Type to search

Con có như thế nào thì con cũng là con của mẹ

Chia sẻ

Nếu như NCHCCCL số 136 khép lại với một cuộc đoàn tụ của tập hồ sơ của những đứa trẻ thất lạc từ Viện cô nhi Long Thành vào năm 1972. Thì mở đầu cho chương trình số 137 là cuộc đoàn tụ của người mẹ 84 tuổi và con trai của mình sau 51 năm ly tán khiến người xem cũng như ekip thực hiện rơi nước mắt.

Người mẹ tìm con nơi cửa chùa

51 năm, gần cả một cuộc đời mà người mẹ Võ Thị Kim Thanh đã dành để nghĩ và tìm kiếm đứa con trai của mình. 

Mỗi khi được hỏi về hoàn cảnh của mình, thì câu chuyện 51 năm về trước của bà Thanh với nỗi đau mất con lại khiến lòng bà đau nhói. Trước năm 1969, bà Thanh cùng chồng là Phan Văn Nì sinh sống ở gần khu vực chợ Bà Chiểu, Sài Gòn. Vợ chồng bà sinh được 5 người con là Hoàng, Dũng, Phong, Tường và Vân. Năm 1969, chồng bà bị bắt lính. Một thời gian sau, ông bị bệnh, được điều trị tại bệnh viện Đà Lạt. Hay tin, người mẹ dắt díu 5 người con nhỏ lên Đà Lạt thăm chồng. Lúc này, người con trai cả của bà mới 9 tuổi, còn người con gái út còn ẵm trên tay. Tuy nhiên, khi lên đến nơi thì người ta cho biết chồng bà đã được đưa về Nha Trang. Tiền hết, con cái nheo nhóc bà đành đưa các con trở về Sài Gòn. 

Hoàn cảnh khó khăn, sợ đưa các con đi chung vất vả nên bà Thanh đành gửi 4 người con trai vào Cô nhi viện Long Thành, rồi ẵm con gái út đi tìm chồng. Khi đó, bà có nói với vị sư đã tiếp nhận các con của mình là bà chỉ gửi một thời gian, khi nào tìm được chồng thì bà sẽ quay lại đón các con. Tuy nhiên chưa kịp đi Nha Trang thì ngay chiều hôm đó bà nhận được tin từ làng báo ra là anh Phong, tức Cu Sáu đã trốn đi tìm mẹ. Nghe vậy, bà Thanh liền tất tả quay lại đón 3 người con trai còn lại vì bà sợ mình không đủ sức chịu đựng nếu mất thêm một người con nào nữa.

Chuyến đi tìm chồng dang dở, con trai thì thất lạc, hoàn cảnh khó khăn, bà Thanh đành đưa các con về Xuân Lộc sinh sống. Ngày ngày bà đi làm phụ hồ để lo cho 4 người con còn lại và dành dụm tiền để đi tìm đứa con thất lạc của mình. Có được đồng nào bà lại xuôi ngược theo Quốc lộ 15 (nay là Quốc lộ 51) để tìm con. Nghe đâu trên cung đường đó có đứa trẻ nào tàn tật đi ăn xin bà đều tìm đến xem mặt với hi vọng đó là con trai của mình. Thế nhưng, hi vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn. Tin tức về đứa con trai của bà cứ biền biệt.  

Cũng từ đó, lòng bà Thanh chưa bao giờ an yên với những nỗi lo lắng không nói thành lời về đứa con trai thất lạc của mình mà chỉ những người làm cha mẹ mới hiểu được. Và hành trình tìm con đó chưa bao giờ dừng lại. Dù ở cái tuổi 80, bà vẫn thường đi khắp các chùa với hi vọng con mình đang được một ngôi chùa nào đó cưu mang. Về phần những người con của bà sau này lớn lên cũng không ngừng cùng mẹ tìm kiếm thông tin về anh Cu Sáu.

Cách Xuân Lộc 51 km

Cách đó 51km theo đường Cao Tốc, đi về phía Long Thành thì cũng có một câu chuyện chia ly. Người đàn ông 57 tuổi nhưng đã có 51 năm lưu lạc. Người đàn ông mà từ ngày thất lạc chỉ sống quanh quẩn ở gần Trường giáo dưỡng Xuân An, nơi xưa là Làng cô nhi Long Thành vì sợ mẹ hoặc người thân của mình quay lại tìm. 51 năm lớn lên với những giấc mơ chưa bao giờ thỏa nguyện và sự thiếu vắng tình yêu thương của gia đình. Đó là trường hợp của anh Hồ Văn Sơn, hàng ngày vẫn đi bán vé số hoặc chạy xe ôm gần đó để xem chừng có ai quay trở lại đây tìm con không.

Đây cũng là một câu chuyện để lại nhiều ấn tượng cho ekip thực hiện chương trình vì một trường hợp tha thiết đăng ký tìm người thân cho mình rồi cũng chính anh từ chối gặp chương trình. Dù cho suốt 51 năm qua anh luôn cố gắng giữ gìn cho mình những mảnh ký ức rời rạc về ngôi nhà, về gương mặt của mẹ với hi vọng còn có thể nhận ra khi tình cờ gặp nhau trên đường. Và cũng chính những ký ức đó đã luôn giữ anh đứng về cái thiện, cái tốt khi một mình lớn lên giữa cuộc đời. Nỗi sợ mình sẽ trở thành gánh nặng cho người thân của mình, rồi cả nỗi sợ bị thất vọng. Những nỗi sợ khiến anh lầm lũi hơn trên những nẻo đường mưu sinh của mình.

Nhưng rồi anh cũng trải lòng: “Khi xưa bé bỏ đi khỏi Làng cô nhi để đi tìm mẹ vì nghĩ tưởng mình nhớ đường về nhà. Ai dè bỏ ra đến lộ lớn rồi lạc luôn”. Khi ấy ở nhà anh nhớ mọi người gọi mình là “Cu Sáu”.

Hết bi quan để gặp lại người thân

Như chưa hề có cuộc chia ly số 137, hồi sinh sau khi được Cộng đồng chung tay ủng hộ, đã đưa anh Sơn trở về với mẹ. Câu chuyện ngày xưa được kể tiếp, anh Sơn với khuôn mặt giống anh trai “Cu Anh” không nhầm đi đâu được. Và cái vết sẹo lồi năm xưa nghịch dại mà xô em mình ngã vào hàng rào kẽm gai vẫn còn đó như một dấu tích để nhận lại nhau. 

Khoảnh khắc đoàn tụ xúc động của anh Sơn với mẹ cùng người thân của mình sau 51 năm chia ly.

Bà Thanh dù sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nhưng bà vẫn khăn khăn bắt các con đưa bà đi từ sớm để đón đứa con trai thiếu may mắn của mình. Khi nghe được những lo lắng của con trai, bà đã nắm tay động viên con: “Con có như thế nào thì con cũng là con của mẹ”.

Còn anh Dũng, tức Cu Anh cũng chia sẻ trong phóng sự mà ekip ghi hình trước giờ lên sóng: Nếu em tôi giàu thì mừng cho nó. Còn nếu khó khăn thì về đây, 3 anh em tôi tuy không giàu có gì, nhưng sẵn sàng cưu mang em mình”.

Có ai nghĩ được đoạn đường 51km thôi nhưng phải mất đến 51 năm sau mới có thể gặp được nhau. Nhưng dù sao thì cậu bé 6 tuổi ngày đó đã kịp trở về với mẹ và những người thân yêu của mình.

Cần 25.000 người góp 20.000 đồng/tháng để duy trì hoạt động

Trong vòng 13 năm Như chưa hề có cuộc chia ly hoạt động, chúng tôi tiết kiệm từng đồng và công khai minh bạch nguồn thu chi. Chúng tôi may mắn có một đội ngũ đồng hành nhiệt tình với mức lương thấp, có người đến giúp không nhận thù lao.

Chi phí chúng tôi đặt ra, ít nhất là 6 tỉ/năm (tức 500 triệu cho 1 tháng). Nếu có chi phí nhiều hơn, chúng tôi có thể tiến hành tìm kiếm nhanh hơn. Hiện nay, chúng tôi còn khoảng 60.000 hồ sơ đã tìm một lần nhưng chưa ra, vẫn còn đang tiếp tục tìm kiếm. Vậy nên, việc cộng đồng đồng hành với chúng tôi là điều rất cấp bách.

Đến hết tháng 12-2020, Như chưa hề có cuộc chia ly nhận nguồn chi phí 2 đợt giải ngân của ca sĩ Hà Anh Tuấn và những người bạn là 2 tỉ đồng, nguồn quỹ từ Vietnamnet hơn 590 triệu đồng. Trước đó, chương trình đã nhận sự ủng hộ 300 triệu của một lương y.

Mới đây, Như chưa hề có cuộc chia ly mở ví MoMo kêu gọi sự đồng hành của cộng đồng. Sau hơn 1 tháng mở ví, chương trình tiếp nhận 28.016 người tham gia đóng góp với tổng số tiền đóng góp là 765.700.000 đồng.

Và một người bạn mới cũng đã đồng hành cùng chương trình. Quý vị có thể Ủng hộ cho NCHCCCL trực tiếp từ ứng dụng ZaloPay bằng cách: Mở ứng dụng > tìm đến mục “Quyên góp” và chọn “Như chưa hề có cuộc chia ly.

Đây là một tin vui đối với chúng tôi, những người vận hành hoạt động thiện nguyện Như chưa hề có cuộc chia ly và hàng triệu khán giả mến mộ chương trình truyền hình này. Nếu có nhiều chi phí, chương trình sẽ mở rộng hoạt động tìm kiếm này rất nhiều. Nhà báo Thu Uyên, người sáng lập hoạt động thiện nguyện Như chưa hề có cuộc chia ly chia sẻ.

 

Pocket
Tags: