Type to search

Hội họa Văn hóa

Bran Symondson – Khởi nguồn của lãng mạn

Chia sẻ

Từ những thứ tưởng chừng như khô khan và gắn liền với bạo lực, Bran Symondson, bằng đôi tay khéo léo của mình, đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mềm mại, đặc sắc, mượn những hình ảnh lãng mạn để truyền tải thông điệp về hòa bình.

Sự tàn phá và hủy diệt của chiến tranh có vẻ không phải nguồn cảm hứng rõ ràng nhất của nghệ thuật. Nhưng nếu ai đó đã từng nói: Kết thúc cũng là sự bắt đầu cho một khởi đầu mới thì với nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ Bran Symondson, chính những khẩu súng – đại diện cho bạo lực và chiến tranh – đã trở thành đối tượng để anh tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và truyền tải thông điệp về hòa bình.

Cảm hứng của Bryan Symondson xuất phát từ những năm tháng mà anh phục vụ cho lực lượng quân sự đặc biệt, phải sống tại một trong những vùng phức tạp nhất ở Afghanistan – nơi hoa anh túc được ví như lúa mì của người Nga hay chuối của người Brazil. Đó là vùng đất mà cuộc sống của con người chỉ xoay quanh súng đạn và thuốc phiện. Nhưng từ chính tiền đề là sự sợ hãi và ghê rợn đó, Bryan Symondson đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo – một thứ gì đó khiến anh trở nên khác biệt. Đó là những tác phẩm vừa chân thực, vừa sống động, được tạo ra bằng đôi mắt nghệ thuật, bàn tay tài hoa và sự lãng mạn tinh tế. Những tác phẩm của anh truyền tải một thông điệp ý nghĩa về hòa bình, nơi sự sống hồi sinh từ trong chiến tranh, sự lãng mạn hiện hình từ trong gian khổ và bạo lực. Không có gì khó hiểu khi các tác phẩm của anh nhận được sự tán dương và thu hút sự quan tâm từ đông đảo giới mộ điệu, gồm cả những cái tên như Sir Elton John, Hoàng tử Al-Khalifa của Bahrain, nghệ sĩ thị giác Jake Chapman và Chủ tịch của UFC, Dana White, bên cạnh rất nhiều tên tuổi nổi tiếng khác.

Đối tượng chính trong các tác phẩm của Bryan Symondson là các khẩu súng. Thông thường, Symondson sẽ sử dụng những bông hoa, những con bướm hoặc các món đồ trang trí vui vẻ và lạc quanh để bao phủ những khẩu súng của mình. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Bryan Symondson, khẩu súng trường AK-47 với những con bướm đầy màu sắc bay lượn xung quanh vô cùng thanh tú và được lấp đầy bằng những viên đại đại diện cho các yếu tố thuộc thế giới nhân tạo. Ngay khi vừa ra mắt, tác phẩm này đã tạo ra một làn sóng gây tranh cãi trong giới phê bình nghệ thuật vì thông điệp mà nó truyền tải.

Bran Symondson được xem là một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất thế kỷ 21 và là đại diện cho những cảm hứng phê bình đương đại. Tạo ra những tác phẩm được xây dựng đẹp mắt, được củng cố bằng những câu chuyện thú vị liên quan đến tác phẩm đã cho phép nghệ thuật của Bryan Symondson trở thành niềm khao khát của các nhà sưu tập và các phòng trưng bày nổi tiếng. Rất nhiều tác phẩm của Symondson hiện đang được trưng bày tại các phòng triển lãm danh tiếng trên khắp thế giới như: phòng trưng bày Chân dung Quốc gia ở London, phòng trưng bày Saatchi và nhiều phòng trưng bày ở Mayfair. Bỏ qua tất cả những gì liên quan tới văn hóa, chính trị, các tác phẩm của anh mang tới một cách tiếp cận sáng tạo độc đáo – cảm hứng từ sự đối lập.

Điều ý nghĩa hơn cả là Symondson đã sử dụng tài năng sáng tạo của mình để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Với những tác phẩm có giá hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn đô (tác phẩm “Fragile Souls” của anh đã được mua với giá 48.400 USD trong một phiên đấu giá vào tháng 11 năm 2017), Symondson cũng trở thành một trong những sứ giả quan trọng cho các tổ chức hòa bình và bảo tồn động vật hoang dã trên toàn thế giới.

STYLE Magazine

Pocket
Tags: