Type to search

Nội thất Phong cách sống

Cam san hô – Màu sắc thống trị thế giới nội thất 2019

Chia sẻ

Như thường lệ, mỗi khi năm mới đến, Pantone sẽ đưa ra dự đoán màu sắc của năm sau. Năm nay, màu sắc được Pantone lựa chọn là Cam san hô (Living Coral) và hứa hẹn sẽ thống trị thế giới nội thất 2019.

Hệ thống màu Pantone – hệ thống màu quan trọng nhất thế giới – ra đời năm 1963 bởi Lawrence Herbert để giải quyết vấn đề kết hợp màu phức tạp trong ngành công nghiệp in. Kể từ đó đến nay, Pantone nhanh chóng trở thành cách dễ dàng và đơn giản nhất để phân loại, giao tiếp và kết hợp màu sắc một cách chính xác nhằm giải quyết tình trạng sai lệch trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa. Hơn nửa thế kỷ qua, hệ thống của Herbert đã tạo tiền đề cho sự ra đời của cuốn từ điển tiêu chuẩn màu đầu tiên trên thế giới mang tên: Pantone Matching System (PMS). Hệ thống màu Pantone cũng đã phát triển ý tưởng về hệ thống tiêu chuẩn để khớp màu cho hàng loạt ngành công nghiệp mà sự chính xác về màu sắc trong từng giai đoạn (từ bước phác thảo đầu tiên trong thiết kế đến khâu sản xuất cuối cùng) là yếu tố vô cùng quan trọng như: thời trang, sản xuất sơn, nội thất, kiến trúc, dệt, nhựa, kỹ thuật số và thiết kế công nghiệp…

Kể từ năm 2000 đến nay, mỗi năm, Pantone đều đưa ra các dự đoán của mình và chỉ định một màu cho vị trí “Màu sắc của năm”. Chỉ định của Pantone có ý nghĩa rất lớn, quyết định cách các nhà thiết kế sản xuất, định hướng sản phẩm và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Nếu năm 2018, chúng ta có Ultra Violet, thì năm nay, Pantone đã xướng tên Cam san hô (Living Coral) cho sự lựa chọn của mình.

Trên thực tế, không dễ để Viện màu sắc Pantone đưa ra các dự đoán về màu sắc của mình bởi Pantone hiểu rằng chỉ định của họ sẽ ảnh hưởng lớn tới thế giới thiết kế, sản phẩm và tiếp thị thương hiệu. Hiểu đơn giản, không phải tự nhiên Cam san hô được lựa chọn là Màu sắc của năm 2019. Tất cả đều được tính toán, cân nhắc và phân tích một cách tỉ mỉ. Để lựa chọn Màu sắc của năm, mỗi năm, các chuyên gia màu sắc của Pantone sẽ phải nhóm họp 2 lần. Đây là cuộc họp kín và được tổ chức tại một thành phố bất kỳ của châu Âu. Sau các bài thuyết trình, phân tích và thảo luận, các chuyên gia sẽ phải tìm kiếm những ảnh hưởng của màu sắc mới trong tất cả các lĩnh vực, gồm cả các ngành công nghiệp giải trí, sản xuất phim, các bộ sưu tập nghệ thuật và các sáng tạo của các nghệ sỹ mới trong lĩnh vực nội thất, thời trang, lối sống, lối chơi và điều kiện kinh tế xã hội. Các ảnh hưởng này cũng có thể xuất phát từ lĩnh vực công nghệ, vật liệu, kết cấu và hiệu ứng mới tác động đến màu sắc, nền tảng phương tiện truyền thông xã hội có liên quan và thậm chí các sự kiện thể thao sắp tới thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

Vì sao Cam san hô là Màu sắc của năm 2019?

Sau rất nhiều thảo luận, cuối cùng, Pantone cũng quyết định lựa chọn đại dương là điểm đến tiếp theo cho cuộc viễn chinh màu sắc năm 2019. Với cảm hứng từ loài san hô dưới đáy biển, Cam san hô đã được lựa chọn. Đó là màu sắc đặc biệt, có sự pha trộn giữa màu cam đào pha chút vàng óng ánh.

Theo Laurie Pressman, Phó Chủ tịch Viện màu sắc Pantone, Cam san hô là sắc màu đại diện cho sự vui vẻ, sống động nhưng êm dịu, tràn đầy năng lượng, sức sống và khao khát hướng về thiên nhiên, con người trong năm mới. Cam san hô được sử dụng trong thiết kế nội thất sẽ tạo cảm giác về sự ấm áp, ôm lấy chúng ta, nuôi dưỡng tâm hồn để mang đến sự thoải mái và phấn chấn trong môi trường liên tục thay đổi như hiện nay.

Có vô số màu sắc trên thế giới và Cam san hô đã được lựa chọn vì ý nghĩa đặc biệt của nó. “Trong việc lựa chọn màu sắc của năm, chúng tôi thường nhìn vào tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta,” Leatrice Eiseman, Giám đốc điều hành của Pantone, cho biết. “Chúng tôi quan sát cách mọi người đang làm trong thời trang, nghệ thuật, nội thất và làm đẹp. Chúng tôi quan sát cách mọi người ăn mặc, mua sắm và đăng tải điều gì lên các phương tiện truyền thông. Trong thời đại mà rất nhiều người trong chúng ta ngày càng bị cuốn vào những trải nghiệm kỹ thuật số lạnh lùng và cô lập, Cam san hô mang lại cảm giác về sự kết nối hấp dẫn. Cam san hô được sử dụng trong thiết kế nội thất cũng tạo cảm giác về một thứ gì đó vô cùng tự nhiên, chào đón, lạc quan và thân mật. Và đó cũng là lý do Cam san hô có thể áp dụng trong thiết kế nội thất.”

Để phản ứng với cuộc sống ngày càng bị ảnh hưởng bởi công nghệ kỹ thuật số và mạng xã hội như hiện nay, chúng ta cần một màu sắc chân thực, tự nhiên, cho phép chúng ta mở rộng tâm hồn để kết nối với thế giới bên ngoài. Và Cam san hô là đại diện hoàn hảo nhất để áp dụng cho việc trang trí nội thất. Nói không ngoa, chính sự hòa đồng, tinh thần và bản chất của Cam san hô sẽ khuyến khích con người tham gia vào các hoạt động giải trí nhiều hơn. Cam san hô cũng tượng trưng cho nhu cầu bẩm sinh của con người về sự lạc quan và những mưu cầu vui vẻ. Nói cách khác, Cam san hô thể hiện mong muốn của chúng ta về biểu hiện vui tươi.

Đại diện cho sự hợp nhất với cuộc sống hiện đại, Cam san hô là sắc màu nuôi dưỡng tâm hồn và hiển thị sự sống động trong thế giới của mạng xã hội. Cam san hô tỏa ra sự khao khát, quen thuộc và tràn đầy năng lượng. Trong vẻ đẹp rực rỡ nhưng cũng vô cùng thanh lịch đó, Cam san hô chính là thứ bọt trắng đại diện cho biển cả, giúp tâm hồn chúng ta trở nên thoải mái và giúp con người trở về gần hơn với tự nhiên.

Cam san hô trong thiết kế nội thất

Với danh tiếng và uy tín mà Pantone đã xây dựng trong gần hai thập kỷ qua, có thể khẳng định rằng năm 2019 sẽ là năm của màu Cam san hô. Từ các sàn diễn của các nhà mốt danh tiếng nhất thế giới tới các sản phẩm nội thất của các thương hiệu toàn cầu, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện nhiều hơn của sắc màu này. Pantone cũng thể hiện sự tự tin rằng người tiêu dùng sẽ yêu thích màu sắc này và sẽ nhanh chóng áp dụng cho căn hộ của họ. Nói theo Leatrice Eiseman thì “Cam san hô vô cùng tươi sáng và táo bạo nhưng vẫn vô cùng thanh lịch, đủ để bạn có thể áp dụng cho cả căn hộ. Đó là màu sắc mà bạn có thể lựa chọn cho toàn bộ căn phòng hoặc đơn giản hơn, sử dụng chúng để tạo điểm nhất. Đó là một sắc thái mang tính mời gọi, ấm áp và đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi chọn Cam san hô là Màu sắc của năm 2019”.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ STYLE gợi ý bạn trong cách kết hợp Cam san hô vào trang trí nội thất.

  • Xem xét tổng thể không gian căn phòng và sử dụng Cam san hô như một điểm nhấn táo bạo về màu sắc.
  • Sử dụng những chiếc gối, nệm, và những tấm thảm có màu Cam san hô sẽ là cách hợp lý để bạn giới thiệu màu sắc của năm nay.
  • Một bức tường màu cam san hô cũng là một gợi ý thú vị. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy màu sắc này quá tươi sáng, hãy nghĩ đến việc sử dụng những bức tranh.

Cam san hô và xanh navy là “bạn đồng hành” để mang đại dương và cảm giác nhiệt đới vào căn hộ của bạn.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like