Type to search

5 công thức nấu nước dùng chữa bệnh cho cơ thể, ruột, da và tâm hồn của bạn

Chia sẻ

Thế giới ẩm thực đang xôn xao về khả năng chữa bệnh của các loại nước hầm xương. Người ta nói rằng trong hàng ngàn năm, việc pha chế nước hầm xương đã giúp chữa nhiều bệnh và có thể tăng cường máu hoặc hỗ trợ thận của bạn. Nhưng nhiều tuyên bố trong số này không có bằng chứng khoa học – hầu hết chúng đều là giai thoại và được truyền lại trong văn hóa.

Khoa học tồn tại đằng sau nước hầm xương chỉ giới hạn trong các nghiên cứu nhỏ. Tuy nhiên, các nhà vô địch về nước hầm xương khẳng định các chất dinh dưỡng của nó có thể giúp:

  • hệ thống tiêu hóa
  • viêm nhiễm
  • khớp nối
  • giảm cân
  • ngủ

Nhưng chất gì trong nước hầm xương có tác dụng? Mặc dù mọi người có thể tin rằng muối trong nước hầm xương giúp làm dịu cổ họng ngứa ngáy, nhưng các chất dinh dưỡng trong xương lại nằm trong xương của thịt. Khi xương, tủy và các mô liên kết bị đun sôi, các vitamin phong phú như canxi, magiê, phốt pho và silic sẽ được giải phóng. Các chất tổng hợp chữa bệnh như collagen, glutamine và glycine cũng được giải phóng. Collagen có thể giúp điều trị bệnh xương khớp trong khi glycine có thể giúp giảm buồn ngủ và mệt mỏi. Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy glutamine giúp điều chỉnh vi khuẩn đường ruột. Tất cả sự tốt đẹp này kết hợp với nhau trong một loại nước dùng là một cách tuyệt vời để uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

5 công thức nấu nước dùng chữa bệnh cho cơ thể, ruột, da và tâm hồn của bạn

Nhiều nền văn hóa trên toàn cầu, làm nước dùng từ xương cá, gà và bò là một phong tục ẩm thực lâu đời. Không có câu trả lời khoa học và đơn giản về cách uống nước hầm xương. Hãy nhâm nhi một tách đầu tiên vào buổi sáng hoặc trước khi bạn ngủ. Một số người thêm nghệ, gừng hoặc tỏi để tăng hương vị cho nước dùng. Hãy cẩn thận khi bạn mua xương từ đâu. Một nghiên cứu rất nhỏ cho thấy hàm lượng chì cao trong nước hầm xương, đặc biệt là nước luộc gà làm từ da và sụn. Để làm nước hầm xương, hãy nhớ mua xương của động vật ăn cỏ, chất lượng cao, được thả rông.

Nước hầm xương heo

Nếu bạn đang muốn tiết kiệm chi phí, nước hầm xương heo là lý tưởng. Nó ít tốn kém hơn so với nước dùng gà hoặc bò và dễ làm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm mua xương lợn ở chợ địa phương, hãy hỏi người bán thịt để được hướng dẫn. Bạn có thể làm theo công thức của Brooklyn Supper. Hoặc cũng có thể xem công thức nước hầm xương của chúng tôi tại đây. Mặc dù đơn giản nhưng nó đòi hỏi một lượng thời gian kha khá (12 đến 24 giờ) và nỗ lực.

Thành phần:

  • 1 gallon (4 lít) nước
  • 2 muỗng canh (30 mL) giấm táo
  • 2–4 pound (khoảng 1–2 kg) xương động vật
  • Muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Thực hiện:

  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi lớn hoặc nồi nấu chậm.
  • Đun sôi.
  • Giảm nhỏ lửa và nấu trong 12–24 giờ. Nấu càng lâu thì càng ngon và bổ dưỡng.
  • Để nước dùng nguội. Lọc nó vào một thùng lớn và loại bỏ chất rắn.

Thêm giấm rất quan trọng vì nó giúp kéo tất cả các chất dinh dưỡng quý giá ra khỏi xương và vào nước, cuối cùng là thứ bạn sẽ tiêu thụ. Bạn cũng có thể thêm rau, thảo mộc hoặc gia vị vào nước dùng để tăng hương vị. Các chất bổ sung phổ biến bao gồm tỏi, hành tây, cần tây, cà rốt, mùi tây và cỏ xạ hương. Chúng có thể được thêm vào ngay trong bước một.

Nước dùng xương cá

Kho chế biến từ xương cá chứa đầy i-ốt, có thể giúp tuyến giáp hoạt động tốt. Nước dùng nhẹ này cũng là một cơ sở tuyệt vời cho các món súp và cà ri Châu Á. Chìa khóa để làm nên một món cá kho ngon là dùng xương của cá không dầu. Tuy nhiên, tránh nấu món này bằng nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất – nước hầm xương cá nên được đun sôi trên bếp. Bạn có thể thử với công thức của .

  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 1 giờ 15 phút
  • Năng suất: Thay đổi tùy theo kích thước nồi; những thành phần này đủ cho 1 gallon nước dùng

Thành phần:

  • 5–7 pound (khoảng 2,5 – 3,5kg) thân hoặc đầu cá từ các loại cá lớn không chứa dầu như cá bơn, cá tuyết, cá duy nhất, cá mút đá, cá bơn, hoặc cá rô phi (Cá không dầu là cần thiết vì dầu cá trong cá béo như cá hồi trở nên ôi thiu trong quá trình nấu nướng) .
  • 2 muỗng canh bơ sữa
  • 1–2 củ cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ
  • Cần tây hữu cơ 2 sườn, bao gồm cả phần lá, cắt nhỏ
  • 2 củ hành tây, thái nhỏ
  • Nước lọc vừa ngập xương cho vào nồi.
  • 1 lá nguyệt quế
  • 1–2 tép toàn bộ
  • 2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng canh garni bó hoa hoặc một nắm nhỏ mùi tây tươi và 4-5 cọng cỏ xạ hương tươi

Thực hiện:

  • Rửa sạch cá và cắt bỏ mang nếu có. Trong một nồi kho lớn, đun chảy bơ sữa ở nhiệt độ trung bình-thấp đến thấp. Thêm cà rốt, cần tây và hành tây vào nấu, thỉnh thoảng đảo đều trong khoảng 20 phút. Cho cá và lượng nước vừa đủ ngập 1 ”. Tăng lửa vừa và để nước sôi liu riu. Dùng thìa nông để cẩn thận hớt lớp màng trên nước dùng.
  • Thêm lá nguyệt quế, đinh hương, hạt tiêu và bó hoa garni vào và giảm lửa nhỏ. Nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 50 phút, không đậy nắp hoặc lật nắp. Tiếp tục lướt bề mặt nếu cần. Khi nước dùng đã hoàn thành, bắc nồi ra khỏi bếp. Dùng kẹp và / hoặc thìa lớn có rãnh để loại bỏ tất cả xương. Đổ nước hầm xương cá qua một cái rây lưới mịn và loại bỏ các chất rắn. Để nguội trên quầy trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Bạn có thể hớt bớt chất béo một cách dễ dàng sau khi nước dùng được làm lạnh nếu muốn. Khi ướp lạnh, nước dùng sẽ rất sền sệt. Nước hầm xương cá sẽ để được 5 ngày trong tủ lạnh và 3 tháng trở lên trong tủ đông các bạn nhé.

Nước dùng bằng chân gà

Nghe có vẻ không ngon miệng, nhưng chân gà là món ăn hoàn hảo nếu bạn muốn chế biến món ăn giàu chất dinh dưỡng glucosamine, collagen và canxi. Có thể đễ dàng tìm thấy chân gà ở siêu thị, chợ nông sản địa phương của bạn. Công thúc của Nourished Kitchen

  • Thời gian chuẩn bị: 5 phút
  • Thời gian nấu: 8 giờ
  • Tổng thời gian: 8 giờ 5 phút
  • Khẩu phần: 8 phần (2 quarts)

Thành phần

  • 3 pound (khoảng 1,5kg) xương (thịt gà, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, v.v.)
  • 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • 1 cốc rượu trắng
  • 12 cốc nước
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 thìa hạt tiêu đen
  • muối tinh

Thực hiện:

  • Làm nóng lò nướng đến 150°C, và lót khay nướng bằng giấy nến.
  • Xếp xương lên khay nướng và rưới dầu ô liu nguyên chất lên trên. Tiếp theo, rang chúng trong 30 phút, hoặc cho đến khi hơi nâu.
  • Dùng một chiếc kẹp bếp, chuyển xương vào một chiếc nồi kho nặng. Sau đó đổ rượu và nước vào. Thả lá nguyệt quế và hạt tiêu vào.
  • Đun sôi nồi trên lửa vừa – cao, sau đó vặn nhỏ lửa ngay. Đun nhỏ lửa, không đậy nắp, ít nhất 8 giờ và tối đa 16 giờ. Hớt bọt xuất hiện trên bề mặt nước dùng.
  • Lọc lấy nước dùng, nêm muối biển tinh tùy thích. Dùng ngay hoặc đổ vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh đến 5 ngày và trong ngăn đá lên đến 6 tháng.

Nước hầm xương Instant Pot

Nước hầm xương Instant Pot được nấu trong nồi áp suất. Công thức nấu từ xương gà này rất phù hợp cho các mẹ bận rộn muốn làm món kho cho gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn – chỉ cần nhớ nướng xương trong lò để tăng hương vị tối đa. Nước dùng không rườm rà này cũng có thể làm nền cho món súp trứng, súp gà hoặc súp cà ri dừa của bạn. Thử ngay công thức của mommypotamus.

Thành phần:

  • 1 miếng thịt gà hoặc 2-3 pound (khoảng 1-1,5kg) xương bò, cừu hoặc heo
  • ½ củ hành tây (băm nhỏ)
  • 3 cọng cần tây (xắt nhỏ)
  • 1-2 củ cà rốt (xắt nhỏ)
  • một vài nhánh thảo mộc tươi như cỏ xạ hương hoặc hương thảo (hoặc 1-2 thìa cà phê thảo mộc khô)
  • 1 muỗng cà phê muối biển chưa tinh chế
  • 8-10 cốc nước lọc
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu nguyên hạt (tùy chọn)
  • phế liệu rau misc (tùy chọn)
  • 1-2 muỗng canh giấm táo (tùy chọn)

Thực hiện:

Hướng dẫn về nước dùng gà

  • Đặt thân gà vào Nồi áp suất và phủ muối, hành tây, cần tây, cà rốt, rau thơm và bất kỳ thành phần tùy chọn nào mà bạn thêm vào như các loại rau củ bổ sung, giấm táo, rong biển, tỏi hoặc nấm.
  • Thêm nước cho đến khi ngập hết xương và rau, lưu ý không đổ quá 2/3 dung tích. Khóa nắp đúng vị trí và đặt van vào vị trí “niêm phong”.
  • Sử dụng cài đặt Thủ công, chọn “áp suất cao” và đặt bộ hẹn giờ thành 120 phút.
  • Sau hai giờ, để cho Instant Pot giảm áp suất từ ​​từ bằng cách thả tự nhiên.
  • Đặt một cái rây lên trên một cái tô lớn. Đổ nước dùng vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh.

Hướng dẫn về Nước dùng Thịt bò, Thịt cừu hoặc Thịt lợn

  • Làm nóng lò ở 130°C. Đặt xương trên khay nướng có gọng và nướng trong 30 phút.
  • Đặt xương vào Nồi ăn liền và phủ muối, hành tây, cần tây, cà rốt, rau thơm và bất kỳ thành phần tùy chọn nào mà bạn thêm vào như các loại rau củ bổ sung, giấm táo, rong biển, tỏi hoặc nấm.
  • Thêm nước cho đến khi ngập hết xương và rau, lưu ý không đổ quá 2/3 dung tích. Khóa nắp đúng vị trí và đặt van vào vị trí “niêm phong”.
  • Sử dụng cài đặt Thủ công, chọn “áp suất cao” và đặt bộ hẹn giờ thành 120 phút.
  • Sau hai giờ, để cho Instant Pot giảm áp suất từ ​​từ bằng cách thả tự nhiên
  • Đặt một cái rây lên trên một cái tô lớn – Tôi sử dụng một cái rây như thế này vì nó có một cái vòi giúp đổ nước dùng siêu dễ dàng. Đổ nước dùng vào lọ xây và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước hầm xương bò nấu chậm

Bổ dưỡng và đơn giản, bò kho là món ăn tuyệt vời để om thịt và rau hoặc làm nền cho súp và món hầm. Đối với những người sành nước hầm xương “mới bắt đầu”, món kho này rất dễ làm và đậm đà hương vị. Thử ngay công thức từ The Healthy Foodie cung cấp.

Thành phần:

  • 3-4 lbs (khoảng 1.5 -2kg) hỗn hợp xương bò, đuôi bò, đốt ngón tay, xương cổ và / hoặc xương sườn ngắn
  • 2 củ cà rốt vừa
  • 3 cọng cần tây
  • 2 củ hành tây vừa
  • 2 muỗng canh giấm táo
  • 1 lá nguyệt quế
  • 10-12 cốc nước

Thực hiện:

  • Làm nóng lò nướng của bạn ở 150°C.
  • Đặt xương thành từng lớp trên khay nướng hoặc chảo nướng; nướng trong 60 phút, lật từng khúc xương qua nửa thời gian nấu.
  • Trong khi đó, cắt nhỏ rau củ (thậm chí không cần gọt vỏ) và cho chúng cùng với lá nguyệt quế và giấm táo vào nồi nấu chậm 6 lít. Cho xương vào ngay khi vừa ra khỏi lò rồi đổ nước đầy nồi.
  • Đặt nồi nấu chậm ở mức thấp, đậy nắp và nấu từ 18 đến 36 giờ hoặc cho đến khi nước dùng có màu nâu đẹp mắt và tỏa hương thơm nồng nàn nhất trong nhà.
  • Cẩn thận loại bỏ các phần lớn hơn bằng thìa có rãnh và đặt chúng vào một cái rây đặt trên một bát lớn để lấy nước dùng thừa. Sau đó, lọc nước dùng vẫn còn trong nồi qua một cái rây có lưới mịn, hoặc qua một cái rây được lót bằng vải thưa.
  • Chuyển nước hầm xương vào lọ và cho vào tủ lạnh ngay. Chất béo sẽ nổi lên bề mặt và tạo thành một hàng rào bảo vệ ngăn không khí tiếp xúc với nước dùng của bạn.
  • Khi nước dùng đã nguội hoàn toàn, bạn sẽ có thể loại bỏ một số hoặc tất cả lớp mỡ béo hình thành ở trên cùng, sau đó bạn sẽ có thể sử dụng để nấu ăn.

Nước hầm xương kéo dài đến năm ngày. Tốt nhất nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nhưng nếu bạn chưa uống chúng ngay lập tức, hãy cất chúng trong tủ đá. Hãy giữ chúng trong hộp nhỏ để hâm nóng dễ dàng hơn.

Pocket
Tags: