Type to search

Chia sẻ

Power Station of Art (PSA) vui mừng giới thiệu triển lãm Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto, được đồng tổ chức bởi Palais Galliera, Bảo tàng Thời trang Paris, Paris Musées, diễn ra từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 24 tháng 11 năm 2024. Đây là triển lãm hồi tưởng đầu tiên dành riêng cho những tác phẩm của Gabrielle Chanel tại Trung Quốc, với sự hỗ trợ độc quyền từ CHANEL. Triển lãm sẽ được thiết kế bởi Diller Scofidio + Renfro (DS+R), trong khi Jumping He sẽ là nhà thiết kế đồ họa.

Vào đầu thế kỷ XX, khi các phong cách trang trí quá mức thống trị thế giới thời trang phụ nữ phương Tây, Gabrielle Chanel đã tạo ra những bộ trang phục đặc trưng bởi sự tối giản và chính xác. Cô đã cách mạng hóa thế giới Haute Couture, giải phóng cơ thể của những người cùng thời với cô bằng một tuyên ngôn thời trang.

Gabrielle Chanel đang làm việc năm 1962

Triển lãm này đã mang đến một góc nhìn mới về phong cách vượt thời gian do Gabrielle Chanel tạo ra. Nó cho thấy cách các kỹ thuật và vật liệu được sử dụng bởi “couturière” vẫn là bằng chứng hữu hình cho sự lựa chọn và lập trường cấp tiến của cô.

Gabrielle Chanel những năm 1930

Gabrielle Chanel đứng trên cầu thang của tiệm thời trang cao cấp 31 rue cambon

Triển lãm được thiết kế theo cả trình tự thời gian và chủ đề, bao gồm hai chương chính, lần lượt dành riêng cho tác phẩm của cô từ những năm 1910 đến những năm 1930 và phần thứ hai trong sự nghiệp của Mademoiselle Chanel, từ năm 1954 đến năm 1971. Những khởi đầu sớm của cô được đề cập đến với một số tác phẩm mang tính biểu tượng, bao gồm cả marinière nổi tiếng, áo cánh thủy thủ bằng vải jersey, được giới thiệu vào năm 1913. Sự phát triển phong cách của Chanel được gợi lên, từ những mẫu thể thao và những chiếc váy đen nhỏ của những năm 1910 đến những chiếc váy tinh tế được khởi xướng vào những năm 1920. Phần đầu tiên này tập trung vào các khái niệm như sự đơn giản, tuổi trẻ, chuyển động hoặc sự quyến rũ, được báo chí nhắc đến một cách nhất trí và thường xuyên ngay từ khi cô bắt đầu sự nghiệp. Những khái niệm này, được minh họa bằng một số mẫu đặc biệt, cho thấy tính đặc thù trong tác phẩm của Gabrielle Chanel.

Cửa hàng gabrielle chanel ở deauville năm 1913

Cửa hàng gabrielle chanel ở biarritz năm 1931

Bản đồ paris năm 1926

Hơn nữa, triển lãm nhằm mục đích giới thiệu sự nhất quán trong tầm nhìn của cô, và cho thấy cách các sáng tạo của Gabrielle Chanel – trang phục, sản phẩm làm đẹp, phụ kiện, đồ trang sức – tạo nên một tổng thể mạch lạc và góp phần vào sự thống nhất trong phong cách của cô. Do đó, một căn phòng dành riêng cho “N°5”, được tạo ra vào năm 1921 và hoàn toàn phản ánh tinh thần của Gabrielle Chanel.

Hugh Grosvenor tại cuộc đua chester với Gabrielle Chanel vào năm 1924

Chân dung Gabrielle Chanel được xuất bản trên vogue paris tháng 2 năm 193

Gabrielle Chanel trước cửa hàng Deauville

Phần thứ hai của triển lãm giới thiệu một số mẫu thời trang từ những năm 1950 đến bộ sưu tập cuối cùng do Mademoiselle tạo ra vào năm 1971. Bộ sưu tập này cho thấy cách cô quay trở lại với thời trang cao cấp vào năm 1954, ngược lại với xu hướng, đã tái khẳng định tuyên ngôn thời trang của mình. Tập trung vào bộ đồ veston vải tweed nổi tiếng, giày cao gót hai tông màu và chiêc túi 2.55, cho phép chúng ta giải mã các mã CHANEL. Trang phục và đồ trang sức tinh xảo được trưng bày cùng bộ veston vải lamé, tương phản với sự giản dị của trang phục, gợi nhớ đến nghệ thuật của cô trong việc xử lý các nghịch lý. Triển lãm kết thúc với một số mẫu và hai bộ phim giới thiệu những bộ sưu tập cuối cùng do Gabrielle Chanel sáng tạo, cho thấy sự nhất quán trong cách cô theo đuổi và điều chỉnh các đề xuất của mình. Trung thành với phong cách của riêng mình và định vị bản thân trái ngược với thời trang thời đương thời, cô kiên quyết theo đuổi phong cách tiên phong: “Người ta có thể nói rằng Chanel hầu như không bao giờ thay đổi dòng sản phẩm của mình nhưng đây chính xác là thế mạnh của bà”, Vogue Paris đưa tin vào tháng 4 năm 1921.

Gabrielle Chanel những năm 1930

Gabrielle Chanel năm 1927

Ảnh chân dung của Gabrielle Chanel đi kèm với từng chủ đề của triển lãm và cho thấy mức độ mà chính “couturière” là hiện thân của thương hiệu Chanel.

Bộ đồ xuân hè 1971

Chanel 1929

Áo khoác và váy vest thu đông 1968/69

Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto là một lời mời khám phá một vũ trụ và một phong cách thực sự vượt thời gian, với hơn 200 tác phẩm từ các bộ sưu tập Palais Galliera và Patrimoine de CHANEL, từ các bảo tàng quốc tế, bao gồm Bảo tàng Metropolitan của New York, Bảo tàng FIDM của Đại học bang Arizona ở Los Angeles, Musée des Arts decoatifs và Quỹ Alaïa ở Paris.

Người mẫu trên cầu thang Chanel tại số 31 phố Cambon năm 1963


  • Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto
  • Ngày: 12 tháng 7 năm 2024 – 24 tháng 11 năm 2024
  • Địa điểm: Tầng 2, PSA Được tổ chức bởi: Power Station of Art, Palais Galliera, Bảo tàng Thời trang Paris, Paris Musées
  • Hỗ trợ độc quyền: CHANEL
  • Giám tuyển: Miren Arzalluz, Véronique Belloir
  • Nhà thiết kế triển lãm: Diller Scofidio + Renfro
  • Nhà thiết kế đồ họa: Jumping He

Ảnh: được phép của Chanel

Pocket
Tags:

You Might also Like