Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

5 công việc dành cho người hay nói

Chia sẻ

Khi bạn yêu công việc bạn đang làm, đam mê nó và cống hiến vì nó, thành công sẽ đến với bạn. Sở thích cá nhân, năng khiếu bản thân hay tính cách cá nhân luôn là những yếu tố quan trọng dẫn bạn đến với một nghề nghiệp thích hợp và thành công dài lâu. Với những người có khả năng ăn nói và thích giao tiếp, dưới đây là một số công việc gợi ý mà STYLE dành cho bạn.

Hướng dẫn viên du lịch

Không chỉ phù hợp với những người hay nói, hướng dẫn viên du lịch còn là công việc rất phù hợp với các tín đồ ưa dịch chuyển và khám phá những điều mới mẻ. Công việc này không những giúp bạn có cơ hội đặt chân đến những vùng đất mới, mở mang kiến thức, tăng cường trải nghiệm về các mối quan hệ, mà còn giúp bạn gặp gỡ nhiều người để thỏa sức thể hiện khả năng giao tiếp của mình. Ngoài ra, một ưu điểm khác nữa đó là công việc này khá linh hoạt về thời gian và không gian. Do đó, với những người hay nói và yêu thích sự tự do, đây sẽ là công việc phù hợp nhất.

Tất nhiên, bên cạnh khả năng giao tiếp và khả năng truyền đạt thông tin là yếu tố quan trọng nhất cho nghề hướng dẫn viên, bạn cũng cần phải có một số kỹ năng khác cho công việc này. Đó là kiến thức tổng quát, cái duyên khi trò chuyện và cái tâm của người muốn chia sẻ, chăm sóc du khách.

Chăm sóc khách hàng

Liên tục nhận các câu hỏi và giải quyết mối quan tâm cho khách hàng thông qua điện thoại, email, tin nhắn hay gặp mặt trực tiếp, nhân viên chăm sóc khách hàng hay đại diện dịch vụ khách hàng là những người phải nói và giao tiếp “suốt cả ngày”. Chịu trách nhiệm kết nối, tư vấn và hỗ trợ khách hàng về mọi dịch vụ và sản phẩm, điều bạn cần là khả năng nắm bắt các thông tin cần thiết, nắm vững trong đầu các câu trả lời phù hợp để sau đó có thể trả lời mọi câu hỏi của khách hàng. Sự linh hoạt trong quá trình trao đổi, sự tự tin khi giải thích thông tin, sự thông minh khi xử lý tình huống cùng sự kiên nhẫn chính là yếu tố quan trọng nhất cho công việc này.

Tư vấn bán hàng

Với một nhân viên tư vấn, khả năng giao tiếp là yếu tố quan trọng nhất. Liên tục phải trao đổi thông tin là hoạt động cốt lõi xuyên suốt của công việc này. Vì thế, nghề tư vấn bán hàng sẽ vô cùng phù hợp với những người hay nói.

Gặp gỡ nhiều người và giao tiếp để khiến họ ra quyết định mua sản phẩm/dịch vụ của mình là yêu cầu của công việc này. Tương tự như công việc chăm sóc khách hàng, điều bạn cần là làm thỏa mãn khách hàng của mình. Sự khác biệt ở đây là với một nhân viên tư vấn bán hàng, kết quả thắng lợi chính là quyết định mua hàng của người mình tư vấn.

Tổ chức sự kiện

Đây có lẽ là nghề nghiệp đa dạng nhất dành cho người hay nói. Có khá nhiều lựa chọn cho bạn đối với nghề nghiệp này. Bạn có thể trở thành người lập kế hoạch và tổ chức các sự kiện, các bữa tiệc mang ý nghĩa trọng đại như đám cưới, sinh nhật,… Công việc này đòi hỏi khả năng giao tiếp lưu loát và giàu ý tưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trở thành chuyên viên tổ chức sự kiện tại các công ty. Với hướng đi này, các công ty truyền thông, quảng cáo sẽ là ưu tiên hàng đầu. Ở đó, họ cần những người hay nói và có nhiều ý tưởng độc đáo.

Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng hay chuyên viên truyền thông là công việc triển vọng được nhiều bạn trẻ năng động yêu thích. Để bước chân vào công việc này, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đó là giao tiếp tốt, cả nói lẫn viết.

Công việc thường thấy của chuyên viên quan hệ công chúng là giới thiệu, quảng bá thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc những thành tựu mà công ty đã đạt được. Bạn sẽ thường xuyên tham dự các hội nghị, networking; tổ chức họp báo, sự kiện; hoặc liên hệ với các nhà tài trợ, nhà đầu tư, cơ quan truyền thông báo chí. Vì vậy, bạn cần có khả năng xây dựng và phát triển mối quan hệ, kỹ năng phát biểu, thuyết trình trước đám đông một cách tự tin và lưu loát, đồng thời phải sở hữu đầu óc linh hoạt và tư duy nhạy bén để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra khi đang nói nhằm đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

 

Pocket
Tags: