Type to search

Với cuộc cách mạng nơi làm việc bằng AI đang đến gần, hãy thận trọng để xem xét

Chia sẻ

Dù muốn hay không, AI sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống làm việc của chúng ta trong những năm tới. Chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia về cách đảm bảo sự nghiệp của bạn là không thể thay thế.

Tất cả chúng ta đều đã nghe những tuyên bố ngợi khen từ những người làm việc trong lĩnh vực AI. Họ nhấn mạnh rằng đó là một người bạn chứ không phải kẻ thù. Nó ở đây để giúp đỡ chứ không phải để cản trở chúng ta. Và mặc dù điều đó có thể đúng đối với một số ít người, đối với nhiều người, triển vọng của AI tại nơi làm việc không hề ít điều đáng sợ.

Tuy nhiên, khi cuộc cách mạng AI tại nơi làm việc sắp diễn ra trong tương lai gần, nhiều người không thể không lo sợ về nó. Đầu năm nay, tờ Guardian đã xuất bản một bài báo đặt câu hỏi: “Nơi làm việc trong tương lai sẽ như thế nào và vai trò của bạn có còn tồn tại không?” Một bài báo khác gần đây của Entrepreneur thậm chí còn khẳng định rằng AI sẽ không chỉ dẫn đến sự kết thúc công việc mà nó có thể dẫn đến “sự kết thúc của nhân loại”.

Chúng ta đã chứng kiến một số ngành công nghiệp chuyển đổi nhờ sự ra đời của AI thế hệ mới. Trong thế giới truyền thông, Google đã thử nghiệm công nghệ giúp giảm bớt số lượng nhân viên viết bài để chuyển sang sử dụng nội dung do AI tạo ra. Trong giới công nghệ, IBM đã công bố kế hoạch cắt giảm 7.800 nhân viên sau khi triển khai công nghệ AI. Theo ước tính, lĩnh vực tài chính, bán lẻ, vận tải và sản xuất chỉ là một số ngành được dự đoán sẽ bị mất việc làm trong vài thập kỷ tới. Ngay cả Hollywood cũng bị ảnh hưởng – một trong những quy định gây tranh cãi nhất trong cuộc đình công của Hiệp hội Nhà văn (WGA) là các nhà sản xuất phim phải hứa không sử dụng nội dung được tạo ra bởi AI. Cho đến nay, yêu cầu đó chưa được đáp ứng.

Sau tất cả những điều này, việc lo sợ về sự xuất hiện của AI tại nơi làm việc và thậm chí lo lắng rằng công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng là điều tự nhiên. Chúng tôi đã nói chuyện với Victoria Moy, giám đốc PR tại Ignite Hubs và Hill Street PR, và Laura Kingston, giám đốc Leap Career Coaching, để tìm hiểu một số mẹo thiết thực về cách bảo vệ sự nghiệp của bạn khỏi tác động của AI và hy vọng đảm bảo rằng không có robot nào có thể làm được công việc của bạn như bạn.

Với cuộc cách mạng nơi làm việc bằng AI đang đến gần, hãy thận trọng để xem xét

Yếu tố con người trong công việc của bạn là gì?

Bước đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất là tìm ra khía cạnh nào trong công việc của bạn là “yếu tố con người”. Công việc của bạn có gì mà AI không thể sao chép?

Kingston gợi ý: “Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và làm việc nhóm tốt rất có giá trị và khó thay thế bằng tự động hóa”. “Xây dựng mối quan hệ và sự hợp tác hiệu quả rất cần thiết trong nhiều vai trò.””

Moy cho biết thêm rằng các doanh nghiệp sẽ luôn cần những bộ óc sáng tạo và phản biện. Mặc dù AI có khả năng sao chép ý tưởng và tổng hợp thông tin nhưng nó không thể tạo ra những ý tưởng chưa từng được tạo ra trước đây.

“Nâng cao và phát huy những kỹ năng độc đáo của con người như tính sáng tạo, tư duy phản biện, trí tuệ cảm xúc, khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề phức tạp”. “Đây là những thứ mà AI hiện không thể tái tạo được”.

Nâng cấp kỹ năng của mình

Thật không may, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi AI, thì việc giữ cho CV của bạn có tính cạnh tranh là điều đáng làm. Điều này có nghĩa là đầu tư thời gian để làm mới các kỹ năng của bạn.

Kingston cho biết: “Hãy tiếp tục học hỏi và phát triển các kỹ năng của bạn, có rất nhiều khóa học miễn phí trên mạng, LinkedIn là một nơi tốt để bắt đầu”. “Việc phát triển chuyên môn liên tục sẽ giúp CV của bạn trông mới mẻ và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi ứng tuyển vào các vai trò mới hoặc thăng tiến vì nó giúp bạn nổi bật giữa đám đông.”

Moy đưa ra lời khuyên tương tự: “Hãy theo dõi các xu hướng của ngành và nâng cao kỹ năng bất cứ khi nào có thể. Điều này có thể bao gồm việc đăng ký một khóa học mới, kết nối mạng hoặc tích lũy kinh nghiệm làm việc ở các bộ phận khác nhau có liên quan. AI khó có thể sao chép một loạt khả năng đa dạng, vì vậy bạn càng có thể làm được nhiều thứ, càng tốt.”

Tìm hiểu xem AI có thể trợ giúp như thế nào nhưng hãy lưu ý những gì nó không thể làm được

Mặc dù bạn có thể muốn thoát khỏi AI và giả vờ như điều đó không xảy ra, nhưng Kingston và Moy khuyên bạn nên dựa vào càng nhiều càng tốt.

Kingston cho biết: “Đừng sợ AI, hãy làm việc với nó và sử dụng nó để làm lợi thế cho bạn”. “Hãy nắm bắt những thay đổi và xem cách bạn có thể kết hợp AI vào vai trò hiện tại của mình và bạn sẽ dẫn đầu cuộc chơi.” Ví dụ: có thể có một khía cạnh nào đó trong công việc của bạn khó khăn và tốn thời gian, khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và như thể bạn không có thời gian để thực hiện những khía cạnh thú vị, sáng tạo hơn trong công việc của mình. Có lẽ có một công cụ AI mới nổi có thể giúp đẩy nhanh quá trình này.

Với tư cách là một nhà sáng tạo nội dung, sẽ là nói dối nếu nói AI không hoàn toàn khiến tôi lo lắng. Tuy nhiên, ngay cả tôi cũng có thể thừa nhận rằng có một số khía cạnh nhất định của công việc có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ công nghệ. Trên thực tế, tôi đã sử dụng ChatGPT để tăng tốc quá trình làm việc để tôi có thể bắt đầu phần thú vị của công việc – viết thực sự.

Dù muốn hay không, AI sớm hay muộn cũng sẽ tìm được đường vào mọi lĩnh vực. Vì vậy, sẽ không có hại gì nếu bạn cố gắng điều chỉnh sự nghiệp của mình để nó thực sự không thể thay thế được. Hy vọng rằng, với một chút nhận thức về tương lai không thể tránh khỏi của AI, tất cả chúng ta có thể bước vào buổi bình minh của thời đại mới với sự chuẩn bị tốt hơn một chút.

Cũng cần lưu ý rằng các nhà tuyển dụng nên đón nhận AI một cách có trách nhiệm và cẩn thận để nhường chỗ cho sự sáng tạo của con người trong tổ chức của họ.

Như Moy nói: “Thay vì thay thế nhân viên bằng AI và tạo ra bầu không khí vô hồn, người sử dụng lao động nên cân nhắc việc sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ các nhóm, có thể tăng cường hiệu suất và giúp tối ưu hóa quy trình công việc trong khi vẫn duy trì được ‘điểm chạm giữa con người’ vô cùng quan trọng. ”

Pocket
Tags:

You Might also Like