Type to search

“Batman” 2022 có gì khác biệt so với những phiên bản trước?

Chia sẻ

“Batman” của năm 2022 khác biệt ra sao để thành công và vượt qua cái bóng của những phiên bản tiền nhiệm? 

Là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế giới truyện tranh và phim ảnh, một siêu anh hùng có quá khứ, động cơ và tâm lý đầy phức tạp, Batman trở thành đề tài mà nhiều biên kịch, đạo diễn tên tuổi muốn khai thác và chinh phục. Trước những tượng đài siêu phẩm cực kỳ thành công trước đó, được đạo diễn bởi những nhà làm phim hàng đầu Hollywood như Tim Burton, Christopher Nolan; đạo diễn Matt Reeves cùng các cộng sự của mình đã tiếp cận nhân vật theo một hướng đi khác biệt, tạo nên một phiên bản Batman có sức hấp dẫn riêng.

Xây dựng một Batman “non trẻ”

Đạo diễn từng chia sẻ bộ phim của ông sẽ lấy bối cảnh chỉ mới hai năm sau khi Bruce Wayne mới bắt đầu đeo mặt nạ Người Dơi và khoác lên mình tấm áo choàng đen. Khi cả tuổi đời lẫn tuổi nghề đều chưa đủ chín chắn, Batman của năm 2022 sẽ khó tránh khỏi những sai lầm nghiêm trọng, thậm chí có thể là bước ngoặt quan trọng trên hành trình trưởng thành.

Rất nhiều diễn viên nổi tiếng và tài năng từng đảm nhận vai trò Batman cực kỳ thành công và được người hâm mộ đón nhận. Tiêu biểu có thể kể đến Ben Affleck, Christopher Nolan, Val Kilmer, Michael Keaton…

Trong bộ phim “Batman Đại Chiến Superman: Ánh Sáng Công Lý” (2016), Ben Affleck vào vai Người Dơi ở độ tuổi ngoài 40. Các fan hâm mộ đều cho rằng anh thể hiện được một tỷ phú Bruce Wayne chín chắn, điềm đạm; và một Batman mưu trí với khí chất của người lãnh đạo thực thụ.

Trong “The Dark Knight Trilogy” (2005, 2008, 2012) – bộ ba phim điện ảnh huyền thoại về Người Dơi của đạo diễn Christopher Nolan, vai chính được quái kiệt Hollywood tin tưởng giao cho tài tử Christian Bale. Nam diễn viên người Anh đã xuất sắc mang đến một Batman với nội tâm đầy phức tạp, vượt qua quá khứ bi thương và hận thù chồng chất trong tâm trí, trở thành Kỵ sĩ Bóng đêm của Gotham.

Batman của phiên bản 2022 được giao cho Robert Pattinson. Anh sẽ phải thể hiện ​​một Người Dơi non trẻ, bốc đồng, thậm chí nóng nảy và bạo lực hơn hẳn so với những người tiền nhiệm; bị người dân Gotham xem là một kẻ ngoài vòng pháp luật nguy hiểm hơn là một vị anh hùng của thành phố.

Yếu tố trinh thám đầy lôi cuốn

Batman lần đầu ra mắt công chúng qua bộ truyện trinh thám có tiêu đề “Detective Comics”, khắc họa nhân vật là “thám tử vĩ đại nhất thế giới”. Thế nhưng, yếu tố này gần như chưa được khai thác một cách chi tiết trong các bộ phim trước đó.

Batman trong loạt phim của Christopher Nolan gần như chỉ thể hiện kỹ năng thám tử trong quá trình điều tra âm mưu của Joker ở phần phim thứ 2 – “The Dark Knight” (2008).

Batman của Ben Affleck trong “Batman Đại Chiến Superman: Ánh Sáng Công Lý” (2016) cho khán giả thấy “máu” trinh thám, thích điều tra khi cố gắng khám phá bí mật của Lex Luthor, rồi tình cờ phát hiện ra loạt nhân vật có siêu năng lực như Wonder Woman, Flash, Aquaman…

Đạo diễn của bộ phim sẽ ra mắt tháng 3/2022 này – Matt Reeves – từng nói ông sẽ trung thành với hình tượng Batman “thám tử vĩ đại” của nguyên tác “Detective Comics”. Xuyên suốt bộ phim là những vụ án liên hoàn, đầy thách thức, tạo ra không khí trinh thám hấp dẫn. Giống như theo dõi các vụ án trong bộ tiểu thuyết Sherlock Holmes nổi tiếng, hay những tập truyện Conan quen thuộc, khán giả sẽ vô cùng thích thú khi theo chân nhân vật cùng suy luận trong cảm xúc hồi hộp mà khó có thể rời mắt khỏi màn hình.

Nhân vật chính không nhận mình là Batman

Câu nói “I am Batman” – tạm dịch: “Ta là Người Dơi” là một trong những câu thoại được các fan của siêu anh hùng này cực kỳ yêu thích. Đây cũng được xem như màn ra mắt kinh điển của nhân vật Người Dơi trong các bộ phim.

Batman (Michael Keaton) trong phim “Batman” (1989)

Batman (Christian Bale) trong “Batman Begins” (2005)

Thế nhưng, sang đến “The Batman” (2022), ngay từ trailer đầu tiên được hãng phim Warner Bros. tung ra, cộng đồng fan vô cùng bất ngờ và phấn khích khi Batman của Robert Pattinson ra mắt bằng câu thoại “I am Vengeance” – tạm dịch: “Ta là sự báo thù”.

Batman (Robert Pattinson) trong “The Batman” (2022)

Thực ra, cả hai nói nổi tiếng này đều xuất phát từ một lời thoại chung, từng xuất hiện trong tập phim “Nothing to Fear” thuộc loạt phim hoạt hình “Batman: The Animated Series” phát sóng năm 1992. Câu thoại đầy đủ là “I Am Vengeance, I Am The Night, I Am Batman” – Tạm dịch: “Ta là sự báo thù, ta là màn đêm, ta là Người Dơi”. 

Câu thoại phần nào thể hiện hành trình của Batman: Đeo lên chiếc mặt nạ với ý niệm báo thù thế lực tội phạm đã cướp đi gia đình của mình; rồi ẩn mình trong màn đêm, biến đêm đen thành vũ khí; cuối cùng mới thực sự trở thành Người Dơi.

Batman của Robert Pattinson hiện vẫn đang sống và chiến đấu trong sự thù hận, chứ chưa thực sự vì công lý như các phiên bản trưởng thành hơn. Liệu câu thoại đầy đủ kể trên có xuất hiện trong bộ phim, khán giả hãy cùng chờ ngày ra rạp để tìm ra câu trả lời!

Pocket
Tags:

You Might also Like