Type to search

Tại sao tái chế chưa là giải pháp cho thời trang bền vững?

Chia sẻ

Thời trang hiện đang trở thành một vấn nạn cho môi trường, với số lượng lớn quần áo được sản xuất và tiêu thụ hàng năm, đồng thời tạo ra lượng lớn chất thải và khí thải. Tuy nhiên, tái chế đã được đề xuất như một giải pháp để giảm thiểu tác động của ngành thời trang đến môi trường. Nhưng liệu tái chế có thực sự là giải pháp cho thời trang bền vững?

Từ những thương hiệu sử dụng công nghệ mới nhất cho đến việc tung ra các chương trình thu hồi của riêng họ, gần đây đã có rất nhiều cuộc nói chuyện về tái chế trong ngành thời trang. Nhưng bao nhiêu quần áo của chúng ta hiện đang được tái chế? Theo Quỹ Ellen MacArthur, con số này chưa đến… 1%! Đồng thời, khoảng 12% bổ sung được “tái chế” thành các mặt hàng có giá trị thấp hơn: vật liệu cách nhiệt, đệm lót hoặc vải vụn.

“Ngay bây giờ quần áo không được sản xuất để tái chế” – Laura Balmond

Xem xét rằng 100 tỷ chiếc quần áo được sản xuất trên toàn thế giới mỗi năm, việc sử dụng quần áo cũ để may quần áo mới dường như là điều dễ hiểu. Đây là lý do tại sao tái chế, liên quan đến việc tăng thêm giá trị cho các vật liệu hiện có, đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Nhưng việc tái chế, thường liên quan đến việc biến đổi quần áo bằng phương pháp cơ học hoặc hóa học, đặt ra đủ loại vấn đề.

Laura Balmond, người đứng đầu sáng kiến ​​Make Fashion Round tại Quỹ Ellen MacArthur, cho biết: “Ngay bây giờ, quần áo không được sản xuất để tái chế. Vật liệu có thể được tạo thành từ một số hỗn hợp phức tạp khác nhau và hiện tại thực sự không có bất kỳ công nghệ quy mô nào có thể tách chúng ra và tái chế chúng thành sợi chất lượng cao. Các hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp thời trang cũng có vấn đề.”

Kate Riley, người đứng đầu bộ phận chiến lược sợi và vật liệu tổng hợp tại Textile Exchange, giải thích: “Các thương hiệu muốn sử dụng vật liệu tái chế để sản xuất quần áo phải đối mặt với một số trở ngại: “Giá thành của những vật liệu này có thể cao hơn, đây là thách thức đối với một số công ty”.

Polyester tái chế đang ngày càng được sử dụng bởi các thương hiệu muốn giảm tác động của chúng đối với môi trường, nhưng 95% polyester đó thực sự đến từ chai PET tái chế, chứ không phải quần áo. Phillipa Grogan, chuyên gia tư vấn bền vững tại Eco-Age giải thích: “Nếu bạn sử dụng chai PET, bạn sẽ phá vỡ vòng tròn khép kín này: việc tái chế chai này thành chai khác sẽ dễ dàng hơn so với việc dùng cho thời trang. “Mặc dù polyester tái chế thực sự khó tái chế [lại].”

Vòng tròn luẩn quẩn

Khi nói đến bông tái chế, chất lượng sợi vẫn là một vấn đề. Laura Balmond cho biết: “Phương pháp tái chế bông phổ biến nhất hiện nay là cơ học và khi bạn cố gắng kéo sợi thành sợi, chúng sẽ ngắn hơn, do đó chất lượng sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, những gì chúng tôi thấy là kết quả là các tổ chức đang trộn các vật liệu khác để củng cố nó, chẳng hạn như polyester. Sau đó, bạn phải đối mặt với thách thức trộn các vật liệu khác nhau lại với nhau.”

Trong những năm gần đây, một số công nghệ mới đầy hứa hẹn đã xuất hiện để giải quyết một số vấn đề này, bao gồm công ty Renewcell của Thụy Điển, công ty sản xuất vật liệu từ chất thải dệt may, và Green Machine tại Viện Nghiên cứu Dệt may Hồng Kông, được hỗ trợ bởi H&M, có thể tái chế hàng dệt hỗn hợp.

Mô hình kinh tế tuần hoàn

Người ta cũng nhấn mạnh vào tính tuần hoàn, ví dụ bằng cách sử dụng các vật liệu đơn sắc và đảm bảo rằng tất cả quần áo được sử dụng đều có thể tái chế. Một số thương hiệu đã giới thiệu quần áo có thể tái chế hoàn toàn, chẳng hạn như Infinite Hoodie của Stella McCartney X Adidas, được làm từ chất liệu NuCycl của Evrnu và bông hữu cơ, mặc dù hầu hết những đổi mới này vẫn chưa đủ để có tác động đáng kể đến ngành, ở quy mô lớn hơn.

Việc thiếu cơ sở hạ tầng vẫn là một vấn đề khi phát triển tái chế trong lĩnh vực thời trang: “Chúng ta có thể có loại quần áo có thể tái chế nhiều nhất trên thế giới, nhưng nếu chúng ta không có cơ sở hạ tầng để đưa nó đến công nghệ tái chế phù hợp, chúng ta đã thất bại. ,” Kate Riley thừa nhận. “Theo truyền thống, việc thu gom và phân loại được thực hiện để bán lại, điều này rất khác so với việc phân loại để tái chế.”

“Điều cần thiết là một sự thay đổi thực sự trong mô hình kinh tế” – Laura Balmond

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tăng cường tái chế trong lĩnh vực thời trang sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư lớn và luật mới có khả năng đẩy nhanh quá trình này. Liên minh Châu Âu hiện đang nghiên cứu việc đưa ra các luật về trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng, điều này sẽ buộc các thương hiệu phải chịu trách nhiệm tài chính đối với việc thu gom, phân loại và tái chế hàng dệt may (điều này đã xảy ra ở Pháp và Thụy Điển). “Để đạt được tốc độ cần thiết, chính trị phải can thiệp, tôi nghĩ đó là giải pháp duy nhất”, Phillipa Grogan bình luận.

Xem xét tất cả các rào cản hiện có và khối lượng hàng may mặc được sản xuất, tái chế không thể được coi là câu trả lời ngay lập tức cho các vấn đề bền vững của thời trang. Do đó, điều cần thiết là giữ cho quần áo được lưu hành lâu hơn, bao gồm việc bán lại, cho thuê và sửa chữa những món đồ hiện có, cũng như giảm số lượng quần áo chúng ta mua. Laura Balmond kết luận: “Điều cần thiết là một sự thay đổi thực sự trong mô hình kinh tế. Ngành công nghiệp không thể chỉ tái chế để giải quyết các vấn đề mà chúng ta hiện đang phải đối mặt.”

Cách mua sắm cho thời trang bền vững:

  • Mua đúng, mua đủ: Hãy chọn những sản phẩm có nguyên liệu hữu cơ, có thể tái chế hoặc đã được tái chế. Đừng mua quá nhiều, hãy mua những món đồ thực sự cần thiết và có tính linh hoạt.
  • Quản lý lại tủ đồ: Kiểm tra lại tủ đồ giúp bạn tìm thấy những món đồ mình đã mua nhưng chưa mặc. Ngoài ra bạn cũng có thể mix đồ từ chính những trang phục có sẵn mà không nhất thiết phải mua mới.
  • Sửa cũ thành mới: Tự tái chế là một cách để xử lý quần áo cũ. Đây cũng là dịp để bạn thử sức làm nhà thiết kế hoặc thể hiện sự khéo léo của mình.
  • Lối ra cho đồ cũ: Thay vì vất đồ cũ vào bãi rác, hãy bán lại chúng ở một số sự kiện hoặc quyên góp từ thiện.
Pocket
Tags:

You Might also Like