Type to search

Hội họa Văn hóa

Van Gogh và 20 câu nói truyền cảm hứng cho những tâm hồn sáng tạo

Chia sẻ

Từ The Starry Night đến series tranh Hoa Hướng Dương nổi tiếng, họa sỹ trường phái hậu ấn tượng Vincent van Gogh được biết đến như nghệ sỹ với những bức tranh tiên phong. Nhưng bên cạnh những bức họa để đời, nghệ sỹ người Hà Lan còn sở hữu một bộ sưu tập đặc biệt trong cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy sáng tạo của mình: Bộ sưu tập các bức thư.

Từ năm 1872 cho đến khi qua đời, trong 18 năm, Van Gogh đã viết 903 bức thư cho các nghệ sỹ đồng nghiệp, nhà buôn nổi tiếng và đáng chú ý nhất là người em trai yêu quý và cũng là người bảo trợ tài chính của ông – Theo Van Gogh. Từ những chia sẻ về thói quen hằng ngày đến những nỗ lực trong sự nghiệp họa sĩ, những bức thư cho chúng ta cái nhìn đa chiều về cuộc sống của Van Gogh cũng như những khó khăn mà ông đã trải qua.

Van Gogh đối mặt với nhiều thử thách cá nhân. Từ lúc bắt đầu sự nghiệp đến những ngày cuối cùng, ông luôn phải vật lộn để bán tác phẩm của mình, dù ở The Hague, Paris, hay thậm chí là Arles bình dị. Điều đó khiến tài chính của ông không ổn định và dẫn đến những khó khăn trong cuộc sống. Nó khiến một tâm hồn nghệ sỹ bị suy yếu vì sức khỏe và suy sụp về tinh thần. Nó đẩy ông tìm đến với cái chết khi tự kết liễu cuộc đời mình ở tuổi 37.

Thư gửi John Peter Russell, 1888 (Ảnh: Wikimedia Commons Public Domain)

Tuy trong những bức thư mà Van Gogh viết là một bức tranh ảm đạm về cuộc sống khó khăn, thế nhưng đâu đó vẫn lóe lên điểm sáng về sự lạc quan, niềm hy vọng trong cuộc sống. Điều này khiến những lá thư của ông trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho các tâm hồn nghệ sĩ hiện đại. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những câu nói sâu sắc nhất của nghệ sĩ, mỗi câu nói được trích xuất từ một trong 651 bức thư mà nghệ sĩ đã viết cho Theo, người bạn tâm giao của ông.

Dù bạn đang chênh vênh trên con đường sáng tạo, hay đang đi tìm con đường của riêng mình; dù bạn đang cố gắng tìm cảm hứng hay đơn giản chỉ quan tâm đến những quan điểm mà Van Gogh dành cho tình yêu, thì những trích dẫn này chắc chắn sẽ giúp tâm hồn nghệ sĩ trong bạn tỏa sáng.

20 trích dẫn truyền cảm hứng của Van Gogh

Tầm quan trọng của việc chấp nhận rủi ro

Vincent Van Gogh, “Bank of the Oise at Auvers,” 1890 (Ảnh: Wikimedia Commons Public Domain

 • “Các ngư dân biết rằng biển rất nguy hiểm và bão thật đáng sợ, nhưng họ chưa bao giờ thấy những nguy hiểm đó là đủ để chùn chân ở lại bờ.” (16 tháng 5 năm 1882)
 • “Thành công đôi khi là kết quả của cả một chuỗi thất bại.” (1 tháng 10 năm 1872)
 • “Tôi cũng tin rằng một người thành công là một người không được bắt đầu bằng sự tuyệt vọng; ngay cả khi họ thất bại ở đây và ở đó, ngay cả khi họ thấy lòng mình suy sụp, thì vấn đề vẫn là hồi sinh và có lòng can đảm, mặc dù mọi thứ không diễn ra như suy nghĩ ban đầu.” (22 tháng 10 năm 1882)
 • “…Chắc chắc rằng, mọi sự sẽ tốt hơn nếu tinh thần ta ngập tràn nhiệt huyết, dù cho ta có mắc nhiều sai lầm hơn khi ta hẹp hòi và thận trọng quá mức đi chăng nữa.” (3 tháng 4 năm 1878).
 • “Có một khoảng an toàn giữa vùng nguy hiểm. Cuộc sống sẽ ra sao nếu chúng ta không dám đương đầu?” (29 tháng 12 năm 1881 )

