Type to search

“Tâm hồn của Nước” – tác phẩm hướng tới sự tĩnh lặng trong thời đại “ồn ào và hối hả”

Chia sẻ

“Nước khi chuyển động sẽ tạo ra một âm thanh đặc biệt, rất đặc biệt,” nghệ sĩ Jaume Plensa đến từ Barcelona cho biết. Thông điệp của tác phẩm là “giữ im lặng, … để lắng nghe tiếng động sâu thẳm của nước đang nói chuyện với chúng ta”, ông nói trong một buổi phỏng vấn.

Jaume Plensa đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trong thế giới nghệ thuật với những tác phẩm điêu khắc quy mô lớn của mình. Những tác phẩm này đã làm nức lòng người xem hầu hết mọi nơi trên thế giới. Nghệ sĩ người Tây Ban Nha này cũng từng đoạt giải thưởng qua việc sử dụng nhiều phương pháp công nghệ khác nhau để tạo ra những bức tranh khắc họa con người, nhằm phản ánh sự tĩnh lặng bên trong của chúng ta.

Đối với tác phẩm sắp đặt mới nhất của mình, Plensa đã trình làng một tác phẩm điêu khắc khổng lồ mô tả đầu của một người phụ nữ với bàn tay đưa lên môi bên bờ sông Hudson. Cao tới 24 mét, tác phẩm “Water’s Soul” (tạm dịch: Tâm hồn của Nước) là tác phẩm lớn nhất của ông cho đến nay và có thể được ngắm nhìn từ cả bờ của khu Manhattan và khu Jersey, New York, Mỹ.

Chiếc đầu trắng đứng đầy hiên ngang như ra lệnh, trải tầm nhìn bao quát ra dòng sông phía trước một khu các tòa nhà cao tầng ở khu vực cảng Newport đang phát triển nhanh chóng của thành phố Jersey. Nó nằm ngay đối diện với khu Greenwich Village và khoảng sáu kilomet về phía ngược dòng từ Tượng Nữ thần Tự do, một “kẻ gác cửa” quen thuộc hơn của bến cảng.

Vào một buổi sáng gần đây khi Plensa lần đầu tiên nhìn thấy tác phẩm được lắp ráp hoàn chỉnh, lời kêu gọi im lặng của nó dường như cạnh tranh với tiếng ồn ào của động cơ diesel từ nhà ga xe lửa Hoboken gần đó, tiếng gầm rú của máy bay trực thăng, và tiếng khóc và tiếng cười của những đứa trẻ ngồi trên xe đẩy trên những con đường đi bộ ven sông.

Nhưng đó không phải là loại tiếng ồn mà Plensa nói rằng tác phẩm nghệ thuật của ông đang nhắm tới. “Tôi đang nói về sự ồn ào của thông tin và tin nhắn cho chúng ta,” ông nói tại phòng tranh Galerie Lelong ở New York, nơi một cuộc triển lãm tác phẩm mới sẽ khai mạc vào ngày 29 tháng 10.

Nghệ sĩ Jaume Plensa chụp ảnh gần bức tượng “Tâm hồn của nước” ở Thành phố Jersey, New Jersey, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 10 năm 2021. REUTERS / Eduardo Munoz

Plensa, 66 tuổi, được công ty phát triển địa ốc LeFrak và Quỹ phát triển bất động sản Simon Property Group ủy quyền tạo ra tác phẩm khoảng hai năm trước, đã phát triển khu vực này, bao gồm cả phần đất nhô ra sông nơi có tác phẩm “Water’s Soul”. Mô tả hình dáng của người mẫu đời thực, tác phẩm được tạo hình từ nhựa polyester, sợi thủy tinh và bụi đá cẩm thạch tại studio ở Barcelona của Plensa và được vận chuyển trong 23 container, mỗi container dài tới 12 mét, đến địa điểm trưng bày để lắp ráp.

Tác phẩm điêu khắc, được công bố chính thức vào thứ Năm ngày 21 tháng Mười, có thể nhìn thấy từ xa, khiến một số người dân địa phương đã xem tác phẩm được ghép lại với nhau kể từ tháng 8 không khỏi bối rối.

“Tại sao cô ấy lại đang suỵt suỵt?” Cleveland Rice, 63 tuổi, một công nhân thành phố hỏi.

William Schoentube, 53 tuổi, người điều khiển tàu ở New Jersey, cho biết: “Tôi chắc chắn rằng phải có một ý nghĩa nào đó đằng sau bức tượng này.”

“Tôi muốn nói rằng họ đang yêu cầu thành phố New York giữ bí mật về khu vực này vì chúng tôi không muốn thu hút thêm nhiều người làm việc ở đây”, Huan Yan, 31 tuổi, một kỹ sư phần mềm, cho biết.

Miriam, 46 tuổi, một nhân viên du lịch, có cái nhìn trực tiếp từ cửa sổ căn hộ của mình. Cô ấy không thích nó. “Tôi không thấy nó phù hợp trong toàn bộ bối cảnh,” cô nói.

Plensa, người đã triển lãm tác phẩm của mình trên khắp thế giới trong hơn 40 năm, cho biết có thể mất thời gian để tác phẩm của ông được chấp nhận trong các môi trường khác nhau.

Ông nói: “Trong không gian công cộng, tác phầm phải là chính nó, và nó đang cạnh tranh với rất nhiều vật thể khác.

Các tác phẩm của ông bao gồm Đài phun nước Crown ở Công viên Thiên niên kỷ ở Chicago, trong đó hình ảnh LED chuyển động của các khuôn mặt được hiển thị trên hai tháp kính cao 15 mét với các tầng nước chảy từ miệng. Phản ứng trái chiều khi tác phẩm này ra mắt vào năm 2004 nhưng nó đã trở thành một địa điểm nổi tiếng.

Plensa cho biết tác phẩm điêu khắc không gửi một thông điệp đến Manhattan, và “cô ấy không suỵt ai cả, mà đang âm thầm kêu gọi im lặng.” Giống như nhiều tác phẩm của Plensa, bao gồm một số tác phẩm mới tại buổi ra mắt tại phòng tranh Galerie Lelong, “Water’s Soul” là phần đầu thon dài của một người phụ nữ nhắm mắt.

“Trong nhiều tác phẩm của tôi, tôi yêu cầu người xem: Hãy nhắm mắt lại và nhìn vào bên trong bản thân, bởi vì bạn có một vẻ đẹp đáng kinh ngạc ẩn bên trong,” ông nói. Các tác phẩm chủ yếu có phụ nữ vì ông nhìn cuộc sống và thế giới là phụ nữ, trong khi “phái nam chỉ là một sự nhầm lẫn tình cờ – một nhầm lẫn rất tốt, nhưng là một nhầm lẫn”.

Pocket
Tags: