Type to search

Phong cách sống Tâm lý

6 Phát hiện thú vị về tình yêu trong thập niên qua

Chia sẻ

Tình yêu vốn là một điều rất khó giải đáp, tìm kiếm và hiểu rõ. Mỗi người lại có một quan niệm khác nhau về tình yêu và việc họ tìm kiếm được hay giữ được hay không là tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, theo thời gian, tình yêu cũng có nhiều thay đổi trong quan niệm, cùng với sự phát triển của cuộc sống.

Khi mùa Valentine đang gõ cửa, hãy cùng STYLE khám phá những phát hiện thú vị về tình yêu, theo trang mạng BrightSide.

Nụ hôn đầu luôn quyết định tất cả

Theo nghiên cứu từ trường đại học Oxford, nụ hôn đầu tiên luôn đóng vai trò quyết định trong việc hình thành và tiến tới một mối quan hệ, đồng thời nó cũng đóng vai trò trong việc giúp phụ nữ đánh giá xem liệu người đàn ông mình đang để ý có phù hợp với mình hay không. Với phái đẹp, nụ hôn cũng là yếu tố quan trọng khi nói đến mối quan hệ lâu dài.

Hai người sống chung với nhau trên 25 năm sẽ có đặc điểm khuôn mặt tương tự nhau

Giới mộ điệu cảm thấy khá thú vị khi phát hiện ra rằng nam tài tử Brad Pitt “cứ yêu ai là sẽ giống người phụ nữ đó”, từ kiểu tóc tới gương mặt và mái tóc. Các nhà khoa học ở tiểu bang Michigan thì xem đây không phải là một hiện tượng ngẫu nhiên. Họ đã dành ra hơn 05 năm để nghiên cứu những điểm tương đồng về ngoại hình và gương mặt của các vợ chồng. Kết quả cho thấy, sau 25 năm bên nhau, sự tương đồng gia tăng hơn rõ ràng, và nó cũng là một phần cho thấy hạnh phúc trong hôn nhân và đời sống gia đình. Mặc dù có rất nhiều cuộc kiểm tra và giải đáp về hiện tượng này, có lẽ câu trả lời là nằm vào một nghiên cứu dựa trên lý thuyết về sự tràn đầy cảm xúc. Giả thuyết này cho rằng quá trình cảm xúc tạo ra những thay đổi về mạch máu do hệ thống cơ mặt điều chỉnh.

Cùng xem phim tình cảm giúp hâm nóng tình yêu

Một nghiên cứu kéo dài ba năm cho thấy rủi ro ly hôn sẽ giảm nếu vợ chồng dành thời gian xem các bộ phim tình cảm cùng nhau. Nghiên cứu này giải thích rằng xem phim thể loại này sẽ giúp cả hai có cơ hội nhìn lại và hiểu nhau hơn cũng như có cơ hội đặt mình vào vị trí của đối phương, để hiểu rõ hơn cảm xúc và suy nghĩ của người bạn đời. Do đó, cuộc sống hôn nhân sẽ hạn chế được các mâu thuẫn và hiểu lầm.

Hình ảnh của nửa kia sẽ giúp bạn giảm đau

Hẳn bạn đã quá quen với các cảnh phim mà ở đó diễn viên chỉ cần nghĩ đến hoặc nhìn thấy người mình yêu thương là sẽ ngay lập tức có được một nguồn năng lượng tích cực bất ngờ. Trên thực tế, điều đó không hoàn toàn chỉ là giả tưởng của các nhà làm phim. Bởi lẽ các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, việc ngắm hình ảnh của người mình thương sẽ giúp giảm đau về cả thể chất và tinh thần. Không chỉ vậy, cả việc nắm tay cũng có tác dụng tương tự. Trong một cuộc thí nghiệm nghiên cứu về các phụ nữ đang trong mối quan hệ với bạn trai từ sáu tháng trở lên, họ được hỏi để nhìn vào các hình ảnh của người yêu, người lạ và đồ vật để đo độ chịu đựng đau đớn ra sao. Kết quả cao thấy hình ảnh người yêu thật sự giúp ích trong việc điều trị vết thương.

Đàn ông có IQ cao thường sẽ không ngoại tình

Các nhà khoa học ở trường Saint Louis University cho biết đàn ông với chỉ số IQ cao thường sẽ ít lừa dối người yêu và bạn đời hơn. Cuộc nghiên cứu dựa trên kết quả phân tích cuộc thăm dò hơn hai ngàn người và thanh thiếu niên. Kết quả cho thấy nam giới thông minh rất coi trọng mối quan hệ một vợ, một chồng và thường chung thủy hơn. Tuy nhiên, đối với phái nữ, việc có chỉ số IQ cao hay thấp không ảnh hưởng đến cảm xúc và xu hướng ngoại tình của họ.

Hôn nhân ngày nay cần có sự tự nhận thức bản thân từ cả hai phía

Tiến Sĩ Eli J. Finkel ở trường đại học Northwestern University dành thời gian để nghiên cứu lý do vì sao mà vợ chồng ly hôn. Kết quả chỉ ra rằng, trong một mối quan hệ hiện đại, cả hai phía đều mong đợi sự hài lòng về cảm xúc, tình cảm nhiều hơn so với thời trước. Người thời xưa thường hay chú trọng về sự an toàn trong hôn nhân mà bỏ qua cảm xúc chân thật của mình. Họ bị lệ thuộc bởi các “quy tắc ngầm” trong xã hội. Cho dù trong tim họ có cảm thấy đau đớn, bị tổn thương hay không còn tình yêu nữa nhưng họ cũng rất khó để có thể dũng cảm cắt đứt một cuộc hôn nhân.

Tuy nhiên, phái nam và phái nữ thời hiện đại quan niệm rằng hôn nhân chính là một phần giúp họ cảm thấy tự tin hơn, nuôi dưỡng cảm xúc và tâm hồn, và không chỉ tìm hiểu đối phương mà còn là con đường đi tìm để hiểu bản thân mình. Để đạt được điều đó, cả hai cần có sự đầu tư về thời gian, tâm lý, sự tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ với nhau và thậm chí là dành thời gian riêng cho chính mình để nuôi dưỡng tâm hồn bản thân. Và nếu một trong hai người không còn nỗ lực hay thiết tha nữa thì người kia cũng sẽ dễ nản lòng.

Theo: Brightside

Pocket
Tags: