Type to search

Triển lãm đặc biệt của Viện trang phục Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan 2024 – Chủ đề mùa xuân tới là “Sleeping Beauties: Reawakening Fashion”

Chia sẻ

Một cuộc triển lãm thường niên được tổ chức bởi Viện Trang phục của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Một chủ đề đã được công bố sẽ dùng làm gợi ý về quy định trang phục cho Met Gala, sẽ khai mạc vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 (giờ địa phương). Chương trình mùa xuân tới với chủ đề “Người đẹp ngủ trong rừng: Thời trang tái thức tỉnh” (Sleeping Beauties: Reawakening Fashion) khám phá sự kết nối giữa những kiệt tác thời trang và lịch sử của thế giới tự nhiên.

Một cuộc triển lãm đặc biệt của Viện trang phục được tổ chức hàng năm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Cho đến nay, nó đã được phát triển theo nhiều chủ đề khác nhau, nhưng vào mùa xuân năm 2024, công nghệ và giám tuyển tiên tiến sẽ tiết lộ những món đồ được coi là kiệt tác có giá trị trong lịch sử thời trang theo cách chưa từng có.

Áo choàng dạ hội Charles Frederick Walt 1889.

Tiêu đề của cuộc triển lãm đặc biệt năm tới, được công bố hôm nay, là “Người đẹp ngủ trong rừng: Thời trang tái thức tỉnh.” Khoảng 250 món đồ từ bộ sưu tập cố định của Viện Trang phục hiếm khi được trưng bày trước công chúng sẽ được trưng bày theo một cách hoàn toàn mới. Giám đốc và CEO của Viện, Max Hollein, chia sẻ ý kiến: “Triển lãm độc đáo này thúc đẩy trí tưởng tượng và giới hạn của chúng ta, cho phép chúng ta trải nghiệm một tác phẩm từ nhiều khía cạnh khác nhau, tìm hiểu thêm về lịch sử của nó và cuối cùng hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của nó.”

400 năm lịch sử qua những kiệt tác

Trái/Phải: Chiếc váy trong Bộ sưu tập Thu/Đông 2023-24 của Loewe. Giữa: Evening Ensemble Nina Ricci, khoảng năm 1958.

“Venus” Ball Gown và “Junon” Ball Gown từ BST Thu Đông 1949 của Christian Dior

Triển lãm chính ghi lại 400 năm lịch sử, từ áo lót của người Anh thời Elizabeth thế kỷ 17 đến các tác phẩm của thế kỷ 21 của các nhà thiết kế bao gồm Philip Lim, Stella McCartney và Conor Ives. Ngoài ra, các món đồ của những nhà sáng tạo đại diện cho thế giới thời trang như Elsa Schiaparelli, Yves Saint Laurent, Christian DiorHubert de Givenchy cũng sẽ được trưng bày ở trung tâm. Thông qua quần áo và hàng dệt may, sẽ làm sáng tỏ những nét quyến rũ và khía cạnh chưa được biết đến của thế giới tự nhiên. Đó là mục đích của việc giám tuyển này.

“Thời trang là một trong những hình thức biểu đạt nghệ thuật giàu cảm xúc nhất vì nó gắn liền với cơ thể. Nó thấm đẫm ký ức và cảm xúc, và chúng ta sử dụng các giác quan của mình để cá nhân hóa nó. Chúng tôi hy vọng rằng triển lãm này sẽ kích thích khả năng cảm nhận cảm xúc của chúng ta đối với thời trang.” Andrew Bolton, Người phụ trách của Viện Trang phục, cho biết trước thông báo ngày hôm nay.

Triển lãm sẽ bao gồm khoảng 50 sản phẩm lựa chọn từ bộ sưu tập cố định, đặc biệt có giá trị về mặt lịch sử và hấp dẫn về mặt thị giác. Chúng đều là những trang phục không thể mặc lại lần thứ hai, được biết đến như “Nàng Công Chúa Ngủ Trong Rừng. Xuyên suốt triển lãm, những món đồ ban đầu được mặc bao gồm áo lót thời Elizabeth và váy dạ hội bằng lụa sa tanh được tạo ra vào năm 1877 bởi Charles Frederic Walt, được biết đến là cha đẻ của thời trang cao cấp, là nguồn cảm hứng ban đầu cho triển lãm Reborn này. Nhiều tác phẩm trong số này sẽ được trưng bày cùng với các tác phẩm thời trang đương đại, tình cờ có chung phong cách và ý tưởng.

Váy dạ hội của Charles Frederick Walt, khoảng năm 1877.

Một số vật phẩm được làm sống động bằng cách sử dụng thủ thuật hình ảnh có tên là Pepper’s Ghost, đồng thời bối của từng tác phẩm được tạo ra bằng tất cả các giác quan, thông qua các kỹ thuật như video hoạt hình, trình chiếu ánh sáng, cảnh quan âm thanh, AI, CGI, v.v. Triển lãm được chia thành ba “khu vực” chính: “Đất”, “Biển” và “Bầu trời” và theo dõi những cách thay đổi mà con người tương tác với thế giới tự nhiên khi họ tạo ra quần áo bằng vật liệu tự nhiên. Bolton nói thêm. “Đây là sự tôn vinh chất thơ đầy cảm xúc của thiên nhiên và thời trang.” Các chủ đề đương đại như tính bền vững và sản xuất tái tạo cũng được nêu bật trong tác phẩm của một số nhà sáng tạo sáng tạo nhất trong thời trang đương đại, những người đã được thêm vào bộ sưu tập trong những năm gần đây.

Chiếc váy của Alexander McQueen trong bộ sưu tập Xuân/Hè 2011.

Chiếc váy của Alexander McQueen trong bộ sưu tập Xuân/Hè 2001.

Bolton đã mời nhiếp ảnh gia và người sáng lập SHOWstudio Nick Knight làm cố vấn sáng tạo cho phần trình bày hình ảnh tổng thể. Nghệ sĩ Sissel Torras, nổi tiếng nhờ sự hợp tác với Demna Gvasalia của BALENCIAGA, cũng đã phát triển mùi hương mới cho một số tác phẩm sắp đặt lớn. Không gian sẽ được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Leong Leong phối hợp với bộ phận thiết kế của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.

Triển lãm “Sleeping Beauties: Reawakening Fashion” do TikTok tài trợ với tư cách là nhà tài trợ chính và LOEWE hỗ trợ với tư cách là công ty hợp tác. Condé Nast, nhà xuất bản của “VOGUE”, là một trong những nhà tài trợ của triển lãm. Thời gian triển lãm là từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 2 tháng 9 năm 2024 và sẽ được mở cửa cho công chúng sau Met Gala, nguồn tài trợ chính cho Viện trang phục, được tổ chức vào ngày 6 tháng 5. (Tất cả các ngày đều tính theo giờ địa phương)

Ảnh: Được phép của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan

Pocket
Tags:

You Might also Like