Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Dầu olive – Câu chuyện về thu hoạch sớm hay muộn?

Chia sẻ

Để có được những giọt dầu olive tốt nhất, các vùng nguyên liệu đang thực hiện quá trình thu hoạch sớm và điều này thậm chí đang diễn ra ở Tây Ban Nha – vùng đất vốn nổi tiếng về loại dầu oilve hảo hạng.

Dầu olive là loại dầu thu được từ cây olive. Tuy nhiên, không có bất kỳ nguyên tắc cố định nào về việc thu hoạch olive. Trước đây, người ta vẫn nói rằng hãy thu hoạch những quả olive khi chúng đổi màu, trở nên thẫm tối và chín. Nhưng thực tế không ai biết chính xác là khi nào? Một quả olive thẫm màu thế nào là vừa đủ để thu hoạch? Có những ý kiến cho rằng khi 75% quả olive trên cây chuyển màu. Nhưng ngay cả ý kiến này cũng có phần khó hiểu. Đã có rất nhiều ý kiến và ý tưởng được nêu ra khi đề cập tới vấn đề này. Các chính sách của những nhà và vùng trồng olive cũng khác nhau. Thậm chí chính những lọ dầu olive đắt đỏ cũng được chưng cất từ những loại quả olive khác nhau. Có những nhà máy chưng cất dầu olive từ cuối tháng 09 nhưng cũng có những nhà máy dầu olive không hoạt động đến trước ngày 15/10.

Tuy nhiên, những thực tế này hiện đang thay đổi. Việc thu hoạch quả olive để lấy dầu ngày càng diễn ra sớm hơn. Một chuyên gia ẩm thực người Ý đã chia sẻ với chúng tôi, “việc thu hoạch quả olive đang diễn ra ngày một sớm hơn – ngay khi những quả olive bắt đầu chuyển màu – bởi đây là lúc những quả olive mang tới nhiều hương thơm và hương vị ngọt ngào hơn.” Trên thực tế, hầu như những người đang theo đuổi mục tiêu là chế tạo loại dầu olive chất lượng cao đang cố gắng thu hoạch sớm. Ngày 12/10, người dân ở Umbria đã bắt đầu quá trình thu hoạch – nghĩa là sớm hơn 03 tuần so với truyền thống của họ.

Loại dầu olive extra-virgin đầu tiên chúng tôi nếm thử đã được thu hoạch sớm vào cuối tháng 09, đầu tháng 10 với hương thơm nồng, cùng cảm giác cay dịu. Tất cả những đặc tính tiêu biểu nhất của dầu olive đều được thể hiện khá rõ ràng. “Mục tiêu quan trọng nhất là tránh việc sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình chăm sóc,” Maria Provenza, chủ sở hữu của Torretta tại Battipaglia, gần Salerno chia sẻ. “Nhưng bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo có được những quả olive nguyên chất. Tôi đặc biệt quan tâm đến việc giới thiệu các giống olive khác nhau. Nếu tôi thu hoạch loại olive rotondella vào ngày 25/10, tôi sẽ nhận được một loại dầu olive hoàn toàn khác so với loại dầu thu hoạch sớm hơn. Năm nay, quá trình thu hoạch của tôi bắt đầu từ ngày cuối cùng của tháng 9 và sẽ kết thúc vào khoảng giữa tháng 10. Dầu olive rotondella có một thứ gì đó rất đặc biệt, nó giống như trái tim của tôi vậy, nó trưởng thành rất muộn. Nó chín chậm hơn những loại olive khác. Tôi đã thu hoạch khoảng 10% vào đầu tháng và sẽ thu hoạch hết trong khoảng 15-25 tháng 10. Năm nay là một năm được mùa và chất lượng dầu olive rotondella thật tuyệt vời. Hương thơm của chúng cũng tuyệt vời không kém. Đó là sự hòa trộn giữa carpellese (60%) và frantio. Đó là 02 loại olive gần giống với rotondella nhưng thơm hơn một chút. Tôi đã kết hợp thêm 10% rotondella vào hỗn hợp đó.” Maria Provenza chia sẻ khi đang bận rộn trong nhà máy của mình, bên cạnh những thùng dầu olive và những dòng chảy màu vàng xanh. “Hương thơm tỏa ra khắp nhà máy trong thời điểm này là một điều bất thường,” cô bình luận. “Vào đầu thời kỳ sản xuất, chúng tôi đã gặp vấn đề với nhiệt độ. Chúng tôi đã phải làm việc chăm chỉ để giữ cho nhiệt độ thấp và bảo vệ quả olive. Nhưng sau tất cả, mọi chuyện vẫn không khả quan. Năm ngoái, bên cạnh những vấn đề về thu hoạch, vào giữa tháng 10, nhiệt độ mỗi buổi sáng rơi vào khoảng 30 độ C, nhưng năm nay chỉ là 17 độ C.”

“Từ Campania, chúng tôi đi đến Canino (ở Lazio) – một khu vực còn được gọi với cái tên Tuscia Viterbese – nơi luôn gắn liền với những thùng dầu olive đặc biệt. Tại đây, các nhà sản xuất đã cam kết sẽ bắt đầu thu hoạch vào cuối mùa hè. “Thu hoạch sớm là một cuộc cách mạng trong thế giới dầu olive,” lãnh đạo địa phương, bà Laura De Parri nói. Công ty Cerrosughero của bà là một trong những công ty sản xuất dầu olive có tiếng ở Lazio. “Thu hoạch sớm cho hương thơm và chất lượng tốt hơn mà trước đây chưa từng có,” những gì bà nói cũng giống như câu chuyện về rượu vang từ vài năm trước khi một số kẻ đã sản xuất rượu vang giả và gọi đó là “vang quê”.

Trong lịch sử sản xuất dầu, dầu olive extra-virgin chưa bao giờ được đánh giá có chất lượng tốt như vậy. Mặc dù nhiều người tiêu dùng đang bắt đầu nhận ra điều này, đó là một khoảng thời gian để các ý tưởng tiếp cận đến người dân. “Có những người đam mê và các chuyên gia nhấn mạnh vào các loại dầu cũng thực hiện với đặc tính và hương liệu, nơi bạn có thể cảm nhận được cả 02 hương vị cay và đắng. Nhưng cũng có nhiều người tiêu dùng muốn ngọt và ít chất béo. Vì vậy chúng ta nên thu hoạch sớm cho đến giữa tháng 11, lựa chọn cẩn thận những gì và địa điểm để thu hoạch; nhờ đó, khách hàng có thể có được loại dầu mà họ thích.”

Chúng ta cũng nên nói một chút đến vấn đề kinh tế khi khai thác olive. Những người chủ trương thu hoạch muộn khẳng định rằng muốn có đủ số lượng olive và có nhiều lợi nhuận thì nên thu hoạch khi quả olive chín đúng hạn. Nếu không, năng suất sẽ giảm. Tuy nhiên, ông De Parri giải thích: “Việc thu hoạch sớm hay muộn hoàn toàn không ảnh hưởng đến sản lượng. Và bởi vì bạn thu hoạch muộn nên sẽ có rất nhiều quả olive do chín ‘quá’ nên sẽ bị rụng. Nếu thu hoạch ngoài tháng 11, một nửa sản lượng sẽ không thể sử dụng để sản xuất dầu extra- virgin.” Bên cạnh đó, việc thu hoạch muộn cũng sẽ có tác động không nhỏ đến giá cả sản phẩm. Năm ngoái, giá bán buôn ở tất cả các quốc gia xuất khẩu dầu olive đều đồng loạt tăng lên, đặc biệt là ở Italia. Tuy nhiên, năm nay, dự báo sản lượng khả quan hơn và giá cả cũng đang bắt đầu bình lặng trở lại.

Tác dụng của dầu olive đối với làm đẹp

Dầu olive không chỉ được sử dụng trong nhà bếp mà còn giúp cải thiện nhan sắc của chị em rất hiệu quả. Bên trong dầu olive có chứa rất nhiều các loại vitamin không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp da như vitamin E, vitamin A, K và vitamin D có tác dụng dưỡng trắng da và trị mụn hiệu quả.

Dầu olive là một trong những nguyên liệu giúp giữ ẩm da hiệu quả. Nó được sử dụng như một loại dầu dưỡng ẩm qua đêm thay vì phải sử dụng loại kem khác không được bảo đảm. Ngoài ra, dầu olive cũng được sử dụng để chăm sóc các vùng da dễ bị khô như khuỷu tay, đầu gối. Thêm nữa, dầu olive có thể giúp bạn tái tạo trên mô da.  Nếu sử dụng dầu olive thường xuyên, chắc chắn làn da của bạn sẽ được mịn màng và mềm mại hơn. Đặc biệt sẽ giúp sáng và da săn chắc hơn rất nhiều.

 

Pocket
Tags: