Type to search

‘Tôi là ai?’ Làm thế nào để tìm thấy ý thức của bạn về bản thân

Chia sẻ

Ý thức về bản thân đề cập đến nhận thức của bạn về tập hợp các đặc điểm xác định bạn. Đặc điểm tính cách, khả năng, sở thích và không thích, hệ thống niềm tin hoặc quy tắc đạo đức của bạn và những điều thúc đẩy bạn – tất cả đều góp phần tạo nên hình ảnh bản thân hoặc bản sắc riêng của bạn với tư cách là một con người.

Những người có thể dễ dàng mô tả những khía cạnh này của danh tính của họ thường có ý thức khá mạnh mẽ về con người của họ. Việc đấu tranh để gọi tên nhiều hơn một vài đặc điểm này có thể dẫn đến cảm giác về bản thân ít được xác định hơn. Bạn có thể không dành nhiều thời gian để suy nghĩ một cách tỉnh táo về danh tính của mình, nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Biết mình là ai cho phép bạn sống có mục đích và phát triển các mối quan hệ thỏa mãn, cả hai đều có thể góp phần vào sức khỏe cảm xúc tốt nói chung. Quan tâm đến việc khám phá những lợi ích của một ý thức rõ ràng về bản thân? Tìm kiếm các mẹo để phát triển danh tính của bạn? Bạn đã đến đúng nơi.

Tại sao nó lại quan trọng như vậy

Mặc dù vậy, một số người có thể tiến khá xa trong cuộc đời mà không cần phải tiết lộ danh tính của họ. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, ý thức mạnh mẽ về bản thân có thực sự tạo ra sự khác biệt? Nó hoàn toàn làm được. Erika Myers, một cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép ở Bend, Oregon, giải thích: “Có một ý thức phát triển tốt về bản thân rất có lợi trong việc giúp chúng ta đưa ra các lựa chọn trong cuộc sống. Từ những thứ nhỏ nhặt như món ăn yêu thích đến những mối quan tâm lớn hơn như giá trị cá nhân, biết điều gì đến từ bản thân của chúng ta so với điều gì đến từ người khác cho phép chúng ta sống chân thực.”

Hình ảnh bản thân của bạn cũng có thể thúc đẩy sự công nhận giá trị của chính bạn. Bạn không hoàn hảo (là ai?), Nhưng bạn vẫn có giá trị tuyệt vời.

Hiểu biết về bản thân giúp bạn dễ dàng chấp nhận toàn bộ con người mình hơn, cả những đặc điểm bạn tự hào và những đặc điểm bạn muốn cải thiện. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với một số khía cạnh của bản thân, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn để giải quyết những khía cạnh đó khi bạn hiểu rõ bản chất và khả năng của mình.

Mặt khác, thiếu ý thức rõ ràng về bản thân thường khiến bạn khó biết chính xác mình muốn gì. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn hoặc thiếu quyết đoán khi đến lúc phải đưa ra những lựa chọn quan trọng, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra bất kỳ lựa chọn nào. Kết quả là, bạn có thể chỉ đơn giản là trôi qua cuộc sống, do những người khác và hoàn cảnh mang theo hơn là động lực của chính bạn. Điều này thường dẫn đến sự bất mãn, ngay cả khi không có gì cụ thể dường như sai và bạn không thể xác định được nguồn gốc của sự bất hạnh của mình.

Kiểm tra bằng ý thức của bạn

Vậy, cảm giác về bản thân của bạn nằm ở đâu trên quang phổ? Có lẽ bạn đã nhận thấy một mô hình đưa ra lựa chọn dựa trên những gì bạn nghĩ rằng người khác muốn ở bạn. Hoặc có thể bạn không có nhiều tham vọng hoặc niềm đam mê sâu sắc và chỉ đơn giản là cảm thấy hài lòng với dòng chảy. Tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây có thể cung cấp một số thông tin chi tiết.

Tôi nói có để làm cho người khác hạnh phúc không?

Đôi khi bạn hoàn toàn ổn khi làm hài lòng người khác, nhưng nếu bạn luôn đồng ý với những gì người khác muốn, bạn có thể đang không sống cho chính mình. Việc xác định bản thân chủ yếu bằng các mối quan hệ với người khác hoặc khả năng làm hài lòng những người thân yêu của bạn có thể gợi ý cảm giác kém phát triển về bản thân.

Điểm mạnh của tôi là gì?

Ý thức về bản thân không chỉ phụ thuộc vào việc nhận ra điểm mạnh của bạn mà còn tin tưởng vào khả năng của bạn để sử dụng chúng để đạt được mục tiêu. Xử lý tốt năng lực và phát huy tối đa chúng trong cuộc sống hàng ngày thường có nghĩa là bạn có một ý thức lành mạnh về bản thân.

Điều gì mang lại cho tôi hạnh phúc?

Điều gì giúp bạn thư giãn và tận hưởng bản thân? Những sở thích hoặc hoạt động nào làm cho cuộc sống có ý nghĩa? Mọi người đều có một vài điều, những người trong cuộc sống mà họ không muốn thay đổi hoặc mất đi, việc xác định những người quan trọng và theo đuổi này có thể cho bạn biết nhiều điều về bản thân.

Giá trị của tôi là gì? Tôi có sống cuộc sống của tôi cho phù hợp không?

Nhận thức về các giá trị cá nhân có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc vạch ra ý thức về bản thân của bạn. Giá trị mô tả những đặc điểm bạn ưu tiên ở bản thân hoặc người khác – sự đồng cảm, trung thực, đáng tin cậy, tử tế, v.v.

Lựa chọn của tôi có phản ánh sở thích của chính tôi hay của người khác không?

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để trả lời câu hỏi này, hãy nhìn nó từ một góc độ khác: Liệu bạn có đưa ra những lựa chọn tương tự nếu bạn ở một mình? Các quyết định chủ yếu dựa trên mong muốn và mục tiêu của bạn thường phản ánh một ý thức mạnh mẽ về bản thân.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn về bản thân

Giả sử bạn gặp một số khó khăn khi trả lời các câu hỏi ở trên. “Tôi thực sự là ai?” bạn có thể tự hỏi, có lẽ với một số đau khổ. Bạn có thể yên tâm khi biết rằng không có gì là lạ khi có một cảm giác hơi mờ nhạt về bản thân. Điều này không có nghĩa là bạn đã làm bất cứ điều gì sai trái hoặc bạn được định sẵn để sống cuộc sống của mình mà không có danh tính rõ ràng. Hiểu rõ hơn về các yếu tố đóng một phần trong việc hình thành hình ảnh bản thân có thể giúp bạn bắt đầu làm sắc nét nó.

Cá nhân

Cá nhân hóa, hoặc quá trình mà qua đó bạn phát triển một bản thân duy nhất, bắt đầu từ thời thơ ấu. Để thành công trong cá nhân, trẻ em cần có chỗ để khám phá, học hỏi và bày tỏ những nhu cầu và mong muốn. Myers giải thích: “Khi chúng ta được khuyến khích thể hiện cá tính của mình mà không xấu hổ hay mặc cảm, chúng ta có thể phát triển một ý thức mạnh mẽ về bản thân. Nếu những nỗ lực thể hiện bản thân của bạn chỉ nhận được sự chỉ trích hoặc trừng phạt từ cha mẹ, bạn bè hoặc bất kỳ ai khác, bạn có thể phản ứng bằng cách bỏ qua ý thức nội tại của bản thân. Có vẻ an toàn hơn và có lợi hơn khi định hình lại bản thân thành một người dễ được chấp nhận hơn.

Các mối quan hệ gần gũi

Mối quan hệ của bạn với cha mẹ hoặc người chăm sóc chính đóng một vai trò quan trọng trong sự hiểu biết của bạn về các mối quan hệ khác sau này trong cuộc sống. Sự gắn bó không an toàn có thể ảnh hưởng không chỉ đến sự phát triển danh tính của bạn mà còn ảnh hưởng đến hành vi của bạn trong các mối quan hệ lãng mạn của người lớn. Các vấn đề về mối quan hê gần gũi có thể hơi phức tạp, nhưng dưới đây là tóm tắt nhanh về cách chúng liên quan đến ý thức về bản thân.

Khi bạn không cảm thấy chắc chắn về tình yêu thương và sự chấp nhận vô điều kiện của người chăm sóc mình, bạn có thể điều chỉnh hành vi của mình để nhận được sự chấp thuận của họ. Kết quả là lời khen ngợi và tình cảm củng cố niềm tin rằng việc làm cho bản thân để phù hợp với mong đợi của người khác là cách tốt nhất (có lẽ duy nhất) để thành công trong các mối quan hệ. Mô hình này thường tiếp tục xuất hiện trong các mối quan hệ tương lai của bạn khi bạn kìm hãm nhu cầu của bản thân để đáp ứng nhu cầu của đối tác, coi đây là cách duy nhất để giữ tình cảm của họ.

Mong muốn hòa nhập

Nếu bạn phải vật lộn để hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa ở tuổi vị thành niên, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi đảm nhận vai trò của một chú tắc kè hoa trong xã hội. Thay vì giữ vững ý thức về bản thân, bạn bắt đầu thay đổi danh tính của mình để phù hợp hơn với nhiều nhóm. Sự chấp nhận có thể là một động lực mạnh mẽ. Nếu ý thức về bản thân có thể thay đổi này phục vụ bạn tốt trong những năm thiếu niên, bài học này có thể còn tồn tại với bạn cho đến tuổi trưởng thành. Bạn có thể đảm nhận một tính cách nhất định tại nơi làm việc, một tính cách khác khi ở bên gia đình và vẫn là một tính cách khác khi bạn dành thời gian với bạn bè. Việc chuyển đổi giữa những “bản thân” khác nhau này có thể khiến việc khám phá bản chất thật của bạn trở nên khó khăn hơn và tạo ra căng thẳng cho chính bạn.

Xây dựng ý thức mạnh mẽ về bản thân

Cảm giác không rõ về bản thân có thể khiến bạn cảm thấy không ổn định và không hài lòng, nhưng bạn luôn có thể xây dựng hình ảnh bản thân rõ ràng hơn. Hãy thử các chiến lược này để bắt đầu thiết lập một bản sắc độc lập, cụ thể hơn.

Xác định giá trị của bạn

Giá trị và niềm tin cá nhân là những khía cạnh cơ bản của bản sắc. Hệ thống niềm tin của bạn có thể giúp bạn nhận ra điều gì quan trọng nhất đối với bạn và xác định vị trí của bạn trong các vấn đề quan trọng. Ví dụ, mong muốn bảo vệ quyền động vật có thể khiến bạn chọn các sản phẩm không có sự tàn ác và đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về thực phẩm bạn ăn.

Giá trị có thể giúp định hướng ranh giới bạn đặt ra với những người khác trong cuộc sống của mình. Ví dụ: nếu bạn coi trọng sự trung thực, bạn có thể nói rõ rằng bạn không thể duy trì mối quan hệ với người nói dối bạn. Bạn không cần phải xác định tất cả các giá trị của mình cùng một lúc, nhưng hãy cố gắng nghĩ về một số giá trị tiềm năng khi bạn bắt đầu cuộc sống và tương tác với thế giới.

Hãy lựa chọn của riêng bạn

Phần lớn các quyết định của bạn phải chủ yếu có lợi cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Nếu bạn có bạn đời hoặc con cái, bạn cũng nên tính đến nhu cầu của họ, mặc dù điều đó không liên quan đến việc bỏ bê bản thân. Hãy nhớ rằng: Khi nhu cầu của bạn không được đáp ứng, bạn có ít hơn để cung cấp cho người khác. Có thể trước đây bạn đã để người khác đưa ra những quyết định quan trọng cho mình – lựa chọn trường đại học, nghề nghiệp hoặc nơi ở của bạn. Nếu vậy, bạn có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí đáng sợ khi bắt đầu đưa ra quyết định cho chính mình.

Tuy nhiên, bắt đầu từ việc nhỏ cũng được. Thực hành làm mọi việc bởi vì bạn muốn làm chúng, mà không cần xin ý kiến ​​của người khác. Hãy nhớ rằng tìm kiếm sự hướng dẫn từ người khác không có nghĩa là bạn thiếu ý thức về bản thân. Hoàn toàn lành mạnh – thậm chí là khôn ngoan – khi nói về những quyết định khó khăn với những người thân yêu đáng tin cậy. Vào cuối ngày, điều quan trọng là phải đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bạn, bất kể ý kiến ​​của họ.

Dành thời gian một mình

Khi bạn muốn làm quen với ai đó, bạn dành thời gian cho họ, phải không? Do đó, việc hiểu rõ bản thân hơn sẽ liên quan đến thời gian chất lượng một mình. Ban đầu có thể cảm thấy hơi lạ, nhưng sẽ rất tốt nếu bạn dành một chút thời gian để xa những người khác, ngay cả gia đình hoặc bạn đời/người yêu của mình. Sử dụng thời gian này theo cách bạn muốn. Nếu bạn thực sự muốn tối đa hóa khả năng tự khám phá, hãy thử:

 • thử nghiệm những sở thích mới
 • tình nguyện
 • đọc thêm sách
 • thiền định
 • viết nhật ký

Xem xét cách đạt được lý tưởng của bạn

Nghiên cứu cũ hơn cho thấy sự khác biệt giữa con người lý tưởng của bạn (con người bạn hình dung) và con người thực tế của bạn (con người thật của bạn) có thể góp phần gây ra cảm giác không hài lòng, thậm chí là trầm cảm. Nói cách khác, biết mình là ai có thể là chưa đủ, mặc dù đó là một khởi đầu rất tốt. Không tôn trọng ý thức về bản thân có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe cảm xúc của bạn. Một khi bạn đã xác định rõ ràng hơn về bản thân, hãy cân nhắc xem bạn có thể làm gì để gắn cuộc sống của mình với bản sắc của bạn. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi bản thân xem bạn có thể tạo ra những thay đổi gì trong cuộc sống nghề nghiệp hoặc tương tác với những người khác.

Khi nào cần giúp đỡ

Bạn có thể cảm thấy khá choáng ngợp khi bắt đầu xác định ý thức về bản thân, đặc biệt nếu bạn chưa bao giờ suy nghĩ nhiều về danh tính của mình. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, hãy cân nhắc liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hướng dẫn. Một nhà trị liệu có thể đưa ra sự hỗ trợ đối với tình trạng đau khổ về cảm xúc liên quan đến cảm giác về bản thân của bạn, chẳng hạn như:

 • lòng tự trọng thấp
 • phiền muộn
 • sự lo ngại
 • bất hạnh dai dẳng bắt nguồn từ sự không hài lòng với cuộc sống
 • mối quan tâm về nơi làm việc hoặc mối quan hệ

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng sức khỏe tâm thần nào, liệu pháp vẫn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu quá trình khám phá bản thân. Trong trị liệu, bạn có thể:

 • xác định các giá trị
 • khám phá các mối quan hệ gần gũi hoặc các mẫu mối quan hệ có vấn đề
 • học và thực hành các kỹ năng ra quyết định
 • khám phá và giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng
 • làm việc thông qua bất kỳ mối quan hệ nào liên quan đến hình ảnh bản thân

Mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và cảm giác không ổn định về bản thân đi theo cả hai hướng. Các vấn đề liên quan đến danh tính cá nhân, chẳng hạn như hình ảnh bản thân không rõ ràng, thường xuyên thay đổi hoặc bị bóp méo, đôi khi có thể xảy ra như một dấu hiệu của:

 • rối loạn nhân cách thể bất định
 • rối loạn nhân cách mô học
 • nhận dạng phân ly và các rối loạn phân ly khác
 • tâm thần phân liệt
 • rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Những tình trạng này có thể nghiêm trọng, nhưng chúng có thể điều trị được. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo có thể giúp bạn khám phá các triệu chứng khác và đưa ra hướng dẫn về các lựa chọn điều trị.

#Tóm lại là: Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nắm bắt được khái niệm “bản thân”, một phần vì danh tính của bạn thay đổi và phát triển một cách tự nhiên trong suốt cuộc đời khi bạn học hỏi và trưởng thành. Có một số khoảnh khắc bối rối hoặc thiếu tự tin là điều bình thường. Khi bạn thường xuyên cảm thấy không được thỏa mãn hoặc đấu tranh để xác định nhu cầu và mong muốn của mình, hãy cân nhắc dành thời gian để khám phá bản thân một chút.

Pocket
Tags::

You Might also Like