Type to search

“Tin tức từ tương lai” – Viễn cảnh thế giới sau thảm hoạ biến đổi khí hậu qua góc nhìn nghệ thuật

Chia sẻ

Nghệ sĩ kỹ thuật số người Pháp Fabien Barrau đã sử dụng kỹ thuật chụp ảnh bằng máy bay không người lái để dựng loạt nhiếp ảnh giả tưởng về cách các công trình kiến ​​trúc đổ nát có thể xuất hiện sau ngày tận thế do biến đổi khí hậu.

Mực nước biển dâng lên ngập tràn cả tượng Nữ thần Tự Do của New York

Với tên gọi “Tin tức từ tương lai”, loạt ảnh mô tả một cách chân thực các địa danh kiến ​​trúc nổi tiếng ở Paris, Rome, New York và London chìm dưới những con sóng hoặc bị vùi lấp trong cát sa mạc.

“Tôi cố gắng tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra với thế giới của chúng ta trong trường hợp bị sa mạc hóa, sự trỗi dậy của các cơn sóng đại dương hoặc quá trình nhiệt đới hóa của một khu vực,” Barrau cho biết.

Đối với mỗi bố cục, anh đã kết hợp chụp ảnh bằng máy bay không người lái và các hình ảnh lưu trữ để tưởng tượng các thế hệ tương lai của những người sống sót sau ngày tận thế, khám phá những tàn tích của các thành phố lớn hàng trăm năm sau.

Paris hoa lệ trở thành sa mạc

Anh tưởng tượng họ đang trải qua “cảm giác giống như các nhà khảo cổ học của thế kỷ 19, những người đã khám phá ra Pompeii”, thành phố La Mã bị chôn vùi và bảo tồn dưới lớp tro bụi sau một vụ nổ núi lửa thảm khốc vào năm 79 sau Công nguyên. Các bức ảnh chụp mang đậm chất điện ảnh của Barrau lấy cảm hứng từ các tác phẩm viễn tưởng hậu khải huyền mà anh vốn yêu thích.

Thành phố Chicago đã bị thiên nhiên lấy lại

Hình ảnh hai con cá voi bơi trên Khải Hoàn Môn của Paris là sự tưởng nhớ đến nghệ sĩ người Pháp Roland Cat, nghệ sỹ sáng tác các tác phẩm vào những năm 1970 và 80 đã tưởng tượng ra những sinh vật biển bơi trên các thành phố bị đắm chìm.

Loạt ảnh “Tin tức từ tương lai” đã hoàn toàn gợi lại những bộ phim như Planet of the Apes (Hành tinh khỉ) (1968), Mad Max (1979), Akira (1988), và một bộ phim tài liệu năm 2008 của National Geographic có tên Aftermath: Population Zero (Hậu quả: Dân số 0).

Barrau tin tưởng rằng những hình ảnh ấn tượng này sẽ là một lời kêu gọi hành động.

Toà nhà Empire State của New York trở thành bãi phế thải

Anh nói: “Động lực của tôi cho loạt ảnh này là làm thế nào để tác động đến nhận thức về biến đổi khí hậu và sự cấp thiết phải hành động mỗi ngày tùy theo khả năng của mỗi người. Trong trường hợp của riêng mình, sức mạnh nhỏ bé của tôi là tạo ra hình ảnh và tưởng tượng mình là một nhà thám hiểm sẽ trở về từ tương lai với những bức ảnh về một thế giới đã thay đổi.” Barrau nói thêm, “Tôi vẫn tin rằng một bức ảnh đơn giản có thể có nhiều tác động hơn đến mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, hiểu được khả năng xảy ra hậu quả của việc không hành động bảo vệ môi trường.”

Hình ảnh bản quyền của Fabien Barrau.

Pocket
Tags:

You Might also Like