trong lĩnh vực công nghệ robot gia nhập đội ngũ kỹ sư đang phát triển vô cùng nhanh chóng.

Tại hội nghị, Dyson cung cấp những thông tin chi tiết về tham vọng của công ty trong lĩnh vực chế tạo robot tiên tiến, và báo hiệu rằng công ty đang đẩy nhanh tốc độ phát triển một thiết bị tự xử lý có khả năng làm việc nhà và các tác vụ khác. Dyson cũng giới thiệu một đoạn phim chia sẻ những bước phát triển mới nhất từ sản phẩm bàn tay robot do Dyson thiết kế với công năng cầm nắm đồ vật, cho thấy rằng công ty công nghệ này đang tiến xa hơn so với các sản phẩm robot hút bụi mặt sàn. Đoạn phim này sau đó cũng được phát hành rộng rãi trên nền tảng mạng xã hội. Những công trình nghiên cứu và phát triển bí mật diễn ra tại cơ sở Hullavington Airfield ở Wiltshire đều do Jake Dyson, Kỹ sư trưởng của Dyson phụ trách.

Dyson đã hoàn thành một nửa hành trình tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lớn nhất trong lịch sử của mình. 2.000 người đã gia nhập công ty công nghệ này trong năm nay, trong đó 50% là kỹ sư, nhà khoa học và lập trình viên. Dyson đang tập trung cao độ cho tham vọng chế tạo robot của mình thông qua các hoạt động tuyển dụng 250 kỹ sư chế tạo robot thuộc các lĩnh vực bao gồm thị giác máy (computer vision), máy học (machine learning), cảm biến và cơ điện tử, đồng thời dự kiến sẽ tuyển thêm 700 nhân sự trong lĩnh vực chế tạo robot trong vòng 5 năm tới. Có thể thấy, kế hoạch chung của Dyson chính là tạo ra trung tâm robot lớn nhất, tiên tiến nhất của Vương quốc Anh tại cơ sở Hullavington Airfield và hoàn thành mục tiêu mang công nghệ vào ngôi nhà của mọi người vào cuối thập kỷ này.

Đội ngũ nhân sự mới sẽ làm việc tại trụ sở thuộc cơ sở Hullavington Airfield ở Wiltshire, trong không gian một phòng thí nghiệm London hoàn toàn mới gần Phòng thí nghiệm Robot Dyson của Đại học Imperial, và tại trụ sở toàn cầu của Dyson ở Singapore. Trong 6 tháng qua, Dyson đã bí mật xây dựng lại một trong những nhà chứa máy bay chính tại cơ sở Hullavington Airfield để chuẩn bị cho 250 người máy chuyển đến nơi “cư trú” mới. Bước chuyển biến mới nhất trong lĩnh vực chế tạo người máy nằm ở giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch trị giá 2.75 tỷ bảng Anh của Dyson tập trung đầu tư vào các công nghệ, sản phẩm và cơ sở vật chất mới; một phần kế hoạch trị giá 600 triệu bảng Anh sẽ được triển khai trong năm nay.

Jake Dyson, Kỹ sư trưởng tại Dyson, cho biết: “Dyson đã tuyển dụng chuyên gia về người máy đầu tiên cách đây 20 năm và chỉ trong năm nay, chúng tôi đang tìm kiếm thêm 250 chuyên gia gia nhập đội ngũ của mình. Đây là một “cuộc đánh cược lớn” vào công nghệ robot trong tương lai mà chúng tôi đánh giá rằng công nghệ này sẽ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trên toàn bộ hệ thống Dyson, trong các lĩnh vực bao gồm kỹ thuật cơ khí, thị giác máy, máy học và dự trữ năng lượng. Chúng tôi cần những nhân sự tài năng nhất trên thế tham gia cùng chúng tôi ngay từ bây giờ.”

Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm ứng dụng công nghệ robot của Dyson là máy hút bụi mặt sàn – và DC06, thành quả đầu tiên của quá trình nghiên cứu, đã được ra mắt cách đây 20 năm. Cung cấp những góc nhìn khái quát về hoạt động nghiên cứu mới về quá trình vận hành, thấu hiểu robot, nhận thức bằng hình ảnh và khả năng điều khiển tuân thủ, đoạn phim của Dyson mang đến cho thế giới những thông tin ban đầu về cuộc “đánh cược lớn” mới nhất từ công ty. Đoạn phim cũng đồng thời hé lộ về hành trình phát triển mới của Dyson…

Công nghệ Robot

Dyson trước đây từng tiên phong trong công nghệ hệ thống thị giác, với robot hút bụi Dyson 360 Eye (2016) và phiên bản cải tiến Dyson Heurist (2020). Những robot này – đầu tiên và quan trọng nhất, đều là những máy hút bụi với hiệu quả cao – sử dụng công nghệ lập bản đồ dựa trên quan sát, thuật toán do Dyson thiết kế và camera 360 độ để theo dõi, ghi hình và diễn giải – giúp robot hiểu cách bố trí nhà cửa, cũng như cách tránh các chướng ngại vật bao gồm cả con người và vật nuôi.

Trung tâm Công nghệ Robot Hullavington mới (H85) sẽ là nơi quy tụ 250 kỹ sư robot, cùng làm việc với các đồng nghiệp tại trụ sở toàn cầu của Dyson ở Singapore, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Robot Dyson tại Đại học Imperial và một phòng thí nghiệm mới ở London.

Pocket
Tags:

You Might also Like