Dành riêng cho ngành sáng tạo

 • “…Nếu bây giờ tôi không tốt, thì tương lai tôi cũng thế, nhưng nếu sau này thì bây giờ cũng vậy. Lúa mì vẫn là lúa mì, ngay cả khi nó trông giống như cỏ lúc đầu.” (26 tháng 1 năm 1885)
 • “Sự vĩ đại không đến từ một giây phút hưng phấn, nó là sự kế thừa của những điều nhỏ nhặt được kết hợp lại với nhau” (22 tháng 10 năm 1882)
 • “Hãy luôn tốt bụng ngay cả khi cuộc sống đôi lúc khó khăn, những gì cần đến sẽ đến và không ai có thể làm những gì anh ấy thực sự muốn ngay từ đầu.” (28 tháng 1 năm 1873)
 • “Điều tuyệt vời nhất không phải là thứ gì đó xuất hiện tình cờ; bởi mọi việc xảy ra đều có giá” (22 tháng 10 năm 1882)
 • “Ý thức nghệ thuật phát triển và chín muồi thông qua quá trình làm việc.”(22 tháng 10 năm 1882)

Dành cho những ai đang tìm cảm hứng

Vincent van Gogh, “Thatched Cottages at Cordeville,” 1890 (Ảnh: Wikimedia Commons Public Domain)

 • “Mặc dù thường xuyên sống giữa mớ hỗn độn, trong tôi luôn có sự hòa hợp giữa sự bình tĩnh, thuần khiết và âm nhạc. Trong ngôi nhà bé nhỏ nghèo nàn, ở góc bẩn thỉu nhất, nếu trông thấy những bức tranh hay hình vẽ, tâm trí tôi sẽ hướng về chúng với một sự thôi thúc không thể cưỡng lại” (21 tháng 7 năm 1882)
 • “Hãy năng đi bộ và gần gũi với thiên nhiên, vì đó thực sự là cách để ta cảm nhận nghệ thuật ngày càng tốt hơn. Các họa sĩ thấu hiểu và yêu quý thiên nhiên, sau đó truyền đạt lại qua tác phẩm của mình”. (Tháng 1, 1874)
 • “Có hai điều vẫn tồn tại mãi mãi và bổ sung cho nhau, theo quan điểm của tôi là: đừng dập tắt cảm hứng và sức mạnh của trí tưởng tượng, đừng trở thành nô lệ của khuôn mẫu; và cách khác, lấy một khuôn mẫu và nghiên cứu nó, nếu không, cảm hứng của bạn sẽ không thể là chất liệu để sáng tạo”. (5 tháng 11 năm 1882 )
 • “Cảnh sao trời luôn khiến tôi mơ mộng.” ( 10 tháng 7 năm 1888 )
 • “Tôi chưa có được nó, nhưng tôi đang săn lùng nó và chiến đấu vì nó, tôi muốn một thứ gì đó nghiêm túc, một thứ gì đó tươi mới, một thứ gì đó có linh hồn! Tiến lến, tiến lên” (3 tháng 1 năm 1883 )

Và cuối cùng, dành cho tình yêu

 • “…Càng nghĩ về điều đó, tôi càng cảm thấy rằng không có gì thực sự nghệ thuật hơn là yêu thương con người” (18 tháng 9 năm 1888)
 • “Trái tim của con người rất giống biển, nó có bão, có thủy triều và ở sâu thẳm, nó còn có ngọc trai” (3 tháng 11 năm 1876 )
 • “Thật tốt khi ta có thể yêu nhiều nhất có thể, vì ở đó có sức mạnh thực sự, còn người yêu nhiều thì có nhiều khả năng, và điều đó được thực hiện bằng tình yêu tốt” (3 tháng 4 năm 1878 )
 • “Và ký ức về tất cả những gì chúng ta yêu thích vẫn còn đó và nó sẽ trở lại vào buổi tối của cuộc đời. Nó không chết, nhưng nó ngủ và thật tốt khi ta có một bộ sưu tập tuyệt vời về nó” (30 tháng 5 năm 1877 )
 • “Tôi tìm kiếm, tôi theo đuổi, tôi ở trong đó trái tim tôi ở trong đó” (7 tháng 5 năm 1882 )

Theo: Kelly Richman-Abdou

 

 

Pocket
Tags: