Type to search

Toàn bộ tranh triển lãm ‘Nhìn lại’ của Bùi Văn Tuất bán hết sau 2 ngày khai mạc

Chia sẻ

Ngày 28/10 vừa qua, họa sĩ Bùi Văn Tuất, người đã định danh mình trong nền mĩ thuật hiện đại Việt Nam qua các sáng tác về đề tài miền núi phía Bắc, đã khai trương triển lãm cá nhân với chủ đề “Nhìn Lại” tại không gian Le Lycée Artspace, Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa.

Họa sĩ Bùi Văn Tuất vui mừng thông báo rằng, hơn 30 tác phẩm anh trưng bày tại triển lãm cá nhân Nhìn Lại tại Đà Lạt đều đã có chủ nhân. “Tôi rất bất ngờ và chuyện này không có trong trí tưởng tượng của tôi khi bắt đầu làm triển lãm. Suốt 5 năm sáng tác, tôi chỉ tâm niệm vẽ cho chính mình và thỏa mãn bản thân, nhưng không ngờ những đứa con tinh thần của tôi lại được công chúng đón nhận như vậy. Đặc biệt các nhà sưu tập cũng yêu thích và mua chúng. Tôi từng có triển lãm cá nhân cách đây 5 năm, cũng bán được các tác phẩm ngay trong triển lãm nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên toàn bộ các tác phẩm được bán nhanh như vậy”, anh chia sẻ.

Các tác phẩm anh trưng bày lần này chủ yếu là chân dung các em bé Hà Giang, vùng đất anh từng có nhiều chuyến đi trải nghiệm suốt 10 năm cầm cọ.

Trong ngày khai mạc triển lãm Nhìn Lại hôm 28/10 tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, đã có khoảng ½ tranh của Bùi Văn Tuất được các nhà sưu tập đăng ký mua. Đây là niềm vui không chỉ riêng họa sĩ Bùi Văn Tuất mà của cả đơn vị tổ chức triển lãm, trong đó Hoa hậu Ngọc Hân là người đại diện. “Đã gần hai năm bước chân vào con đường tổ chức triển lãm hội họa và từng tổ chức 10 triển lãm cá nhân/nhóm cho các họa sĩ, nhưng đây là lần đầu tiên các tác phẩm được bán nhanh như vậy. Niềm hạnh phúc như được nhân lên gấp bội vì chúng tôi đã giới thiệu được các tác phẩm tốt, chạm đến trái tim những người yêu nghệ thuật của họa sĩ Bùi Văn Tuất. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục theo đuổi con đường tổ chức triển lãm tranh ngày càng chuyên nghiệp hơn, giúp các họa sĩ tiếp cận được với công chúng, đồng thời góp phần đưa nền mỹ thuật Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai”, Ngọc Hân tâm sự.

Là thành viên ban tổ chức, Hoa hậu Ngọc Hân rất vui bởi triển lãm của Bùi Văn Tuất được mọi người đón nhận. Cô và ê-kíp mất nhiều tháng làm việc và chuẩn bị cho triển lãm lần này với mong muốn giúp các họa sĩ Việt Nam đưa tác phẩm đến gần hơn với công chúng. Gần 2 năm nay, nàng hậu liên tiếp tổ chức các triển lãm tranh tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, nơi cô đang đảm nhận vai trò là Phó Tổng giám đốc. Ngọc Hân ấp ủ ước mơ đưa Đà Lạt trở thành một điểm đến nghệ thuật cho những người yêu cái đẹp trên khắp Việt Nam.

Triển lãm Nhìn Lại của Bùi Văn Tuất trưng bày trên 30 bức sơn dầu với đa dạng kích thước: bức lớn nhất có kích thước 170x400cm, bức nhỏ nhất 35x30cm, còn lại các bức trung bình có kích cỡ 55x73cm, 40x50cm. Điều đặc biệt, tất cả tác phẩm bày đều là cảnh sắc và con người của Hà Giang, vùng đất mà Bùi Văn Tuất chia sẻ rằng, đã để lại trong anh những ấn tượng sâu đậm nhất. Phần lớn các tác phẩm được anh sáng tác trong năm 2023, chưa từng công bố ở đâu, chỉ có một số tác phẩm cũ anh bổ sung thêm cho hợp với chủ đề của triển lãm. Bùi Văn Tuất tiết lộ, trong số hơn 30 bức tranh, anh đau đáu với tác phẩm “Khoảng sân nhỏ trước nhà” với gần 4 năm nghiền ngẫm. Năm 2019 anh đặt bút vẽ đầu tiên cho tác phẩm nhưng phải đến cuối tháng 9 năm nay anh mới hoàn thiện. 

Các tác phẩm anh trưng bày lần này chủ yếu là chân dung các em bé Hà Giang, vùng đất anh từng có nhiều chuyến đi trải nghiệm suốt 10 năm cầm cọ.

Bùi Văn Tuất chọn cái tên Nhìn Lại cho triển lãm lần này như là một cách để nhớ lại những chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của mình – những khoảnh khắc, những cảnh sắc, những cuộc trò chuyện, những con người anh từng gặp gỡ. Đây cũng là dịp để anh nhìn lại một chặng đường sáng tác của mình, kể từ lúc bắt đầu cầm cọ, cho tới triển lãm cá nhân đầu tiên Tuổi Thơ Như Thế (2018), để thấy những gì mình đã và chưa làm được; hay nói khác đi là cái gì còn dở dang từ Tuổi Thơ Như Thế được tiếp nối ở triển lãm lần này. “Và điều quan trọng nhất, tôi muốn nhìn lại lần cuối quãng đường vừa qua trước khi kết thúc để chuyển sang một giai đoạn sáng tác mới. Một tìm tòi mới cho mình, cả về ý tưởng lẫn phương pháp thể hiện. Tôi chưa thể nói mình sẽ thay đổi ra sao thì nó còn quá sớm, nhưng tôi sẽ cố gắng để triển lãm tiếp theo, mọi người sẽ nhìn thấy sự thay đổi nhất định về cách nhìn, cách nghĩ, cách sáng tác của tôi”, anh nói. 

Bùi Văn Tuất sinh năm 1982, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Việt Nam năm 2007. Anh từng tham gia các triển lãm nhóm Tứ Lập 1,2,3 tại Hà Nội, Sài Gòn và một triển lãm cá nhân (Tuổi Thơ Như Thế) năm 2018 tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2018. Hiện anh sinh sống và sáng tác tại Hà Nội như một họa sĩ độc lập. Các chuyên gia đánh giá cao Bùi Văn Tuất về tài năng khi anh đã định danh mình trong nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam qua các sáng tác về đề tài miền núi phía Bắc. 

Họa sĩ Bùi Văn Tuất

Bằng bút pháp tả thực điêu luyện, các đối tượng trong tranh Bùi Văn Tuất hiện lên vô cùng sinh động và gần gũi. Chủ đề chính trong các sáng tác của anh là chân dung và phong cảnh ở các tỉnh miền núi, nơi anh đã thực hiện rất nhiều chuyến đi thực tế của mình. Họa sĩ từng tâm sự rằng, anh yêu trẻ nhỏ và để vẽ lên bức tranh chân dung trẻ em Hà Giang trong triển lãm Nhìn Lại, anh mất vài tiếng đồng hồ trò chuyện. “Yêu chúng chưa đủ, tôi cần phải hiểu chúng bởi chỉ có hiểu mới nắm bắt được những biểu cảm phong phú của chúng. Tôi yêu trẻ con theo cách của chính bọn chúng, tức là tôi tự thu nhỏ mình lại bằng chúng để chơi đùa, để hòa vào tâm hồn chúng”. 

Pocket
Tags:

You Might also Like