Type to search

Hội họa Văn hóa

6 giá trị của nhân loại khắc họa qua biểu tượng mới của Venice: Building Bridges

Chia sẻ

Tiếp nối thành công từ tác phẩm điêu khắc hoành tráng của mình cho Venice Biennale 2017, Lorenzo Quinn đã trở lại với sự kiện này vào năm nay để mang đến một biểu tượng mới cho thành phố lâu đời của nước Ý.

Venice, thành phố lãng mạn nhất thế giới, đã được lựa chọn là địa điểm để Lorenzo Quinn thực hiện dự án lớn nhất của đời mình: Building Bridges. Đó là một tác phẩm điêu khắc rộng tới 20m và cao tới 15m, nổi bật gồm 06 đôi tay trên lối vào của kho vũ khí.

Mỗi đôi tay đã được Lorenzo Quinn điêu khắc một cách tỉ mỉ, tạo ra những hình dạng khác nhau để truyền tải thông điệp về 06 giá trị thiết yếu của nhân loại: tình bạn, trí tuệ, sự giúp đỡ, niềm tin, hy vọng và tình yêu. 06 giá trị này tượng trưng cho việc con người vượt qua sự khác biệt để cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Đôi bàn tay đầu tiên tượng trưng cho khái niệm tình bạn. Đó là đôi tay có hai lòng bàn tay chạm vào nhau nhẹ nhàng nhưng kết nối vững chắc của chúng tạo thành một hình ảnh đối xứng. Đó là hình ảnh đại diện cho trạng thái tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau trong tình bạn.

Một cánh tay “trẻ” nắm một cánh tay “già” là hình ảnh đại diện cho giá trị của trí tuệ. Nó gợi lên ý tưởng về việc tri thức được tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự giúp đỡ được thể hiện bằng hình ảnh hai bàn tay kết nối, tượng trưng cho cả sự đồng cảm và thấu hiểu trong trạng thái hỗ trợ về thể chất, tình cảm và đạo đức, xây dựng các mối quan hệ lâu dài.

Giá trị về đức tin được thể hiện bằng hình ảnh bàn tay nhỏ bé nắm chặt bàn tay của cha mẹ. Đó là lời nhắc nhở về trách nhiệm nuôi dưỡng thế hệ trẻ của chúng ta, phát triển sự tự tin, giá trị của bản thân và sự tin cậy. Trong khi đó, hy vọng được thể hiện qua đôi tay với các ngón tay xen kẽ, đại diện cho sự lạc quan cho tương lai. Đôi tay cuối cùng đại diện cho tình yêu, sự tận tụy, đam mê mãnh liệt, là nền tảng cho tất cả chúng ta.

“Công việc của tôi ở Venice vẫn chưa hoàn thành,” Lorenzo Quinn chia sẻ. Trên thực tế, cả Support, tác phẩm điêu khắc mà Lorenzo Quinn đã hoàn thành trước đó, và Building Bridges là hai trong tổng số 03 tác phẩm điêu khắc mà tôi muốn hoàn thành để truyền tải một thông điệp chung. Trong đó, Support kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường và đưa ra các giải pháp làm hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu trước khi quá muộn. Building Bridges lại là tác phẩm điêu khắc kêu gọi mọi người cùng hành động và đoàn kết vì lợi ích chung và những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Phần thứ ba sẽ được tiết lộ sau 2 năm nữa và giới mộ điệu hoàn toàn có quyền hy vọng vào một điều kỳ diệu khác mà Lorenzo Quinn sẽ mang đến cho thế giới này.

Tác phẩm Support (2017) kỳ dị của Lorenzo Quinn.

Pocket
Tags: