Type to search

Giờ đây bạn có thể “hít hà”ngay cả những kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng

Chia sẻ

Điều gì sẽ xảy ra nếu những tác phẩm nghệ thuật có mùi hương? Mặc dù câu hỏi có thể khiến những người hoài nghi mỉm cười, nhưng đó là câu hỏi mà bảo tàng Mauritshuis ở The Hague, Hà Lan đang rất coi trọng.

Khu trưng bày tại bảo tàng cho triển lãm có chủ đề “Mùi hương nghệ thuật: Thoáng qua – Mùi hương trong màu sắc”

Trên thực tế, đây thậm chí còn là chủ đề của một cuộc triển lãm mới, có tên là “Mùi hương nghệ thuật: Thoáng qua – Mùi hương trong màu sắc”, mà du khách có thể khám phá khi bảo tàng mở cửa trở lại, ngày 29 tháng 8 năm nay.

Một số bức tranh, chẳng hạn như “Tĩnh vật của hoa và trái cây” của Abraham Mignon, gợi lên hương trái cây và hương hoa mê hoặc đến nỗi bạn gần như tự hỏi liệu nghệ sĩ có muốn chúng ta tự mình ngửi chúng hay không. Dựa trên ý tưởng này, bảo tàng Mauritshuis đã đưa ra “Mùi nghệ thuật: Thoáng qua – Mùi hương trong màu sắc”, một chương trình khám phá hương thơm trong nghệ thuật thế kỷ 17. Triển lãm bao gồm khoảng 50 tác phẩm nghệ thuật, với hội họa, bản vẽ, chạm khắc và đồ vật, cho phép du khách trải nghiệm những mùi hương đặc trưng của thời kỳ này.

Tranh sơn dầu Hoa và Quả của Abraham Mignon (1640 – 1679)

Theo bảo tàng nổi tiếng tại Hà Lan này, những mùi hương này chắc chắn không phải dễ chịu cho tất cả mọi người khi ngửi. “Thế kỷ 17 cũng đầy mùi hôi thối; mùi hôi thối có thể khủng khiếp ở khắp mọi nơi. Nguồn nước chính, hệ thống cống rãnh, chất khử mùi, kem đánh răng, máy giặt, tủ lạnh: chưa có cái nào tồn tại – với tất cả những hậu quả cố hữu, ”bảo tàng giải thích. Ví dụ, bức tranh nổi tiếng của Jan van der Heyden, “Quang cảnh Oudezijds Voorburgwal với Oude Kerk ở Amsterdam”, cung cấp cái nhìn sâu sắc về “cảnh quan của mùi hương” đô thị vào thời điểm đó. Có một người đàn ông quét phân ngựa thành đống trên đường phố, trong khi phụ nữ giặt giũ trong nước bẩn của con kênh.

Tranh sơn dầu “Quang cảnh Oudezijds Voorburgwal với Oude Kerk ở Amsterdam” của Jan van der Heyden sáng tác vào khoảng năm 1670. Mặc dù hoạ sỹ Jan van der Heyden đã đi vào lịch sử với tư cách là người phát minh ra động cơ chữa cháy và đèn đường, ông chủ yếu là một họa sĩ vẽ phong cảnh thành phố của Hà Lan. Tại đây, ông đã vẽ lại phần cổ nhất của Amsterdam: Oude Kerk, hay Nhà thờ Cổ, trên kênh Oudezijds Voorburgwal. Van der Heyden đã vẽ các chi tiết của các tòa nhà với độ chính xác đáng kinh ngạc. Những bóng dáng con người làm sống động cảnh quan thành phố có lẽ được thêm vào bởi Adriaen van de Velde, người mà Van der Heyden thườn chog tham gi vào những phần việc tương tự khi sáng tác.

Nhưng “Smell the Art: Fleeting – Scents in Color” còn đi xa hơn là tạo ra một kho tàng bách khoa về các mùi xung quanh ở Hà Lan vào thế kỷ 17. Triển lãm cho phép khách tham quan có cơ hội tự mình ngửi mùi của chúng. Máy phân phối mùi hương sẽ khiến khách tham quan đắm chìm trong các mùi khác nhau được thể hiện trong các tác phẩm nghệ thuật của chương trình, cho dù đó là mùi dễ chịu – như tủ đựng khăn trải giường mới hoặc nhựa cây – hay mùi hôi. Bởi vì Mauritshuis hiện đang đóng cửa do đại dịch covid-19 (và dự kiến ​​mở cửa trở lại vào ngày 29 tháng 8), bảo tàng đã quyết định bắt đầu bán bộ dụng cụ mùi hương để đi kèm với các chuyến tham quan kỹ thuật số của triển lãm.

Khu trưng bày tại bảo tàng cho triển lãm có chủ đề “Mùi hương nghệ thuật: Thoáng qua – Mùi hương trong màu sắc”

Theo Artnet News, những loại nước hoa này được tạo ra bởi một công ty có tên là International Flavors & Fragrances. Một số mùi là tái tạo lại một hương thơm đã mất đặc biệt: đó là mùi hương nội thất ban đầu của bảo tàng Mauritshuis, nơi đã bị lửa thiêu rụi vào thế kỷ 18. “Chúng tôi sẽ vô cùng hạnh phúc nếu hòa vốn”, người phụ trách triển lãm Ariane van suchtelen cho biết, về 1.500 hộp nước hoa do Mauritshuis ủy nhiệm sản xuất cho biết.

Khu trưng bày tại bảo tàng cho triển lãm có chủ đề “Mùi hương nghệ thuật: Thoáng qua – Mùi hương trong màu sắc”

“Nếu chúng phổ biến, tất nhiên chúng tôi có thể sản xuất được nhiều hơn thế. Nếu chúng tôi bán hết, chúng tôi sẽ hòa vốn, tôi nghĩ vậy. Vì vậy, nếu chúng tôi không bán hết, thì cũng đành.”

Thông tin về bảo tàng Mauritshuis

Mauritshuis là một bảo tàng nghệ thuật ở The Hague, Hà Lan. Bảo tàng có Tủ tranh Hoàng gia bao gồm 854 đồ vật, hầu hết là các bức tranh thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan. Bộ sưu tập bao gồm các tác phẩm của Johannes Vermeer, Rembrandt van Rijn, Jan Steen, Paulus Potter, Frans Hals, Jacob van Ruisdael, Hans Holbein the Younger và những người khác. Ban đầu, tòa nhà từ thế kỷ 17 là nơi ở của bá tước John Maurice của Nassau. Hiện nó là tài sản của chính phủ Hà Lan và nằm trong danh sách 100 di sản hàng đầu của Hà Lan.

Tất cả các tác phẩm nghệ thuật của bộ sưu tập Mauritshuis giờ đây cũng có thể được chiêm ngưỡng trực tuyến. Hầu hết bộ sưu tập đã được chụp ảnh ở độ phân giải cao, cho phép bạn phóng to để chiêm ngưỡng những chi tiết nhỏ nhất. Trong những tháng tới, bảo tàng sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều tác phẩm có độ phân giải cao vào trang web nên hãy nhớ quay lại ghé thăm những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời này nhé.

 

Pocket
Tags::