Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

NIKSEN – Phong cách sống KHÔNG LÀM GÌ của người Hà Lan

Chia sẻ

Trong tiếng Hà Lan, “niksen” là một động từ có nghĩa là “không làm gì”. Nó được khám phá như một phương pháp để chống lại các vấn đề sức khỏe liên quan đến công việc như căng thẳng và kiệt sức.

Đối với nhiều người, không-làm-gì là việc không đơn giản như vẫn tưởng. Trên thực tế, việc ngồi yên và nhìn ra cửa sổ cũng có thể hơi khó khăn khi chúng ta đã quen với văn hóa của sự bận rộn. Tuy nhiên, chúng ta có thể vượt qua cảm giác khó chịu này bằng cách thực hành Niksen vài phút mỗi ngày và làm việc với thời gian dài hơi hơn, hay lý tưởng nhất là tận hưởng một buổi tối cuối tuần mà không có lịch hẹn hoặc các nghĩa vụ bắt buộc.

⇒ Chống lại văn hóa của sự bận rộn

Nếu bạn đang không – làm – gì, hãy tận hưởng nó. Bạn không cần cảm thấy có lỗi khi nghỉ giải lao hay có những kỳ nghỉ riêng của mình. Mỗi khi bạn bắt đầu cảm thấy có lỗi hay bị xem là kẻ lười biếng, hãy nghĩ rằng bạn đang thực hành Niksen – một kỹ năng sống quan trọng chứ không phải là sự lười nhác.

⇒ Quản lý sự kỳ vọng của bản thân

Thực hành Niksen đòi hỏi thời gian và nỗ lực, vì vậy đừng nản lòng nếu bạn không cảm nhận được những lợi ích mà bạn mong đợi khi vừa bắt đầu luyện tập.

⇒ Tổ chức lại môi trường của bạn

Cân nhắc đặt các thiết bị công nghệ xa tầm với, thêm một chiếc ghế dài mềm mại hay một chiếc ghế bành êm ái, một vài chiếc đệm hoặc chỉ một tấm chăn, nhà của bạn sẽ trở thành một không gian thân thiện với lối sống Niksen.

⇒ Để suy nghĩ của bạn vượt ra khỏi những lề thói thông thường

Nếu bạn không thể ngồi yên trong nhà hoặc nơi làm việc của mình, hãy đến công viên hoặc có một ngày thư giãn tại spa. Và việc nghỉ ngơi nên phụ thuộc vào sự lựa chọn cá nhân thay vì một tiêu chuẩn chung áp đặt lên nhiều cá thể.

Xem thêm:

‘Quyền tách khỏi đám đông’ trao cho người trẻ dũng khí sống khác với lựa chọn của số đông

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Quyền KHÔNG LÀM GÌ cùng cuốn sách “Quyền tách khỏi đám đông”. Không phải Niksen của Hà Lan nhưng có thể được xem là Niksen của Châu Á – cuốn sách được viết bởi tác giả Jung HeeJae – một nhà văn người Hàn Quốc.

Nguồn: Tổng hợp / Ảnh: BST 21SIX Xuân – Hè 2021

Pocket
Tags: