Type to search

Tính bền vững: làm thế nào để cứu hành tinh? (Phần 1)

Chia sẻ

Tính bền vững: làm thế nào để cứu hành tinh? Câu hỏi ngày càng cấp thiết, không chỉ trong thế giới thời trang mà nói chung trong cuộc sống của mọi người, năm 2030 đang đến gần một cách không thể tránh khỏi, năm mà Liên Hợp Quốc đã chỉ định là thời hạn để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

STYLE đưa ra 12 lời khuyên mà mọi người có thể làm để có một cuộc sống xanh và bền vững hơn, một lời khuyên cho mỗi tháng trong năm: vì vậy, từ tháng 1 đến tháng 12, tập trung vào một mục đích duy nhất mỗi tháng, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu sống xanh hơn.

Tháng 1 – Thử các món ăn thuần chay

Tháng Giêng là tháng Thuần chay, hoặc tháng mà bạn có thể thử thách bản thân thử các món ăn thuần chay để có một lối sống bền vững hơn. Hãy thử xem sao? Trên thực tế, chuyển sang chế độ ăn chay có thể giảm 73% lượng khí thải nhà kính liên quan đến chế độ ăn uống, theo một nghiên cứu của Đại học Oxford. Tiêu thụ ít thịt và ít sữa hơn là một trong những cách tốt nhất để giảm dấu vết sinh thái của chúng ta.

Tháng 2 – Chọn đồ cũ (và tái chế món quà Lễ hội mà bạn không thích)

Bạn cất chiếc áo len mà bạn nhận được như một món quà Tết hay Lễ hội ở một góc tủ quần áo: bạn thực sự không thích nó nhưng bạn đã tự nhủ “ai mà biết được, sớm muộn gì tôi cũng mặc nó”. Sắp đến xuân rồi mà bạn chưa mặc? Đừng trì hoãn nữa, hãy đưa nó trở lại lưu thông. Cùng với đó là chiếc áo sơ mi mà bạn đã rất thích khi bạn mua nó cách đây một thời gian nhưng nó bây giờ không còn phù hợp với bạn và không còn phản ánh phong cách của bạn. Hãy cho đi, cuộc sống mới cho những sản phẩm may mặc (và phụ kiện) mà chúng ta không còn cảm thấy (hoặc chưa bao giờ cảm thấy) là của chúng ta. Có nhiều nền tảng cho phép bán/mua quần áo cổ điển – gần đây chúng tôi đã nói với bạn về #Pre-owned Fashion. Ngoài ra, quyên góp cho tổ chức từ thiện, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy ai đó có khả năng mang đến cuộc sống mới cho chiếc áo len cũ của bạn.

Tháng 3 – Mùa xuân dọn dẹp theo cách thân thiện với môi trường

Đồ giặt có thể gây ô nhiễm. Vi nhựa – 51 tấn mảnh nhựa gây ô nhiễm đại dương của chúng ta – chủ yếu đến từ việc giặt quần áo tổng hợp của chúng ta. Các chuyên gia cho biết một lần giặt trong máy giặt có thể giải phóng từ 700.000 đến 12 triệu sợi nhỏ. Một nghiên cứu đáng lo ngại được công bố vào tháng 1 năm ngoái trên tạp chí Nature đã phát hiện ra rằng các hạt nhựa siêu nhỏ thải ra từ đồ giặt của chúng ta ở Châu Âu và Hoa Kỳ thậm chí còn gây ô nhiễm các vùng biển xa xôi của Bắc Cực. Để làm gì? Có những sản phẩm rất hữu ích trên thị trường thu thập các vi nhựa thoát ra từ quần áo trực tiếp vào lồng giặt hoặc bộ lọc để đưa vào bên trong máy giặt nhằm ngăn chặn các hạt vi mô kết thúc trong sông và biển của chúng ta. Chọn thời gian giặt ngắn ở nhiệt độ thấp cũng là một cách hữu ích, cũng như tránh chu kỳ giặt ở nửa tải.

