Type to search

Xanh lam và đen: phá bỏ quan niệm sai lầm về thời trang để trở nên thanh lịch và sang trọng

Chia sẻ

Khi Yves Saint Laurent mang màu xanh và đen lên sàn catwalk chỉ trong một look duy nhất, NTK người Pháp đã làm thay đổi khái niệm thanh lịch trong cách kết hợp màu sắc mãi về sau.

Không thể kết hợp các màu tối cùng nhau cho một outfit? Đó là khi bạn chưa biết đến quy tắc phối màu sắc của:  xanh lam và đen. Yves Saint Laurent, người được cả thế giới biết đến với việc sử dụng màu sắc, đã giải phóng phụ nữ: ông dám sử dụng những màu đậm như vàng, fuchsia, tím và đỏ, được đề xuất trong sáng tạo hoặc dưới sự pha trộn quý giá của màu khối. Ông thực sự đã làm đảo lộn các quy tắc thẩm mỹ thời đó, không chỉ táo bạo với những sắc thái kịch tính và chói lóa mà còn tìm ra những sự kết hợp mang tính cách mạng. Trong số này có sự kết hợp chính xác của màu xanh lam và màu đen.

Yves Saint Laurent mùa thu đông 1982

Saint Laurent mùa thu đông 2020 / 2021

Màu xanh Majorelle với màu đen của Pháp

Hai màu sắc đậm và sâu bắt sáng mà trước đây chưa ai dám kết hợp trong bộ quần áo. Yves Saint Laurent chọn màu xanh Majorelle, một sắc thái giữa ultramarine và coban, đậm và sâu, đã được tạo ra bởi họa sĩ người Pháp Jacques Majorelle để sơn tường của biệt thự Marrakech.

Villa Majorelle

Vào ngày nghệ sĩ qua đời, dinh thự được bao quanh bởi khu vườn đã được nhà thiết kế người Pháp và cộng sự Pierre Bergé mua lại, sau đó đã cải tạo nó để cố gắng mang lại màu xanh nguyên bản như ban đầu. Màu đó được chọn để kết hợp với màu đen, là sắc màu của “khẳng định, kiểu dáng và mẫu mã”.

Yves Saint Laurent mùa thu đông 1981 / 1982

Phá vỡ di sản thời trang lâu đời và cổ kính, kết hợp xanh lam và đen trở thành một kết hợp màu sắc sang trọng được những người bạn Pháp của Yves Saint Laurent áp dụng, cho đến khi nó xuất hiện trên đường phố như một ý tưởng ban đầu để xem lại màu đen tổng thể cổ điển. Ngày nay nhiều nhà thiết kế đã áp dụng cách kết hợp này, đánh dấu một ý tưởng mới về sự sang trọng, tinh tế và không có định kiến. Và nhờ vậy, mà ngày nay như chúng ta đã biết và học được rằng màu xanh lam và màu đen rất hợp với nhau.

Diane Kruger, 2009

Pocket
Tags:

You Might also Like