Type to search

8 khu rừng ngập mặn đẹp mê hồn nhất châu Á

Chia sẻ

Cây xanh tươi tốt, mặt nước phẳng lặng và sự yên bình xen lẫn tiếng gọi của các loài động vật hoang dã vang vọng qua những tán cây – không có nhiều nơi bình dị và mê hoặc như rừng ngập mặn.

Trong khi rừng được hình thành từ rừng ngập mặn – loại cây mọc ở vùng biển ven biển – tạo nên cảnh quan đẹp, chúng cũng rất cần thiết trong việc bảo vệ các khu vực ven biển khỏi xói mòn và giảm thiểu các mối đe dọa của biến đổi khí hậu. Những khu rừng này có thể lưu trữ lượng carbon nhiều gấp bốn lần so với bất kỳ loại rừng nhiệt đới nào khác.

Chúng cũng cung cấp môi trường sống cho nhiều loại động thực vật, bao gồm cả một số loài cực kỳ nguy cấp. Với gần 46% thị phần rừng ngập mặn trên thế giới trải khắp Nam Á, Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương, Style xin sẽ đưa bạn qua một số khu rừng mở cửa cho du khách, nơi bạn có thể chứng kiến ​​những điều kỳ diệu của thiên nhiên.

Sundarbans, Ấn Độ và Bangladesh

Trải dài trên khắp Ấn Độ và Bangladesh, Sundarbans (Di sản Thế giới được UNESCO công nhận) là khu rừng ngập mặn liền kề lớn nhất thế giới với diện tích 10.000 km vuông.

Sundarbans là nơi sinh sống của một số loài động vật quý hiếm nhất và bị đe dọa như cá sấu nước mặn, cá heo Gangetic và rùa ridley ô liu. Tuy nhiên, những cư dân nổi tiếng nhất ở đây là những con hổ Bengal Hoàng gia – đó là khu rừng ngập mặn duy nhất trên thế giới có thể tìm thấy hổ. Một điểm nổi tiếng để bạn có thể nhìn thoáng qua những chú mèo lớn này ở phía Ấn Độ là tháp canh Sudhanyakhali. Bên kia biên giới, tháp quan sát Katka và các trung tâm chăn nuôi cá sấu Harbaria và Karamjal rất đáng để ghé thăm.

Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, Việt Nam

Theo UNESCO, nước ta có 1.057 km vuông rừng ngập mặn ở khu vực sông Mekong mở rộng, trong đó Thái Lan, Campuchia và Myanmar cũng là một phần. Trong đó, khu lớn nhất có diện tích 750 km vuông nằm về phía đông nam của Thành phố Hồ Chí Minh, là một phần của Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ.

Được nuôi dưỡng bởi nước sông Sài Gòn và Đồng Nai, Khu bảo tồn được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thành phố. Hệ sinh thái độc đáo này cũng bao gồm các môi trường sống như bãi bùn, đất ngập nước và đầm lầy muối. Trong số các loài động thực vật chính phát triển mạnh ở đây có thực vật rừng ngập mặn Rhizophora apiculata, cá sấu nước mặn, bồ nông đốm và rắn hổ mang chúa.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Việt Nam

Nằm ở cực nam của đất nước, khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận từng có rừng ngập mặn dày đặc. Nhưng vũ khí được sử dụng trong chiến tranh đã phá hủy phần lớn khu vực này. Tuy nhiên, đã có sự gia tăng dần độ che phủ của rừng ngập mặn do việc cải tạo tự nhiên của các bãi bồi và các ao bị bỏ hoang dùng để nuôi trồng thủy sản.

Công viên có 10 loài cây ngập mặn, là nơi cư trú của nhiều loài động vật hoang dã và hơn 70 loài chim, bao gồm cò châu Á, khỉ ăn cua, dơi ăn quả mũi ngắn và bồ nông chân xám. Khách du lịch có thể đi thuyền để khám phá khu vực và thậm chí nghỉ đêm tại một nhà dân ở giữa công viên. Xã gần đó là một nơi tuyệt vời để thử các món ăn địa phương, chủ yếu bao gồm hải sản.

Khu bảo tồn động vật hoang dã Meinmahla Kyun, Myanmar

Trải rộng trên 500 km vuông, Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Meinmahla Kyun nằm ở phía nam của đồng bằng sông Irrawaddy. Một trong những Công viên Di sản ASEAN, Khu bảo tồn này cũng là một khu Ramsar, có nghĩa là nó có ý nghĩa quốc tế đối với việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước.

Từ tháng 11 đến tháng 2, hệ sinh thái trở nên sống động với tiếng gọi của các loài chim di cư trên đường bay Đông Á – Châu Úc. Trong khoảng thời gian đó, cơ hội phát hiện ra những con cá heo Irrawaddy có nguy cơ tuyệt chủng là rất cao. Đây cũng là nơi duy nhất ở Myanmar phát hiện cá sấu nước mặn. Trong số nhiều loài nguy cấp và dễ bị tổn thương được hỗ trợ bởi khu bảo tồn là rùa đồi mồi, Great knot, Nordmann’s greenshank và Pacific ridley rùa.

Công viên sinh thái Bakhawan, Philippines

Ít nhất một nửa trong tổng số 65 loài ngập mặn được biết đến trên thế giới có thể được tìm thấy ở Philippines. Mặc dù những xáo trộn tự nhiên đã dẫn đến mất rừng ngập mặn, những nỗ lực nghiêm túc đang được thực hiện để đảo ngược sự suy giảm, và một ví dụ đáng chú ý là Công viên sinh thái Bakhawan.

Nằm ở Kalibo của tỉnh Aklan, công trình này bắt đầu được thành lập vào cuối những năm 1980 khi chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng cùng nhau biến một bãi bồi thành rừng ngập mặn. Trong 30 năm, nỗ lực đã dẫn đến công viên ngày nay trải rộng trên 2,2 km vuông. Du khách có thể đi một con đường lót ván bằng tre dài hàng km xuyên qua khu rừng và kết thúc tại một sân ga – nơi du khách có thể thưởng ngoạn quang cảnh sông Kalibo gặp Biển Sibuyan.

Công viên tự nhiên Bongsanglay, Philippines

Là một khu bảo tồn, Bongsanglay được nâng lên thành công viên tự nhiên vào năm 2000. Trải rộng 5,18 km vuông ở vùng Bicol, đây là công viên duy nhất có thể tìm thấy cả ba loài thuộc họ rừng ngập mặn Sonneratiaceae.

Đi bộ dưới tán cây hoặc đi thuyền là một số cách để xem một số cây lâu đời nhất của khu vực này, chẳng hạn như cây api-api, có tên địa phương là Miyapi, cao ít nhất 7,6 mét. Công viên là nhà của các loài chim như diệc rừng ngập mặn nhỏ, cò đá ngầm, chim bói cá cổ trắng, én Thái Bình Dương, chim bồ câu ngựa vằn, chim bói cá sông và chim bìm bịp.

Vườn quốc gia Ao Phang Nga, Thái Lan

Được chỉ định là công viên quốc gia theo sắc lệnh của Hoàng gia vào năm 1981, Ao Phang Nga nổi tiếng với hòn đảo Khao Phing Kan – xuất hiện trong bộ phim James Bond năm 1974 có tiêu đề “The Man with the Golden Gun”. Mặc dù hòn đảo là một điểm thu hút khách du lịch lớn, công viên rộng 400 km vuông cũng có những khu rừng ngập mặn nguyên sinh lớn nhất còn lại của Thái Lan.

Được nuôi dưỡng bởi một số kênh thủy triều, những khu rừng tuyệt đẹp bao quanh toàn bộ Vịnh Phang Nga. Tại khu Ramsar, công viên có ít nhất 28 loài cây ngập mặn và 80 loài cá. Du khách nên chú ý đến loài chim đuôi cụt rừng đước , loài chim ăn thịt Malaysia bị đe dọa toàn cầu, thằn lằn Bengal, khỉ ăn cua và vượn tay trắng có nguy cơ tuyệt chủng cùng các loài chim và động vật khác.

Vườn quốc gia Tanjung Puting, Indonesia

Nằm ở Kalimantan – trên một phần của đảo Borneo của Indonesia, Khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận này được bao phủ bởi khoảng 32,6% tổng diện tích rừng ngập mặn của nước này.

Diện tích 4.150 km vuông của công viên có nhiều loại rừng đa dạng, bao gồm đầm lầy than bùn và rừng ngập mặn. Điểm thu hút khách du lịch chính là quần thể đười ươi hoang dã lớn nhất thế giới. Tanjung Puting cũng là nơi trú ẩn của các loài động vật khác như khỉ đuôi dài, báo hoa mai, vượn, mèo báo, khỉ mũi dài và hơn 200 loài chim.

Pocket
Tags::