Đối với ngôi nhà? Một giải pháp dễ dàng để giảm thiểu lượng nước tiêu thụ và mang lại sự thay đổi xanh cho việc vệ sinh mùa xuân của bạn là chọn chất tẩy rửa dạng rắn hoặc bột, được “bù nước” tại nhà bằng cách thêm nước. Một ví dụ đã được chứng minh (và có mùi hương tuyệt vời) là Everdrop, một dòng sản phẩm gia dụng và bột giặt dạng viên và bột hoàn chỉnh.

Tháng 4 – Lễ kỷ niệm Ngày Trái đất

Ngày Trái đất được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 4, Ngày Trái đất Thế giới được thành lập để nâng cao nhận thức và hỗ trợ môi trường xung quanh chúng ta, bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai. Được thành lập vào năm 1970, sự kiện này được tổ chức hàng năm bởi hàng triệu người trên thế giới với mục đích làm nổi bật các vấn đề sinh thái cấp bách và quan trọng nhất: từ ô nhiễm không khí đến nạn phá rừng, từ khủng hoảng khí hậu đến suy giảm tài nguyên nước. Ngày 22 tháng 4 sẽ là cơ hội tốt nhất để tìm hiểu về ý nghĩa thực sự của sự nóng lên toàn cầu và cách con người đang tác động đến hệ sinh thái toàn cầu.

Tháng 5 – Chọn phương tiện công cộng và xe đạp

Thời gian ngày càng dài và nhiệt độ cuối cùng cũng dễ chịu: đây là thời điểm tốt nhất để bạn mang xe đạp (thậm chí là xe điện, có những loại tuyệt vời) ra khỏi ga ra và lên yên. Không phải ngẫu nhiên mà xe đạp đã trở thành trung tâm của nhiều đề xuất trong Kế hoạch phục hồi và phục hồi quốc gia và sẽ ngày càng trở thành phương tiện giao thông chính tại châu Âu, với việc tái tổ chức các thành phố lớn – bao gồm cả Milan – trong “15 phút” chìa khóa, đó là: bối cảnh đô thị sẽ dần được tổ chức để các khu vực lân cận của một đô thị sẽ có thể cung cấp cho cư dân tất cả các dịch vụ cần thiết – trường học, cửa hàng, nhà hàng và dịch vụ – có thể đi bộ hoặc đi xe đạp trong vòng 15 phút. Đây là lý do tại sao điều quan trọng – đối với sức khỏe của bạn cũng như đối với môi trường – hãy đạp xe (như Cara Biga, một trong những người có ảnh hưởng xanh yêu thích của chúng tôi) hoặc cách khác, học cách thích giao thông công cộng hơn cho bất kỳ hoạt động di chuyển nào.

Tháng 6 – Chọn kem chống nắng không gây hại cho đại dương

Tháng 6 là tháng hoàn hảo cho những ngày cuối tuần đầu tiên ra ngoài thành phố và cố gắng phơi mình dưới ánh nắng mặt trời: điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân khỏi các tia có hại, nhưng chúng ta cũng nên học cách xem xét môi trường, đặc biệt là môi trường biển bị đe dọa bởi công thức cổ điển của kem chống nắng. Ví dụ? Bằng cách tránh tiếp xúc trong những giờ nóng nhất, các ứng dụng kem chống nắng được hạn chế; Tương tự, điều quan trọng là không nhảy xuống nước ngay sau khi thoa kem chống nắng, loại kem này thường chứa nhiều vi cầu, nguy hiểm cho sinh vật biển và các rạn san hô. Mặc dù chúng đã bị cấm ở các nước như Mỹ, Anh và Pháp, nhưng hầu hết các loại kem chống nắng vẫn chứa các hóa chất có hại cho môi trường nước. Làm thế nào để làm gì? Tránh các hợp chất hóa học như oxybenzone và octylmethoxycinnamate, thay vào đó hãy chọn kem chống nắng có bộ lọc khoáng, đi kèm với áo phông và mũ. Môi trường (và làn da) sẽ cảm ơn bạn.

Ảnh: Tác phẩm của nghệ sĩ Marcel Van Luit

Pocket
Tags::

You Might also Like