Type to search

9 sở thích đơn giản để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn

Chia sẻ

Không có gì bí mật khi trưởng thành thường đồng nghĩa với việc đưa những việc bổ sung mà chúng ta từng làm để có được niềm vui và sự thỏa mãn. Giữa chín giờ sáng đến năm giờ chiều, gia đình và lịch xã hội dày đặc, thật khó để biết được sở thích nào phù hợp với mình.

Nhưng sở thích là những điều tuyệt vời, và chúng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe! Làm một điều gì đó đơn giản vì niềm yêu thích tự nó là điều khá vô giá, nhưng điều đó không phải là lợi ích duy nhất của việc chọn một sở thích và gắn bó với nó. Có một điều, nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 cho thấy sở thích có liên quan đến mức độ trầm cảm thấp hơn. Và tại sao họ lại không như vậy? Theo nghiên cứu của nhà xuất bản khoa học sức khỏe Karger: “Chúng cung cấp khả năng phân tâm, mới lạ, kích thích nhận thức, sự thuộc về cũng như tăng cường kỹ năng đối phó và quyền tự quyết và (khi tham gia vào một nhóm) cung cấp hỗ trợ xã hội, tất cả đều có liên quan tích cực với sức khỏe tinh thần.” Ngoài ra, tùy thuộc vào những gì bạn chọn, họ cũng có thể dạy bạn những kỹ năng mới có giá trị, nâng cao khả năng sáng tạo và tăng cường thể chất của bạn.

Tất nhiên, điều đó không thay đổi thực tế rằng, trong thế giới nhịp độ nhanh của chúng ta, thời gian là điều cốt yếu. Tuy nhiên, rất may, có rất nhiều sở thích dễ dàng bắt gặp và đưa vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cả ở nhà và xa hơn nữa.

Vẽ tranh

Nếu bạn đã từng quyết định rằng nghệ thuật chỉ không dành cho bạn, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại. Được biết đến để giúp giải tỏa căng thẳng trong khi cải thiện trí nhớ, kỹ năng giải quyết vấn đề và vận động, các hoạt động như vẽ tranh đặc biệt tốt cho bạn. Việc vẽ tranh cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhờ vào sự bùng nổ của bộ dụng cụ vẽ số cho người lớn. Nhưng đừng lo lắng nếu hội họa thực sự không phải là sở thích của bạn – bạn vẫn có thể cảm nhận được những lợi ích với một cuốn sách tô màu chánh niệm hoặc thậm chí là một cuốn sách phác thảo nếu bạn thích để dòng chảy sáng tạo của mình.

Ghép hình

Theo nhiều cách, ghép hình là hoạt động hoàn hảo để tham gia trong thời gian khóa máy. Cũng như dành thời gian để hoàn thành, trò chơi ghép hình giúp giữ cho tâm trí hoạt động, cải thiện nhận thức và cung cấp một nơi ẩn náu tâm trí khỏi sự hỗn loạn của thời đại. Vượt ra ngoài giới hạn của kiểm dịch, tất cả những lợi ích đó vẫn có sẵn, vậy tại sao không thử? Dễ dàng tham gia bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi, trò chơi ghép hình cũng rất tuyệt vời để làm với bạn bè, thành viên gia đình hoặc đối tác.

Đi bộ đường dài trong đô thị

Không sống gần không gian xanh? Không vấn đề gì. Đi bộ đường dài trong đô thị (còn được gọi là đi bộ đường dài trong thành phố) là xu hướng thể dục mới nhất gây ám ảnh cho những người thích hoạt động ngoài trời. Tuyệt vời để bước vào và cải thiện thể chất của bạn, đi bộ đường dài trong đô thị cũng mang đến cho bạn cơ hội khám phá khu vực bạn đang sống, từ những công viên đẹp nhất cho đến những địa danh ẩn chứa thú vị nhất.

Viết nhật ký

Viết nhật ký chỉ 15 phút mỗi ngày có thể rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Và, đó là một cách tuyệt vời để áp dụng các quy trình suy nghĩ của bạn vào thực tế và thực hành sự sáng tạo theo một cách nhỏ nhưng có ý nghĩa. Viết nhật ký cũng là một cách lý tưởng vì không có một cách nào để làm điều đó. Đơn giản chỉ cần chọn một cuốn sổ tay trống và bắt đầu, hoặc tự đọc nhật ký chuyên dụng và sử dụng lời nhắc để hướng dẫn bạn.

May vá

Nếu bạn nghĩ rằng một sở thích thực tế hơn có thể phù hợp với bạn hơn, hãy cân nhắc học cắt may. Một kỹ năng tuyệt vời để có bất cứ khi nào những lỗ thủng đe dọa làm hỏng bộ quần áo yêu thích của bạn, đây cũng là một hoạt động khá hấp dẫn và các chuyên gia đã phát hiện ra rằng điều này giúp giảm căng thẳng và thậm chí chống trầm cảm. Ngoài ra, có rất nhiều hình thức may khác nhau mà bạn có thể thử nếu bạn muốn thực sự khơi dậy khả năng sáng tạo của mình, từ khâu chéo cho đến quilting (chần vải).

Thiền

Những lợi ích của thiền đã được ghi nhận đầy đủ, từ việc giảm căng thẳng đến cải thiện nhịp tim và huyết áp của bạn. Vì vậy, cho dù bạn sử dụng ứng dụng, video YouTube hay dành thời gian ra ngoài để chỉ đơn giản là tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, thì việc thiền định trở thành một phần thường xuyên trong thói quen hàng ngày của bạn là điều đáng làm.

Lớp học thể dục

Sức khỏe thể chất là quan trọng, nhưng nó cũng có thể là một loại đáng sợ. Tham gia: các lớp tập thể dục, cách lý tưởng để tăng cường trò chơi thể dục của bạn trong một môi trường vui vẻ và hỗ trợ. Từ yoga đến Zumba đến quay và mọi thứ khác, phòng tập thể dục tại địa phương của bạn có khả năng cung cấp ít nhất một lớp học thu hút sự quan tâm của bạn.

Học ngôn ngữ ký hiệu

Với hàng ngàn ngôn ngữ trên thế giới để bạn lựa chọn, việc tìm hiểu chỉ một ngôn ngữ để học không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu! Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến để giúp bạn trên con đường của bạn. Không chỉ giúp bạn có cơ hội học một kỹ năng mới, học ngôn ngữ ký hiệu còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn với khoảng 2,5 triệu người bị điếc hoặc khiếm thính ở Việt Nam.

Thư pháp

Chỉ với sự trợ giúp của một cuốn sách thực hành, một số tài nguyên trực tuyến và một bộ bút cọ, bạn có thể học nghệ thuật thư pháp cổ đại. Một kỹ năng vô cùng thỏa mãn và ấn tượng cần có trong kho vũ khí của bạn, học thư pháp cũng có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và chức năng não. Thêm vào đó, nó có thể giúp bạn tiết kiệm một chút tiền khi tạo ra những món quà tuyệt đẹp.

Pocket
Tags: