Type to search

Từ David Bowie tới Camille Walala: Lịch sử của các áp phích Liên hoan nhạc Jazz Montreux

Chia sẻ

Camille Walala là nghệ sĩ mới nhất được trao toàn quyền sáng tạo để thiết kế áp phích Lễ hội nhạc Jazz Montreux, một tấm áp phích có bề dày lịch sử và mang tính biểu tượng. Khi ấn bản của poster lần thứ 56 đến gần (lễ hội diễn ra từ 1 – 16 tháng 7 năm 2022), hãy cùng nhìn lại những thiết kế đáng nhớ nhất kể từ năm 1967, bao gồm những thiết kế của David Bowie, Andy Warhol, Keith Haring, Sylvie Fleury và Julien Opie.

Thế giới của nhạc jazz và nghệ thuật thị giác đã hòa quyện vào nhau từ lâu. Từ Mondrian đến Matisse, Pollock đến Basquiat, nhiều nghệ sĩ đã bị mê hoặc bởi sự pha trộn nhịp nhàng, ngẫu hứng và tràn đầy năng lượng này.

Kể từ năm 1967 – khi những nghệ sỹ như Miles Davis, Nina Simone và Ella Fitzgerald đã phủ tràn làn sóng phát thanh – Liên hoan nhạc Jazz Montreux đã kết hợp những thế giới này, cho phép các nghệ sĩ thị giác tự do sáng tạo áp phích chính thức của Liên hoan.

Những năm đầu, ta đã có thể chứng kiến ​​các biểu tượng của nghệ thuật thế kỷ 20 để lại dấu ấn của họ (mặc dù danh sách này toàn là nam giới). Trong số đó có Milton Glaser, Shigeo Fukuda và Max Bill. Keith Haring đã tạo ra một bộ ba áp phích vào năm 1983 và một bộ khác với sự hợp tác của Andy Warhol ba năm sau đó. Năm 1995, David Bowie bước lên bàn thiết kế. Gần đây hơn – vì lễ hội đã mở rộng phạm vi âm nhạc của mình cho những nghệ sỹ như Muse, Radiohead, Kendrick Lamar, Pharrell Williams, Ed Sheeran, Alicia Keys, Adele, Lady Gaga – Liên hoan đã chào đón sự tiếp quản nghệ thuật đương đại từ John Armleder, Julian Opie, Sylvie Fleury , Christian Marclay và JR.

Mặc dù sự kiện Lake Geneva đã bị hủy bỏ lần đầu tiên vào năm 2020, nhưng lễ hội đã không để coronavirus cản trở niềm đam mê sáng tạo. Thay vào đó, các nhà tổ chức đã ủy quyền cho các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản để đáp ứng chủ đề phù hợp của ‘Silent Shores’ (tạm dịch: Những bờ sóng tĩnh lặng). Trong số đó có họa sĩ minh họa Malika Favre, nghệ sĩ kiêm cộng tác viên của Gucci Ignasi Monreal, và nhà thiết kế đồ họa Yoann Lemoine, người cũng biểu diễn với tư cách là ca sĩ kiêm nhạc sĩ với bí danh Woodkid. Bạn có thể mua áp phích Liên hoan nhạc Jazz Montreux dưới dạng ấn bản thông qua trang web của lễ hội.

Đối với lần liên hoan thứ 56 của lễ hội – kéo dài từ ngày 1 đến ngày 16 tháng 7 năm 2022 và sẽ bao gồm các màn trình diễn của Lionel Richie – trách nhiệm ghi lại sự sống động của lễ hội dưới dạng hình ảnh đã đặt lên vai nghệ sĩ người Pháp Camille Walala. Nằm giữa Chủ nghĩa Kiến tạo, Nghệ thuật Đại chúng và phong trào Memphis, Walala nổi tiếng với tác phẩm đồ họa mang tính bùng nổ bao gồm các bức tranh tường toàn mặt tiền, các tác phẩm sắp đặt 3D, nội thất, thiết kế và hợp tác với thương hiệu. Đối với áp phích được tạo bằng kỹ thuật số của mình, Walala đã chọn các mẫu có kết cấu, giống như hoa bằng giấy li ti để đáp ứng với các hình dạng hình học màu đậm và sọc đen trắng, gợi nhớ tới các phím đàn piano.

Walala nói: “Đối với áp phích lễ hội, tôi muốn truyền tải chuyển động và nhịp điệu bằng các hình dạng nhảy múa và nhiều màu sắc khác nhau. “Tôi có một số cuốn sổ ghi chép với đầy đủ các mẫu và họa tiết khác nhau tạo nền tảng cho vốn từ vựng hình ảnh của tôi. Giống như một bản nhạc, tôi sử dụng những yếu tố tương phản khác nhau này để tìm ra sự cân bằng, hài hòa.’

  • Địa chỉ đặt mua poster tại đây
Pocket
Tags: