Món ăn Thái thường được thưởng thức ở Việt Nam, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu món ăn này có tốt cho sức khỏe hay không?
Chế độ ăn uống truyền thống của Thái Lan bao gồm các loại rau, hải sản và thịt nhiều màu sắc được phục vụ với cơm hoặc mì và nêm với các loại thảo mộc và gia vị như nghệ, riềng, húng quế và sả. Thức ăn được phục vụ tại các nhà hàng Thái chia sẻ nhiều khía cạnh của ẩm thực Thái chính thống, mặc dù nó có một số khác biệt đáng chú ý. Bài viết này đánh giá những lợi ích và nhược điểm có thể có của các nguyên liệu và món ăn thông thường được phục vụ tại các nhà hàng Thái ở Việt Nam.
Thực phẩm Thái Lan được biết đến với sự chú trọng vào các loại thảo mộc và gia vị, nhiều loại trong số đó đã được nghiên cứu về lợi ích của chúng. Các thành phần phổ biến khác trong các món ăn Thái Lan, chẳng hạn như đậu phụ, hải sản và giá đỗ, cũng có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Dưới đây là một số nguyên liệu Thái Lan được sử dụng rộng rãi nhất và thông tin về dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe có thể có của chúng.
Một số nguyên liệu phổ biến nhất của Thái Lan tự nó rất bổ dưỡng, nhưng cũng có những khía cạnh lành mạnh khác của món ăn Thái nói chung. Thứ nhất, bữa ăn của người Thái thường có sự cân bằng tốt giữa các chất dinh dưỡng đa lượng – protein, chất béo và carbs. Các món cà ri, món xào và súp được chế biến từ nhiều loại rau, bao gồm nguồn protein như đậu phụ, thịt nạc hoặc hải sản và chứa nước cốt dừa, nước sốt đậu phộng hoặc chất béo khác.
Các loại rau được sử dụng phổ biến nhất trong bữa ăn của người Thái là loại không chứa tinh bột, chẳng hạn như ớt, cà chua, bắp cải, bông cải xanh, cà rốt và hành tây. Những loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiều loại hợp chất góp phần giúp tiêu hóa tốt và sức khỏe tổng thể.
Ăn các bữa ăn chủ yếu bao gồm rau không chứa tinh bột và cũng chứa protein và chất béo có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày. Điều này dẫn đến năng lượng bền vững và có thể hỗ trợ giảm cân.
Mặc dù một số món ăn Thái Lan bao gồm sự cân bằng tốt giữa các chất dinh dưỡng và các thành phần tăng cường sức khỏe, nhưng có một số nhược điểm đối với ẩm thực Thái Lan.
Cơm chiên và cơm tấm Thái thường được làm với tỷ lệ gạo trắng và mì gạo lớn hơn so với các nguyên liệu khác. Ăn quá nhiều carbs tinh chế, chẳng hạn như gạo trắng và mì, có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh khác. Hơn nữa, nhiều nhà hàng Thái cung cấp các món chiên giòn, chẳng hạn như hoành thánh kem pho mát, trứng cuộn và bí đỏ chiên, không nhất thiết phải dựa trên các món ăn Thái truyền thống. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ chiên rán với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và một số bệnh ung thư. Thực phẩm chiên rán cũng có xu hướng chứa nhiều natri, một chất dinh dưỡng mà khi tiêu thụ quá mức có thể góp phần làm tăng huyết áp và làm hỏng các mạch máu ở tim và thận. Tùy thuộc vào thành phần của chúng, các món cà ri và súp Thái cũng có thể được thêm muối.
Cuối cùng, một số món ăn Thái có thêm đường, đặc biệt là các món tráng miệng và trà đá Thái làm từ sữa đặc có đường và trà đen. Ăn quá nhiều đường bổ sung có thể dẫn đến tăng cân, sâu răng và các tác dụng phụ khác đối với sức khỏe.
Hãy nhớ rằng các món ăn Thái ít lành mạnh hơn hầu hết là những món đã được phương Tây hóa. Ẩm thực truyền thống của Thái Lan khá lành mạnh và chủ yếu dựa trên rau, protein nạc, các loại thảo mộc và gia vị tươi.
Các bữa ăn lành mạnh của Thái Lan tập trung vào rau, ít calo và được chế biến từ protein nạc cùng các loại thảo mộc và gia vị của Thái. Dưới đây là một số lựa chọn bổ dưỡng.
Nhiều món ăn Thái được phục vụ với cơm. Đặc biệt, cơm chiên và pad Thái thường chứa một lượng lớn carbs tinh chế từ gạo trắng hoặc mì. Để tăng cường dinh dưỡng cho các món ăn này, hãy chọn gạo lứt, loại gạo có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, nếu đó là một lựa chọn. Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm rau để tăng khối lượng và chia món ăn thành nhiều phần. Điều quan trọng nữa là bạn phải xem các phần cà ri, súp và nước sốt có thể chứa nhiều natri và calo. Yêu cầu các loại nước sốt hoặc băng đậm đặc ở bên cạnh để bạn có thể quyết định lượng mình sử dụng.
Những món ăn Thái sau đây ít lành mạnh hơn và bạn nên hạn chế ăn thường xuyên. Chúng bao gồm thực phẩm chiên và bữa ăn có nhiều đường và natri.
Nhìn chung, ẩm thực truyền thống của Thái Lan được chế biến từ các nguyên liệu tốt cho sức khỏe có thể mang lại nhiều lợi ích. Ẩm thực Thái Lan được biết đến với việc kết hợp các loại thảo mộc và gia vị trong vùng, rau tươi và protein nạc giúp tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn. Tuy nhiên, một số món ăn Thái được phương Tây hóa được chiên giòn, phục vụ theo khẩu phần lớn hoặc chứa quá nhiều đường và muối. Để chọn một bữa ăn Thái lành mạnh, hãy chọn một món ăn có nhiều thực phẩm từ thực vật, chứa nguồn protein và có nhiều loại thảo mộc và gia vị.
FOLLOW US