Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

Các loại thực phẩm giúp duy trì sự tập trung

Chia sẻ

Cách xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và thông minh sẽ không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn giúp bạn duy trì sự tập trung hiệu quả.

STYLE gợi ý bạn 05 loại thực phẩm đã được chứng minh là góp phần giúp bộ não luôn ở trong trạng thái tốt nhất và giúp duy trì khả năng tập trung vào công việc.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thành phần dinh dưỡng trong quả bơ như axit béo không bão hòa là tốt cho cơ thể và não bộ. Đây thực sự là tin tốt dành cho các tín đồ của loại sinh tố bơ hay các món bánh mình nướng bơ tỏi. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Diabetes đã tiết lộ trong quả bơ có chứa một loại chất béo lành mạnh và đã được chứng minh rằng rất có lợi cho các chức năng não bộ, chuyển động và giấc ngủ.

Hạt hướng dương

Thay vì nghĩ đến một viên kẹo ngọt, hãy dùng hạt hướng dương mỗi khi có cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, thành phần vitamin E chứa trong hạt hướng dương cũng được cho là đóng vai trò quan trọng với trí nhớ, giúp bạn nhớ lại mọi thứ nhanh hơn và giúp duy trì sự tập trung cao hơn.

Bên cạnh các loại thực phẩm kể trên, việc ăn uống đúng giờ cũng là một biện pháp hiệu quả giúp duy trì sự tập trung. Nhiều người thường “ăn sau khi làm xong công việc vì quá gấp gáp”. Tuy nhiên đó lại là một thói quen xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sau đó là não bộ.

Táo

Tiến sĩ, nha khoa học dinh dưỡng, Matt Kuchan chia sẻ: Táo (cụ thể là vỏ táo) có chứa nhiều quercetin – chất chống oxy hóa được biết đến với khả năng kháng lại các tình trạng liên quan đến lưu thông máu như cholesterol cao hoặc thậm chí là bệnh tim. Quercetin cũng giúp bạn duy trì sự tập trung cao, giúp ghi nhớ thời hạn công việc và tăng khả năng sáng tạo trong công việc. Bổ sung 5mg quercetin mỗi ngày, điều bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong một quả táo, giúp trì hoãn sự suy giảm nhận thức.

Dầu dừa

Dầu dừa là nguồn cung cấp chất béo dễ hấp thu cho cơ thể. Nguồn năng lượng này còn được sử dụng cho hoạt động của não bộ. Lý do là bởi não thường cần đến đường để thúc đẩy hoạt động. Tuy nhiên, cung cấp lượng đường quá nhiều đôi khi khiến bạn buồn ngủ và rơi vào cơn uể oải. Vì thế, bổ sung chất dinh dưỡng và năng lượng hợp lý cũng có nghĩa là bạn không để các hiệu ứng triệt tiêu lẫn nhau.

Cá hồi

Cá hồi cung cấp lượng lớn chất béo không bão hòa đa như axit béo omega-3 được cho là giúp thúc đẩy chức năng nhận thức, tăng khả năng truy cập và sử dụng thông tin của não bộ. Do đó, cá hồi được xem là một trong những thực phẩm giúp duy trì tập trung, đặc biệt hiệu quả với những người thường xuyên phải tính toán và thống kê số liệu. Matt Kuchan cũng cho rằng bởi vì cơ thể không thể tự sản xuất ra thành phần dinh dưỡng này nên việc nạp thêm chúng là đặc biệt quan trọng. Do đó, bên cạnh các loại thuốc, ông khuyến nghị mỗi người nên bổ sung thêm khẩu phần khoảng 40-45 gram cá hồi để bổ sung lượng omega-3 lành mạnh.

Rau lá xanh

Các loại rau xanh như cải bó xôi và cải xoăn có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin. Lutein được chứng minh có thể giúp con người cải thiện trí nhớ và khả năng giao tiếp. Trong khi đó zeaxanthin kết hợp với lutein giúp tăng tốc độ não bộ xử lý thông tin. Bổ sung 6mg lutein và 2mg zeaxanthin mỗi ngày sẽ giúp duy trì sự tập trung cho công việc.

 

Pocket
Tags: