Type to search

Điểm chạm của nước hoa và tượng điêu khắc tại triển lãm ở Paris

Chia sẻ

Profile By là một cuộc đấu giá và triển lãm nghệ thuật khứu giác diễn ra tại địa điểm của gallery nghệ thuật nổi tiếng Philips ở Paris (từ ngày 15 đến ngày 24 tháng 6 năm 2021). Bộ sưu tập là sự hợp tác giữa sáu nghệ sĩ đương đại và sáu nhà pha chế nước hoa, những người đã kết nối để tạo ra những tác phẩm điêu khắc khứu giác độc đáo.

Lần hợp tác này có sự góp mặt của những tên tuổi nổi tiếng trong cả hai bộ môn nghệ thuật này, chẳng hạn như nghệ sĩ người Bồ Đào Nha Joana Vasconcelos, người đã từng làm việc cùng với Burberry, Chloé và nhà chế tạo nước hoa Jo Malone Anne Flipo; Nhiếp ảnh gia người Israel Ori Gersht và nhà pha chế nước hoa Yves Saint Laurent Juliette Karagueuzoglou; hay nghệ sĩ người Argentina – Pháp Pablo Reinoso sát cánh cùng nhà sáng tạo Viktor & Rolf để tạo ra mùi hương Flowerbomb Domitille Bertier.

Daniel Firman với Nicolas Beaulieu, Saisir l’impossible (l’échappé), 2021

Dự án là đứa con tinh thần của Diane Thalheimer, cựu giám đốc VP của Le Grand Musée du Parfum, một bảo tàng nước hoa rực rỡ nhưng có vòng đời ngắn ngủi. Mở cửa từ năm 2016-2018, bảo tàng nước hoa có trụ sở tại Paris là một nỗ lực để chứng tỏ rằng nghệ thuật làm nước hoa thực chất chỉ đơn thuần là như vậy – một nghệ thuật. Theo một góc nhìn nào đó, buổi triển lãm Profile By là một nỗ lực để làm điều tương tự.

Thalheimer bắt đầu dự án với một “nghệ thuật và hồ sơ khứu giác” chuyên sâu của những người tham gia. Điều đó đòi hỏi phải tạo ra một tài liệu cho mỗi nghệ sĩ chứa hình ảnh về tác phẩm của họ cùng với phân tích về giá trị cốt lõi, ảnh hưởng nghệ thuật, thông điệp và bản sắc của họ được truyền tải qua những tác phẩm đó.

Joana Vasconcelos với Anne Flipo, Lança Perfume, 2021.

Thalheimer và Giám đốc Sáng tạo của IFF (International Flavors & Fragrances) sau đó đã sử dụng tài liệu để chọn ra loại nước hoa phù hợp nhất với cá tính của nghệ sĩ. Đồng thời, các nghệ sĩ sau đó được phỏng vấn với các câu hỏi về ký ức thời thơ ấu của họ, mùi hương thân mật mà họ yêu thích và trải nghiệm cá nhân với một số loại nước hoa. Sau đó những câu trả lời này được chia sẻ với những nhà pha chế mùi thơm, nhằm tạo ra một hương thơm nguyên bản. Trong khi đó, những nghệ sỹ sẽ tạo ra các tác phẩm tượng điêu khắc để khuếch tán mùi nước hoa này.

Hương thơm và nghệ thuật thị giác thường được coi là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau và điều này có thể hiểu được, bởi cả hai đều tương tác với các giác quan khác nhau. Tuy nhiên, dự án Profile By cho thấy sự giao thoa của hai lĩnh vực đó có tiềm năng sáng tạo mà phần lớn chưa được khai thác.

Hubert Le Gall với Jean-Christophe Herault, Le coeur de Dionysos, 2021

Thị giác và khứu giác có khả năng vô song để kích hoạt ký ức, giúp ta tạo ra ý tưởng và những cuộc đối thoại. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi kết hợp hai giác quan này nhằm tạo tác động mạnh mẽ.

Tất nhiên, Profile By không phải là ví dụ đầu tiên về việc các nghệ sĩ tạo hình thử nghiệm với hương thơm. Tuy nhiên, thật thú vị khi thấy một cơ hội mới để nghệ thuật thị giác và hương thơm được kết hợp với nhau. Sự kết hợp này có thành công hay không là một quyết định chỉ có thể được cảm nhận bởi những người đủ may mắn để xem và ngửi các tác phẩm ở Paris.

Pocket
Tags::