Type to search

Nguyên nhân gây ra nấm mốc trong tủ quần áo

Chia sẻ

Bạn đã luôn giữ gìn nhà cửa sạch sẽ gọn gàng nhưng vẫn không hiểu tại sao tủ quần áo vẫn bị ẩm mốc, nhất là khi mùa đông tới. Có thể bạn không ngờ tới nhưng tủ quấn áo lại là nơi nấm mốc dễ dàng phát triển nhất.

Dưới đây là những lí do phổ biến nhất của nấm mốc phát triển trong tủ quần áo.

  • Hệ thống ống nước bị rò rỉ – Rò rỉ phía sau các bức tường liền kề có thể góp phần tạo ra nấm mốc trong tủ quần áo.
  • Nấm mốc trên gác mái – Nấm mốc phát triển trên gác mái có thể di chuyển xuống trần tủ quần áo và vào tường.
  • Độ ẩm – Tủ quần áo thường đóng kín, vì vậy chúng dễ dàng giữ lại hơi ẩm trong không khí.

Một cảnh trong phim Clueless của Paramount Pictures

Style xin chỉ cho bạn 10 cách ngừa nấm mốc trong tủ quần áo khá đơn giản và dễ làm nhé:

Giữ đồ sạch và khô

Nấm mốc ăn chất bẩn trong sợi vải, vì vậy hãy đừng ném quần áo bẩn vào tủ. Bạn hãy luôn đảm bảo quần áo đã được giặt sạch và phơi khô trước khi treo lên.

Tránh xa nylon

Lấy quần áo ra khỏi túi nylon khi giặt khô về càng sớm càng tốt. Thành phần polyethylene của nylon giữ độ ẩm xung quanh sợi vải và chính độ ẩm khuyến khích
nấm mốc phát triển.

Tránh xa sàn tủ

Di chuyển định kỳ những món đồ được lưu trữ trên sàn tủ quần áo lên kệ cao hơn. Điều này giảm thiểu nguy cơ quần áo bị ẩm và mốc trong trường hợp ống nước
ngầm bị rò rỉ hoặc hơi ẩm bốc lên từ sàn nhà cũng như hơi nước đọng xuống từ không khí.

Đóng cửa tủ thật kín

Mẹo này đặc biệt quan trọng khi thời tiết của chúng ta trở nên ẩm ướt vào mùa đông. Bạn hãy đóng kín cửa tủ quần áo để tránh không khí ẩm và tránh cho nấm mốc phát triển.

Tủ quần áo của ca sỹ Christina Alguilera

Nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, hãy cân nhắc sử dụng máy hút ẩm được thiết kế đặc biệt cho tủ quần áo.

Vệ sinh tủ thường xuyên

Hãy đừng chỉ dọn tủ quần áo vào dịp cuối năm hay năm mới mà hãy thường xuyên dọn tủ quần áo của bạn hơn. Cứ sau vài tháng, hãy chuyển hết quần áo ra ngoài, lau sạch sẽ các ngăn giá kệ trong tủ, và hút bụi toàn bộ tủ quần áo của mình. Sau đó, bạn hãy để tủ thoáng và cho phép khí lưu thong trong vài giờ trước khi xếp lại quần áo của mình.

Đừng bỏ qua những mùi lạ

Style khuyên bạn hãy thực sự tin tưởng vào khứu giác của mình khi kiểm tra tủ quần áo. Nếu tủ quần áo có mùi ẩm mốc, bàn nên kiểm tra thật thấu đáo cho đến khi xác định được gốc của vấn đề. Ẩm mốc có thể đang phát triển phía sau các bức tường, vì vậy bạn hãy cân nhắc nhờ đến chuyên môn của một công ty khắc phục nấm mốc chuyên nghiệp.

Sử dụng gói chống ẩm

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chất hút ẩm trong tủ quần áo, Style khuyên bạn nên dùng silica gel dạng gói. Những gói này hoàn toàn hữu ích trong việc kiểm soát hơi ẩm trong tủ quần áo. Trong trường hợp không có silica gel dạng gói, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp truyền thống như sử dụng chề khô.

Tủ để giầy thông thoáng của Leandra Medine Cohen,nhà văn hài hước người Mỹ nổi tiếng

Chè khô có khả năng hút ẩm vô cùng cao, ngoài ra chúng còn có khả năng khử mùi rất tốt. Bạn chỉ cần để chè khô vào một túi vải và sau đó để vào trong tủ quần áo là được. Bạn có thể yên tâm với phương pháp này bởi không như các chất hoá học chống ẩm, chè khô hoàn toàn không gây kích ứng da. Ngoài ra, báo giấy, đặc biệt là loại báo sử dụng chất liệu giấy mềm, độ xốp cao cho khả năng hút ẩm vô cùng tốt. Bạn có thể dùng báo để lót phía dưới đáy tủ cũng như dán lên các mặt phía trong của tủ để gia tăng khả năng hút ẩm. Duy nhất, hãy lưu ý nếu mực in trên báo có phai ra quần áo sáng màu hay không nhé.

Hãy bật sáng đèn tủ

Nấm mốc cần độ ẩm để phát triển, nhưng hơi ấm từ bóng đèn có công suất thấp có thể giúp tủ luôn khô ráo. Bạn hãy lắp đèn tiết kiệm năng lượng trong tủ quần áo và để đèn hoạt động 24/7. Tuy nhiên, Style đặc biệt cảnh báo bạn không để bóng đèn ở gần quần áo hoặc bất kỳ thứ gì khác vì đây có thể trở thành nguy cơ gây hỏa hoạn.

Sử dụng kệ lưới thay vì kệ gỗ

Thay kệ gỗ bằng kệ lưới kim loại để không khí trong tủ quần áo được lưu thông tự do. Kệ lưới kim loại nhẹ cũng chống ẩm mốc tốt hơn nhiều so với kệ gỗ truyền thống.

Thay cánh tủ kín sang cánh tủ chớp

Nếu nhà bạn kín bụi và không có vấn đề về độ ẩm trong nhà, hãy cân nhắc việc dùng cánh tủ chớp thay cho cánh tủ kín thông thường. Cánh chớp sẽ cho phép không khí lưu thông dễ dàng hơn, do đó hạn chế việc phát triển của nấm mốc.

Pocket
Tags: