Type to search

Chia sẻ

Xà phòng rất hữu ích để giúp loại bỏ mồ hôi và bụi bẩn trên da của bạn, vì vậy nhiều người đã coi nó như một phần thường xuyên trong thói quen vệ sinh cá nhân của mình.

Bạn có nhiều lựa chọn để mua xà phòng ở các cửa hàng, nhưng bạn cũng có thể tự làm xà phòng tại nhà. Làm một loại xà phòng nhẹ có thể vừa thú vị vừa tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn có thể chọn các thành phần và mùi hương dựa trên sở thích của mình. Bạn muốn thử chứ? Đọc tiếp các mẹo làm xà phòng tự chế và công thức giúp bạn bắt đầu nào.

Giới thiệu về công thức làm xà phòng

Theo định nghĩa, xà phòng là chất béo hoặc dầu được trộn với chất kiềm. Dầu có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật, trong khi kiềm là một chất hóa học được gọi là dung dịch kiềm. Trong sản xuất xà phòng thanh, dung dịch kiềm là natri hydroxit. Xà phòng lỏng cần có kali hiđroxit. Kết hợp và sau đó đun nóng dầu và dung dịch kiềm sẽ tạo ra xà phòng. Phản ứng hóa học này được gọi là phản ứng xà phòng hóa. Nếu không có dung dịch kiềm thì không thể xà phòng hóa được, vì vậy cần có dung dịch kiềm để tạo xà phòng.

Một lưu ý về dung dịch kiềm

Một số người lo ngại về dung dịch kiềm. Chất ăn mòn cao này có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp. Tuy nhiên, khi thực hiện đúng cách, xà phòng hóa sẽ biến dung dịch kiềm thành xà phòng. Không có dung dịch kiềm sẽ vẫn còn trong sản phẩm cuối cùng.

Vật tư và dụng cụ làm xà phòng cơ bản

Sau đây là những dụng cụ để làm xà phòng cơ bản, bạn có thể tìm thấy nhiều thứ dưới đây trên mạng:

  • nồi nấu chậm
  • hộp đựng bằng nhựa, thủy tinh hoặc thép không gỉ (để đo dung dịch kiềm)
  • thùng chứa bằng nhựa, thủy tinh hoặc thép không gỉ nặng (để trộn dung dịch kiềm và nước)
  • quy mô nhà bếp kỹ thuật số
  • spatulas silicone (chỉ được sử dụng để tạo xà phòng)
  • máy xay ngâm (với trục thép không gỉ)
  • nhiệt kế kẹo (chỉ được sử dụng để làm xà phòng)
  • khuôn bánh silicone (hoặc khuôn riêng lẻ)
  • máy cắt xà phòng

Lưu ý quan trọng: Tránh sử dụng hộp nhôm hoặc hộp thiếc để đựng dung dịch kiềm, vì điều này có thể không an toàn.

Thiết bị an toàn làm xà phòng

Bạn cũng sẽ cần thiết bị an toàn, chẳng hạn như:

  • kính an toàn
  • găng tay cao su hoặc cao su
  • lò nướng mitt
  • áo dài tay
  • tạp dề
  • khu vực làm việc thông thoáng

Thành phần cơ bản

Để làm xà phòng tự làm này với dầu dừa và dầu ô liu, bạn sẽ cần:

  • 20 oz. dầu dừa
  • 10 oz. dầu ô liu
  • 9 oz. nước cất
  • 4,78 oz. 100% dung dịch kiềm nguyên chất
  • 20 đến 40 giọt tinh dầu, nếu muốn
  • chất tạo màu (tùy chọn)
  • thảo mộc hoặc hoa khô (tùy chọn)

Tính toán tỷ lệ chất béo trên dung dịch kiềm

  • Mặc dù bạn có thể điều chỉnh các thành phần để tạo ra các mẻ nhỏ hơn hoặc lớn hơn, nhưng điều quan trọng là phải tính toán lượng dung dịch kiềm an toàn. Số lượng an toàn cho công thức của bạn phụ thuộc vào loại và lượng dầu bạn sử dụng.
  • Luôn tính toán lượng dung dịch kiềm bằng cách sử dụng máy tính dung dịch kiềm của Hiệp hội Mỹ phẩm và Xà phòng Thủ công.

Xà phòng cho người mới bắt đầu

Có hai phương pháp để làm xà phòng cho người mới bắt đầu:

  • Quá trình nóng. Trong quá trình nóng tạo xà phòng, nhiệt bên ngoài làm tăng tốc độ xà phòng hóa. Hầu hết các loại xà phòng đều có thể được sử dụng vào ngày hôm sau, tuy nhiên lý tưởng nhất là bạn nên đợi 1 tuần nếu bạn muốn xà phòng cứng hơn.
  • Quá trình lạnh. Quá trình lạnh sử dụng nhiệt bên trong sinh ra tự nhiên trong quá trình xà phòng hóa. Các thanh này sẽ hoàn toàn cứng lại sau 4 đến 6 tuần.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn về xà phòng xử lý nóng. Phương pháp này thân thiện với người mới bắt đầu và có tốc độ quay vòng nhanh. Nó tạo ra 30 ounce, hoặc 7 đến 10 thanh xà phòng tùy chỉnh. Ở phần sau của bài viết, chúng ta sẽ khám phá một số tùy chọn khác và đưa ra các mẹo để chọn nguyên liệu làm xà phòng cho riêng bạn.

Thực hiện

  1. Đo lường các thành phần của bạn và mặc thiết bị an toàn của bạn.
  2. Đặt nồi nấu chậm ở mức thấp.
  3. Cho dầu dừa vào nồi nấu chậm. Khi nó tan chảy, hãy chuẩn bị dung dịch kiềm. Thêm từ từ dung dịch kiềm vào nước. (Không thêm nước vào dung dịch kiềm – điều này không an toàn.)
  4. Dùng thìa khuấy cẩn thận dung dịch khi bạn thêm dung dịch kiềm. Nó sẽ trở nên nóng và tỏa ra khói, điều này không sao cả.
  5. Đặt dung dịch kiềm sang một bên. Để nguội trong 15 đến 20 phút.
  6. Kiểm tra dầu. Nếu dầu dừa đã tan chảy hoàn toàn, hãy thêm dầu ô liu vào. Khuấy đều.
  7. Kiểm tra nhiệt độ của dầu bằng nhiệt kế kẹo. Khi dầu đã đạt đến 120 đến 130°F (49 đến 54°C), hãy đặt máy xay ngâm ở phía bên của nồi nấu chậm.
  8. Nhẹ nhàng đổ dung dịch kiềm vào để tránh bắn tung tóe. Khuấy từ từ.
  9. Đặt máy xay ở mức thấp. Khuấy đều hỗn hợp, di chuyển theo vòng tròn. Ngâm máy xay để tránh tạo bọt khí.
  10. Tiếp tục trộn và khuấy trong 10 đến 15 phút, hoặc cho đến khi xà phòng đạt được dấu vết. Đây là khi dầu và dung dịch kiềm đặc lại và trông giống như bánh pudding.
  11. Đậy nắp nồi nấu chậm. Nấu ở mức thấp trong 50 phút. Nếu hỗn hợp nổi bọt, hãy khuấy nhẹ.
  12. Tắt nồi nấu chậm. Để nguội cho đến khi hỗn hợp giảm xuống dưới 180°F (82°C). Thêm tinh dầu và chất tạo màu, nếu sử dụng. Trộn đều.
  13. Đổ hỗn hợp vào khuôn xà phòng. Dùng thìa làm mịn phần đầu. Gõ nhẹ khuôn lên bề mặt bàn để loại bỏ bọt khí. Trang trí lên trên với các loại thảo mộc khô, nếu bạn sử dụng.

Lưu ý quan trọng: Không bao giờ trộn nước vào dung dịch kiềm, vì điều này có thể gây ra phản ứng hóa học nguy hiểm.

Thiết lập và tạo khuôn xà phòng

Một thanh xà phòng tiêu chuẩn là 3,5 đến 4 ounce. Công thức trên tạo ra khoảng 30 ounce. Tùy thuộc vào cách cắt xà phòng, bạn sẽ có từ 7 đến 10 thanh.

Các bước hoàn thiện xà phòng

Nói chung, đây là những bước cuối cùng bao gồm:

  1. Sau khi đổ xà phòng vào khuôn, để yên trong 24 giờ.
  2. Sau khi nguội, cẩn thận lấy xà phòng ra khỏi khuôn.
  3. Cắt thành từng thanh bằng máy cắt xà phòng hoặc dao. Nếu bạn sử dụng khuôn xà phòng đơn, chỉ cần lấy chúng ra.
  4. Bạn có thể sử dụng xà phòng tại thời điểm này, nhưng có thể để khô thêm một tuần. Điều này sẽ cải thiện độ cứng và chất lượng của nó hơn.

Xà phòng quá trình nóng có vẻ ngoài mộc mạc và tự làm. Nhưng nếu bạn thích các thanh tinh tế hơn, hãy cân nhắc thử phương pháp xử lý lạnh. Cũng nên nhớ rằng xà phòng tự làm có xu hướng có mùi thơm nhẹ hơn xà phòng truyền thống mua ở cửa hàng. Bạn có thể sử dụng nhiều tinh dầu hơn để có mùi đậm hơn, nhưng điều này có thể tốn kém, đặc biệt nếu bạn sử dụng các loại dầu đắt tiền hơn. Nhiều người cũng thích mùi hương nhẹ nhàng hơn của xà phòng tự làm.

Để có trải nghiệm làm xà phòng thú vị và an toàn, hãy làm theo các mẹo dưới đây.

Mẹo làm xà phòng

  • Luôn làm việc ở nơi thoáng khí khi chuẩn bị dung dịch kiềm.
  • Khi thêm dung dịch kiềm vào nước, tránh chạm vào vật chứa bằng tay trần hoặc hít thở khói.
  • Không bao giờ thêm dung dịch kiềm nếu dầu gốc trên 180°F (82°C).
  • Bạn có thể sử dụng khuôn xà phòng riêng lẻ, không cần cắt.

Khi sử dụng tinh dầu:

  • Số lượng giọt thường sẽ phụ thuộc vào chất lượng dầu và sở thích cá nhân của bạn. Bạn có thể bắt đầu với 20 giọt nếu bạn thích mùi hương nhẹ hơn và tăng lên 30 giọt nếu bạn thích mùi hương mạnh hơn. Điều này có thể cần một số thử nghiệm.
  • Dầu thơm thường đậm đặc hơn, vì vậy bạn có thể bắt đầu với ít giọt hơn.
  • Nó thường giúp bạn chỉ với một mùi hương và một chất tạo màu cho đến khi bạn hiểu chúng ảnh hưởng như thế nào đến xà phòng thành phẩm.

Mẹo chọn thành phần xà phòng

Các thành phần cơ bản của xà phòng là:

  • mỡ động vật hoặc dầu thực vật
  • 100% dung dịch kiềm nguyên chất
  • nước cất
  • dầu thơm cần thiết hoặc an toàn cho da (tùy chọn)
  • chất tạo màu (tùy chọn)

Chất béo hoặc dầu

Chất béo hay dầu tốt nhất tùy thuộc vào sở thích của bạn. Theo truyền thống, xà phòng được làm bằng mỡ động vật, nhưng ngày nay, dầu thực vật được sử dụng rộng rãi. Tùy thuộc vào loại dầu của bạn, độ cứng và bọt của xà phòng thành phẩm sẽ khác nhau. Ví dụ về chất béo và dầu được sử dụng trong sản xuất xà phòng bao gồm:

  • mỡ lợn
  • mỡ động vật
  • dầu ô liu
  • dầu dừa
  • dầu bơ
  • dầu hạnh nhân
  • dầu jojoba
  • dầu cây gai dầu
  • bơ ca cao
  • bơ xoài
  • bơ hạt mỡ

Chỉ sử dụng dầu từ nguồn động vật hoặc thực vật. Không thể tạo xà phòng bằng dầu gốc dầu mỏ.

Nước

Nước là một thành phần thiết yếu. Nó được sử dụng để tạo ra dung dịch kiềm, được kết hợp với dầu. Nước giúp dầu và dung dịch kiềm hoàn thành quá trình xà phòng hóa. Khi xà phòng đông cứng lại, phần lớn nước đã bay hơi hết. Bạn nên sử dụng nước cất. Một số nhà sản xuất xà phòng sử dụng các chất lỏng khác, chẳng hạn như:

  • trà
  • cà phê
  • bia
  • sữa dê
  • sữa dừa

Những tùy chọn này có thể khó thực hiện nếu bạn là người mới bắt đầu, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng nước trong lần thử đầu tiên.

Mùi hương

Xà phòng không cần mùi hương để làm sạch da. Nhưng nếu bạn muốn thêm mùi dễ chịu, bạn có thể sử dụng tinh dầu hoặc dầu thơm. Tinh dầu chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật, và bạn có thể kết hợp chúng để tạo ra hương thơm tùy chỉnh. Dầu thơm là loại dầu tổng hợp. Khi chọn dầu thơm, hãy tìm các loại an toàn cho da.

Làm công thức của riêng bạn

Làm theo một công thức sẽ hữu ích khi bạn là người mới bắt đầu, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cảm thấy sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm với hỗn hợp mùi hương và thành phần của riêng mình? Trước khi bạn bắt đầu pha chế cho riêng mình, điều quan trọng là phải làm quen với những điều cơ bản về cách làm xà phòng. Thử nghiệm sáng tạo hoàn toàn có thể tạo thêm nhiều niềm vui cho quá trình này. Tuy nhiên, việc có được một số kinh nghiệm cơ bản trước có thể giúp bạn hiểu cách xử lý an toàn các nguyên liệu và ngăn những con đường vòng sáng tạo trở thành mối nguy hiểm về an toàn.

Các mẹo cần ghi nhớ:

  • Sử dụng các công thức sẽ giúp bạn hiểu được tỷ lệ thích hợp của dung dịch kiềm so với các loại dầu cần thiết để tránh tạo xà phòng gây kích ứng da. Ví dụ, xà phòng vụn là dấu hiệu cho thấy nó chứa quá nhiều dung dịch kiềm.
  • Các loại dầu khác nhau có thể dẫn đến một thành phẩm khác nhau. Bằng cách thử nhiều công thức sử dụng các loại dầu khác nhau, bạn có thể cảm nhận được loại xà phòng mà mỗi loại dầu tạo ra. Sau đó, khi cảm thấy thoải mái, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm.
  • Quyết định trước mục đích của xà phòng giúp bạn xác định tỷ lệ phần trăm chất béo siêu béo mục tiêu hoặc tỷ lệ dầu trên dung dịch kiềm. Superfatting đề cập đến lượng dầu còn lại trong xà phòng thành phẩm của bạn. Vì vậy, một thanh được thiết kế để làm sạch và dưỡng ẩm, chẳng hạn, sẽ có tỷ lệ chất béo siêu cao khoảng 15%.
  • Chơi với các loại nước hoa, các loại dầu và các chất thay thế nước trong các công thức xà phòng hiện có có thể giúp bạn nghĩ ra một công thức của riêng mình.

Hãy nhớ: Sử dụng máy tính dung dịch kiềm có thể giúp bạn (một cách an toàn) căn chỉnh tỷ lệ thành phần với kết quả mong muốn.

#Tóm lại là: Xà phòng tự làm mang đến một cách sáng tạo để thưởng thức xà phòng tự nhiên, nhẹ nhàng. Cần có thời gian để nắm vững quy trình, vì vậy đừng nản lòng nếu xà phòng của bạn không hoàn hảo. Bạn càng thử nghiệm nhiều, xà phòng của bạn sẽ càng tốt. Luôn tuân thủ các biện pháp an toàn và làm việc chậm rãi. Để được hướng dẫn trực tiếp, hãy cân nhắc tham gia lớp học làm xà phòng. Nếu bạn không muốn làm việc với dung dịch kiềm, hãy sử dụng cơ sở xà phòng nấu chảy và đổ, bạn có thể tìm thấy trên mạng. Lớp đế này đã được xà phòng hóa, vì vậy bạn có thể thử nghiệm việc làm xà phòng cho đến khi bạn sẵn sàng làm từ đầu.

Pocket
Tags: