Type to search

Tin văn hóa Văn hóa

Hà Nội, Sách & Cafe – Những chuyện xưa chưa cũ

Chia sẻ

Ngày 8/11 vừa qua, Công ty cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và thương hiệu Cà phê thứ bảy Hà Nội đã tổ chức Talkshow: Hà Nội, Sách & Cafe – Những chuyện xưa chưa cũ

Talkshow Hà Nội, Sách & Cafe – Những chuyện xưa chưa cũ là sự kiện đầu tiên khởi động cho chuỗi hoạt động văn hóa do Công ty cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và thương hiệu Cà phê thứ bảy Hà Nội tổ chức vào chủ nhật đầu tiên hàng tháng tại không gian Cà phê Thứ bảy Hà Nội, 45 – 47 Trần Xuân Soạn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhằm lưu giữ và lan truyền những giá trị nghệ thuật và văn hóa, đặc biệt là lan tỏa văn hóa đọc sách đến với độc giả. Thông qua sự hợp tác này, các thương hiệu sách thuộc Alpha Books sẽ cùng đồng hành trong việc phát triển mạnh mẽ tụ điểm văn hóa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội, Sách & Cafe – Những chuyện xưa chưa cũ, nơi giao lưu và trao đổi những câu chuyện, góc nhìn và tình yêu với Hà Thành của những con người đến từ nhiều thế hệ. Tiêu điểm sự kiện là những chia sẻ chân thành đến từ một nhà văn, người không sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nhưng lại trót yêu mảnh đất thủ đô – tác giả Uông Triều. Uông Triều cũng là chủ nhân của 2 tựa sách đặc sắc về Hà Nội – Hà Nội Quán xá phố phường và Hà Nội, Dấu xưa phố cũ. Cùng với đó là cảm nhận đa chiều của hai người con sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nhưng thuộc hai thế hệ khác nhau: nhạc sĩ Dương Thụ và ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tích HĐQT công ty Alpha Books.

Nhà văn Uông Triều, một người không sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nhưng lại trót yêu mảnh đất thủ đô đã có những chia sẻ thật thà về câu chuyện từ “ghét” thành “yêu” Hà Nội khi đặt chân đến chốn đô thị. Anh nhận mình là “người tỉnh lẻ”, nhìn Hà Nội như “trong cuộc gặp mặt lần đầu”.

Với tất cả tâm huyết và am hiểu về vùng đất này, anh đã viết nên 2 tựa sách đặc sắc, tập hợp các bài viết về những điều bình dị ở Hà Nội bằng sự trải nghiệm, chiêm nghiệm đầy lý thú về Hà Nội mang tên “Quán xá phố phường ” và “Hà Nội – Dấu xưa, Phố cũ”. Hai tác phẩm của Uông Triều nhận được đề cử giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 12, 13.

Đứng ở vị trí người quan sát nên cái nhìn về Hà Nội của nhà văn Uông Triều thể hiện rõ sự đánh giá và nhận xét. “Tôi nhìn Hà Nội với tâm thế không phải thân thuộc mà khám phá thành phố với ánh mắt đôi chút ngỡ ngàng, lạ lẫm, lúc thì thích thú, khi thì bực tức nóng giận vì cái sự ồn ào, ngột ngạt của nó….”, nhà văn Uông Triều chia sẻ.

Nói về cuốn sách “Hà Nội – Dấu xưa, Phố cũ”, nhạc sĩ Dương Thụ cho biết khác với nhà văn Uông Triều muốn viết về Hà Nội phải tìm hiểu kỹ về nó, nét đẹp của Hà Nội được quan sát, chiêm ngưỡng và dày công nghiên cứu. Hà Nội trong ông là khoảnh khắc rất đời thường đó là những gì mà ông đang “sống”, với những gì ông gắn bó và yêu thương trọng nhịp sống hằng ngày.

Hoài niệm về Hà Nội xưa khiến ông trăn trở về sự biến đổi của thủ đô qua bao biến cố thăng trầm. “Chúng ta thay đổi quá nhanh… Bây giờ chúng ta đang chưa có chuyện xưa chưa cũ mà chỉ có chuyện xưa đã cũ”, nhạc sĩ Dương Thụ nói.

Đặc biệt, trong buổi trò chuyện, nhạc sĩ Dương Thụ và ông Nguyễn Cảnh Bình cũng bày tỏ những mong muốn đổi thay, thực hiện những cuộc thi, hoạt động văn hoá, nghệ thuật dành cho những người yêu sách với khao khát đóng góp những điều đẹp đẽ nhất cho mảnh đất nghìn năm văn hiến.

 

Pocket
Tags: