Type to search

Du lịch Phong cách sống

Phần Lan chính thức là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (một lần nữa), vậy chúng ta có thể học được gì từ nền văn hóa hạnh phúc của họ?

Chia sẻ

Năm thứ sáu liên tiếp, Phần Lan được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vậy làm thế nào chúng ta có thể lấy một chút ma thuật Phần Lan đó và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta?

Kết quả báo cáo hạnh phúc hàng năm của Liên Hợp Quốc đã được công bố và Phần Lan đã đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ sáu liên tiếp.

Hàng năm, các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ biên soạn các cuộc khảo sát của Viện Gallup, đo lường nhiều yếu tố như GDP, hỗ trợ xã hội, tự do lựa chọn, tuổi thọ và sự hào phóng, đồng thời hỏi một mẫu đại diện của những người xem họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ như thế nào. Phần Lan lọt vào top 3 cùng với các quốc gia Bắc Âu khác là Đan Mạch và Iceland, trong khi Anh chỉ lọt vào top 20, kết thúc ở vị trí thứ 19.

Người Phần Lan rất tự hào về danh tiếng quốc gia này đến nỗi hội đồng du lịch của đất nước gần đây đã phát động một ‘lớp học hạnh phúc’, mời mọi người từ các quốc gia khác giúp nâng cao sự hài lòng của họ bằng cách tham dự một khóa tu bốn ngày ở vùng Lakeland. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội tận hưởng thời gian trong rừng và hồ nước, thư giãn trong âm nhạc êm dịu và ăn những món ăn bổ dưỡng, đồng thời tìm hiểu thêm về lối sống của người Phần Lan.

Nhưng điều gì thực sự làm cho Phần Lan trở thành một quốc gia hạnh phúc như vậy, và chúng ta có thể mượn bất kỳ bí quyết nào của họ để tăng cường phúc lợi cho chính mình không? Dưới đây là một số bài học cuộc sống mà chúng ta có thể học được từ những nhà đương kim quán quân của sự hài lòng…

Dành thời gian trong tự nhiên

Phần Lan là quê hương của 40 công viên quốc gia và tự hào có quận hồ lớn nhất ở châu Âu (do đó có biệt danh là ‘Vùng đất của một nghìn hồ’) và dành thời gian bên ngoài là một phần quan trọng trong văn hóa Phần Lan – một cuộc khảo sát năm 2021 cho thấy gần 90% người Phần Lan coi thiên nhiên đóng một phần quan trọng trong cuộc sống của họ.

Quyền tự do đi lang thang ở vùng nông thôn thậm chí còn được quy định trong một quy tắc có tên là Quyền của mọi người, có nghĩa là mọi người có thể sử dụng miễn phí gần như tất cả các khu rừng và hồ nước, vì vậy đi bộ, bơi lội, trượt tuyết và thậm chí cắm trại đều được miễn phí ở những khu vực công cộng này. Mặt trái của quy tắc này là mọi người phải đối xử với những không gian tự nhiên này với sự tôn trọng mà họ xứng đáng có được, để những người khác có thể tận hưởng chúng trong nhiều thế hệ tới.

Những lợi ích sức khỏe tinh thần của việc dành thời gian trong thế giới tự nhiên đã được ghi chép rõ ràng, với các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể giúp giảm bớt cảm giác lo lắngcăng thẳng, thậm chí nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Phong cách sống Sisu

Nhưng chờ đã – người Phần Lan ra ngoài và hòa mình vào thiên nhiên như thế nào khi mùa đông là mùa dài nhất và khi nhiệt độ có thể giảm xuống âm -20ºC? Đó là lúc ý tưởng về Sisu phát huy tác dụng. Giống như nhiều khái niệm về phong cách sống của người Bắc Âu, thật khó để dịch trực tiếp sang tiếng Anh, nhưng nó đề cập đến sức mạnh của ý chí hoặc sự kiên trì trước khó khăn. Điều đó có nghĩa là hãy dũng cảm vượt qua các yếu tố thay vì chờ đợi một ngày nắng đẹp hoàn hảo hoặc không ngại thử bơi trong làn nước lạnh. Bạn có thể chuyển nó bằng cách lấy chiếc áo khoác ấm nhất của mình và tận dụng tối đa thời tiết mùa xuân mưa phùn ngay bây giờ.

Tin tưởng người khác

Phần Lan là một trong những quốc gia đáng tin cậy nhất – và đáng tin cậy – trên thế giới. Vào năm 2022, một nghiên cứu về ‘chiếc ví bị đánh rơi’ của Reader’s Digest đã kiểm tra tính trung thực của mọi người bằng cách để lại 192 chiếc ví ở 16 thành phố trên toàn cầu và ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, 11 trong số 12 chiếc ví bị đánh rơi đã được trả lại an toàn cho chủ sở hữu. Ấm lòng phải không? Đương nhiên, chúng tôi không gợi ý rằng bạn cố gắng tạo lại điều này bằng cách thả các vật dụng cá nhân xung quanh trung tâm thành phố địa phương của bạn và xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng chắc chắn bạn nên xem xét liệu bạn có tự động giả định điều tồi tệ nhất trong các tương tác hàng ngày của mình hay không và xem sự khác biệt khi bạn áp dụng một thái độ cởi mở hơn.

Hãy cởi mở hơn về cảm giác thực sự của bạn

Đã bao nhiêu lần bạn tự động trả lời câu hỏi ‘Bạn có khỏe không? với “Ồ, tốt, cảm ơn!” Bạn có thể làm điều đó mà không cần suy nghĩ, bởi vì bạn đã quá quen với việc thể hiện một bộ mặt tích cực với thế giới. Tuy nhiên, trong văn hóa Phần Lan, việc đưa ra câu trả lời thực sự trung thực cho câu hỏi “Bạn có khỏe không?” không chỉ là chấp nhận được, nó hoàn toàn bình thường. Vì vậy, nếu bạn đang có một ngày tồi tệ, hãy hướng Finn bên trong của bạn và cho mọi người biết – họ có thể sẽ đánh giá cao sự trung thực của bạn.

Đừng khoe khoang và khiêm tốn

Một câu được trích dẫn nhiều từ nhà thơ Phần Lan Eino Leino là “Kell’ onni on, se onnen kätkeköö,” hay “Người có hạnh phúc nên giấu nó đi.” Nói cách khác, hãy tạm dừng bài đăng trên Instagram hơi hả hê đó và thay vì khoe khoang sự may mắn của bạn, hãy dành thời gian thực sự tận hưởng nó. Và nếu bạn dành ít thời gian hơn để khoe khoang về thành tích của mình, có lẽ bạn sẽ ít bị cuốn vào vòng xoáy văn hóa so sánh độc hại hơn. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

Hướng đến sự hài lòng

Một câu nói khác của Phần Lan là “Onni ei tule etsien, vaan eläen”, có nghĩa là “Hạnh phúc không được tìm thấy bằng cách tìm kiếm, mà bằng cách sống”. Hạnh phúc không phải lúc nào cũng phải là cảm giác sung sướng bay bổng; thay vào đó, có giá trị trong việc tận hưởng những gì bạn có và nuôi dưỡng cảm giác mãn nguyện, thay vì chạy theo những đỉnh cao chóng mặt đó. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể khao khát những giấc mơ lớn hoặc cố gắng cải thiện – chỉ là bạn không nên dằn vặt bản thân về việc phấn đấu cho một lý tưởng khó nắm bắt nào đó.

Pocket
Tags:

You Might also Like