Type to search

Dấu ấn chế tác cung đình và kỳ công của nghệ nhân bậc thầy

Chia sẻ

Tinh hoa nghệ thuật chế tác kim hoàn Việt Nam sóng đôi cùng chất vị hoàng gia châu Âu để tạo ra siêu phẩm tôn vinh những nghệ nhân bậc thầy…

Cầu kỳ như kỹ nghệ Đậu bạc

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những tinh hoa và nghệ thuật chế tác riêng, nếu người Thuỵ Sỹ nổi tiếng với kỹ thuật “grand feur” là luyện men kết hợp với kim loại, hoặc kết hợp với các kỹ thuật chạm khắc để tạo ra những bức hình tiểu hoạ độc đáo cho mặt số đồng hồ thì Việt Nam cũng có nghề Đậu bạc. Với lịch sử lên tới trên 1400 năm, kỹ thuật công phu này đã được các nghệ nhân Việt Nam không ngừng phát triển, sáng tạo để tạo ra những món đồ tinh xảo mang dấu ấn cung đình và là chứng nhân của các nghệ nhân kỳ tài bậc thầy.

Kỹ thuật Đậu bạc mang rất nhiều yêu cầu khắt khe và là một thách thức không nhỏ với bất kỳ nghệ nhân chế tác kim hoàn nào. Để có thể theo nghề Đậu bạc, một người đầu tiên phải có những kiến thức và độ am hiểu nhất định về nghề. Không dừng lại ở đó, họ còn cần được đào tạo, học tập thêm trong khoảng từ 3-5 năm để rèn luyện sự khéo léo của đôi tay. Do Đậu bạc là việc kéo bạc thành những sợi chỉ siêu mảnh và dùng những sợi chỉ bạc này tạo thành họa tiết hoa lá, chim muông trên trang sức. Do đó nghệ nhân chế tác Đậu bạc còn phải có sự sáng tạo và óc thẩm mỹ để tạo nên những sản phẩm đẹp mắt hài hoà. Đây cũng chính là lý do giải thích cho việc người học nghề Đậu bạc đã hiếm, người có thể theo nghề Đậu bạc lại càng hiếm hơn.

Tinh hoa di sản, đẳng cấp thế giới

Là thương hiệu không ngừng theo đuổi và tôn vinh các giá trị nghệ thuật đậm nét tinh hoa di sản và văn hoá, trong phiên bản ra mắt đến giới mộ điệu năm nay John Walker & Sons XR đã cùng với các nghệ nhân kim hoàn danh tiếng tại Việt Nam, cho ra đời BST John Walker & Sons XR phiên bản Đậu bạc giới hạn. Thiết kế của BST Đậu bạc gây ấn tượng với hai chất vị hoàng gia được bao bọc bên trong chiếc hộp được trang trí hình ảnh phượng hoàng đang sải cánh ôm lấy ổ phụng giữa mây trời tinh xảo. Sự uyển chuyển của đôi cánh được thể hiện vô cùng tinh tế và sống động nhờ khả năng sắp xếp các sợi chỉ bạc để tạo hiệu ứng chân thật cho bức tranh. Và đây cũng là cách John Walker & Sons XR lựa chọn để tôn vinh nghề Đậu bạc –1 trong bốn nghề nức tiếng vang danh đất kinh kỳ Thăng Long xưa.

Về hai kiệt tác John Walker & Sons XR21 và XR19? Đây cũng là những chất vị tinh hoa, trong đó John Walker & Sons XR21 từ lâu đã được giới mộ điệu xem là món quà đẳng cấp hoàng gia khi được chế tác theo công thức viết tay của Ngài Alexander Walker II, đánh dấu sự kiện ông được phong tước hiệp sĩ. Còn John Walker & Sons XR19 là chất vị chế tác dành riêng cho giới mộ điệu thức uống mạch nha tinh tế ở các quốc gia nhiệt đới. Và Việt Nam là quốc gia đầu tiên vinh dự được thưởng thức hương vị này. Có thể nói, từ vẻ ngoài đến chất vị quý hiếm bên trong, BST Đậu bạc càng khẳng định sự trân quý độc bản, không thể bỏ lỡ của mình.

Món quà trân quý cho dịp tết cổ truyền

Với BST Đậu bạc giới hạn, John Walker& Sons XR cũng cho thấy khả năng và sự hiểu biết của thương hiệu về văn hoá Á Đông –điều mà rất nhiều thương hiệu châu Âu đã gặp khó khăn và trở ngại khi tiếp cận. Hình ảnh phượng hoàng được lựa chọn bởi nó tượng trưng cho điềm lành và phú quý. Chi tiết phượng hoàng vươn cánh ôm lấy ổ phụng, chung quanh là tường mây như lời chúc cho sự viên mãn và thăng hoa. Chi tiết gương trên ổ phụng như gián tiếp gửi lời cầu chúc về sự yên bình, bảo mệnh. Các điểm nhấn khác như chiếc quạt thể hiện lời cầu chúc về sự hanh thông, thuận lợi; hồ lô là lời cầu chúc cho sự an lành và sức khỏe. Cuối cùng hoa mẫu đơn, biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý, sẽ là lời thể hiện sự cầu chúc cho người nhận có được cuộc sống an khang, sung túc.

John Walker & Sons XR21 được tạo ra từ những giọt mạch nha tinh tuý, với phương pháp chưng cất đặc biệt và được ủ tối thiểu trong 21 năm. Hương vị của John Walker & Sons XR21 mang cấu trúc đa tầng với những lớp hương tinh tế, hoà quyện để tạo ra thành một siêu phẩm có sự êm dịu của mật ong, béo ngậy vị kem của vani nhưng cũng không thể thiếu đi sự ngọt ngào trọn vẹn của trái cây chín mọng, cùng sự bền bỉ lâu dài của các note “spicy” tới từ việc được ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm. Trong khi đó, John Walker & Sons XR19 lại mang theo hương kẹo bơ cứng, đường nâu và mật mía hòa quyện, lan tỏa chất vị tinh tế của miền nhiệt đới. Mùi hương nhẹ nhàng đánh thức khứu giác của người dùng vị ngọt ngào hoà quyện cùng hương khói và mùi đất đặc trưng. Nhờ được ủ trong các thùng gỗ sồi hàng trăm năm, John Walker & Sons XR19 mang đến cảm hứng thú vị và âm hưởng kéo dài.

Kết

Và như vậy tinh hoa của ngành chế tác kim hoàn Việt Nam đang cùng sóng đôi với nghệ thuật chưng cất đồ uống cao cấp của châu Âu, tạo nên một tặng phẩm trân quý đặc biệt dành riêng cho dịp lễ tết cuối năm này. BST John Walker & Sons XR phiên bản Đậu bạc chính là lời chúc hoàn hảo nhất mà bạn có thể mang đến cho những mối quan hệ đặc biệt mà bạn luôn trân quý!

Pocket
Tags::