Type to search

Công nghệ Tư vấn

Để smartphone không quá nóng trong mùa hè

Chia sẻ

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chiếc smartphone của bạn hoạt động hiệu quả trong những ngày hè.

Các thiết bị điện tử vốn sinh nhiệt lớn do phải hoạt động liên tục, đặc biệt trong mùa hè. Smartphone quá nóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chi tiết bên trong, chưa kể trường hợp xấu hơn có thể gây cháy nổ và gây nguy hiểm cho chính chúng ta. Dưới đây là những mẹo bảo vệ điện thoại, giúp chúng không quá nóng khi vào hè.

Tắt ứng dụng chạy nền

Một trong những mẹo đầu tiên để tránh làm nóng smartphone đó là tắt toàn bộ các ứng dụng cháy nền không cần thiết. Nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc sẽ làm điện thoại nóng nhanh hơn khi sử dụng bởi lẽ các ứng dụng này sử dụng RAM và ROM smartphone Android của bạn (không áp dụng cho thiết bị iOS).

Bên cạnh đó, việc chậm trễ nâng cấp các bản cập nhật cũng ảnh hưởng. Người dùng nên thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng và hệ điều hành để tối ưu hệ thống. Các bản vá, sửa lỗi sẽ khắc phục những sự cố như hao pin, nóng máy, tình trạng thiếu ổn định… cho trải nghiệm mượt mà hơn.

Hạn chế cài đặt nhiều ứng dụng trên thiết bị vì chúng vừa ngốn dung lượng bộ nhớ, lại tốn tài nguyên hệ thống. Đặc biệt, nhiều tiến trình chạy ngầm dù người dùng đã tắt ứng dụng. Bởi vậy, cần rà soát lại những phần mềm không sử dụng đến trong hơn 15 ngày và xóa hoàn toàn khỏi điện thoại.

Thiết lập cài đặt

Một số tính năng sẽ khiến smartphone tiêu tốn dữ liệu, đồng thời bắt hệ thống phải làm việc liên tục. Có thể kể đến như Bluetooth hay GPS. Thiết bị phải luôn cập nhật trên bản đồ, tìm kiếm tín hiệu GPS sẽ gây nóng máy. Nhiều ứng dụng tự động bật chế độ định vị vị trí, vì thế cần kiểm tra để vô hiệu hóa tính năng này.

Thêm nữa, việc sử dụng 3G hoặc 4G trong thời gian dài khiến vi xử lý phải làm việc liên tục và sinh nhiệt. Do đó, bạn nên để máy nghỉ ngơi sau khoảng 20-30 phút lướt web hoặc chơi game. Điều đó không chỉ giúp smartphone bớt nóng, mà còn có lợi cho đôi mắt. Người dùng cũng chỉ nên bật dữ liệu di động hoặc Wi-Fi khi dùng tới, tránh giữ ở chế độ tự động kết nối. Các thông báo đẩy có thể sẽ tới liên tục khiến máy ngốn pin hơn.

Không sử dụng khi đang cắm sạc

Quá trình sạc điện thoại sinh nhiệt khá cao. Do đó, hãy đặt smartphone tránh xa các nguồn gây nóng khác và không sử dụng khi đang sạc bởi pin nếu chịu tác động của nhiệt sẽ giảm hiệu suất và thậm chí gây nổ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sạc điện thoại quá lâu vào ban ngày, đặc biệt giữa lúc thời tiết nắng nóng. Lời khuyên là chỉ sạc 70 – 80% vào ban ngày, sau đó sạc đầy vào buổi tối.

Thử phụ kiện làm mát

Gần đây, Xiaomi đã thương mại hóa phụ kiện làm mát smartphone mang tên Mi 10 Air có thiết kế tương tự phụ kiện làm mát đi kèm smartphone Gaming Black Shark. Người dùng sẽ kẹp Mi 10 Air vào smartphone và kết nối với nguồn điện, nhờ ống dẫn khí được trang bị ở hai bên của quạt, theo Xiaomi, không khí có thể dễ dàng đi vào và hạ nhiệt độ của smartphone một cách nhanh chóng, chỉ trong vòng 2 giây.

Tháo ốp lưng

Thiết kế của điện thoại đều cố gắng tạo khả năng thoát nhiệt trên bề mặt. Nhưng việc sử dụng ốp lưng vô hình trung làm giảm hiệu quả của quá trình này, đặc biệt với sản phẩm sử dụng chất liệu cách nhiệt. Vì thế, ngay khi nhận thấy smartphone nóng lên, hãy tháo ngay vỏ case để máy thoát nhiệt tốt hơn.

 

Pocket
Tags: