Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Cọ trang điểm và những điều cơ bản cho người mới bắt đầu

Chia sẻ

Bộ cọ trang điểm cá nhân luôn là món phụ kiện “thần thánh” không thể thiếu của các tín đồ làm đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về sản phẩm làm đẹp này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những điều cơ bản nhất về cọ trang điểm cho người mới bắt đầu.

Chất liệu sợi cọ quyết định chất lượng của cọ trang điểm. Sợi lông thú tự nhiên càng dùng càng mềm và có tuổi thọ nhiều năm. Chúng đặc biệt thích hợp với các loại phấn hạt bởi khả năng giữ phấn tốt, cho lớp phủ đều mượt mà và cảm giác mịn màng thoải mái trên mặt. Sợi nhân tạo sẽ bết và rụng từ 3-6 tháng.

Loại sợi càng rắn chắc càng hỗ trợ hiệu quả cho thao tác phối màu, phủ bóng, kẻ viền, định hình và dậm màu. Loại sợi mềm hơn sẽ giúp giảm thiểu màu bị vón hoặc bụi phấn.

Sợi cọ đắt đỏ nhất nếu chúng được làm từ lông chồn Kolinsky. Một cây cọ Kolinsky nguyên chất không pha tạp thường có màu nâu vàng hoặc tía rất đặc biệt, mức giá trung bình từ 100 – 400 USD hoặc hơn. Với tính đàn hồi đáng kinh ngạc và khả năng phục hồi như ban đầu sau khi bị kéo giãn, nếu giữ đúng cách, chiếc cọ này có thể “sống” với vòng đời như của con người.

Cọ lông thú phổ biến nhất hiện nay là lông ngựa, lông dê vì sản lượng nhiều, dễ đánh bắt và giá thành rẻ. Chúng được ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu dùng lông thú tự nhiên với giá thành vừa phải của người tiêu dùng. Mặc dù vậy, cọ lông thú vẫn được xem là tốt hơn nếu phải so sánh với cọ nhân tạo.

Sợi làm từ lông dê được tuyển lọc kỹ sẽ rất mềm nhưng vẫn rắn chắc và được sử dụng cho các sản phẩm dạng nước, dạng mềm mịn, hoặc dạng phấn. Sợi từ lông ngựa thì rắn chắc, được thiết kế dành cho việc dậm và phối màu. Các loại lông dê khác thì mềm và có thể thể sử dụng để đánh phấn mắt, phối màu hoặc phủ bụi phấn.

Hai chất liệu nhân tạo chính để làm cọ là Nylon và Taklon. Cọ taklon thích hợp phủ phấn che khuyết dạng lỏng hoặc phấn nền dạng kem. Độ cứng của sợi lông tạo ra một bề mặt che phủ tốt, thích hợp với lớp kem mềm hoặc lỏng. Chất liệu nylon lại thường được dùng trong cọ kẻ chân mày bởi nó thậm chí còn cứng hơn là sợi taklon.

Khi bạn đặt ngón tay lên mặt cọ và ấn nhẹ, những sợi lông bẹp xuống và phải mất một lúc mới trở về hình dáng ban đầu, đây là dấu hiệu cho thấy tuổi thọ của cọ đã hết (hoặc một lý do khác, bạn đã quên vệ sinh cọ trong một thời gian dài).

Cán cọ: các loại cọ trang điểm chuyên nghiệp chất lượng tốt nhất trên thị trường đều được chế tác bằng tay và sử dụng những nguyên liệu chất lượng nhất. Chúng có các đặc tính như cán được làm từ gỗ bạch dương, gỗ đoan, gỗ gai… vòng nẹp làm bằng đồng thau mạ kền. Bạn có thể cảm nhận được sự rắn chắc của cán cọ. Các sợi cọ được gắn vào cán một cách chắc chắn với tỷ lệ khoa học để chúng không bị bung ra khi bạn dặm phấn hay tẩy rửa.

Một thương hiệu xa xỉ về cọ trang điểm là Hakuhodo của Nhật. Họ sử dụng một công cụ đặc biệt tự nhiên để tạo hình dạng tròn cho đầu cọ chứ không cắt bằng máy. Cần hơn 50 người cho việc tạo ra 1 chiếc cọ trang điểm. Nghệ sĩ trang điểm thường thích sử dụng bàn chải Hakuhodo bởi đây là những công cụ tuyệt vời khi đặt màu sắc lên da: không quá nhiều, không quá ít, nhưng nó chỉ là đầy đủ và hoàn hảo.

Những thương hiệu cọ chất lượng bao gồm: MAC, Chanel, Bobbi Brown, Kevyn Aucoin hay Shu uemura. Cọ trang điểm của các hãng này luôn có giá rất cao (cao hơn nhiều so với sản phẩm make up của họ) nhưng chúng đã được đảm bảo về chất lượng. Đầu tư một bộ cọ là cách khôn ngoan nhất nếu bạn muốn nâng cao khả năng make up của mình.

 

Pocket
Tags: