Type to search

Nội thất Phong cách sống

Thiết kế nội thất phong cách Eco – Đưa thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn

Chia sẻ

Phong cách Eco đề cao tính bền vững và tinh thần bảo vệ môi trường. Phong cách này đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực thiết kế, đặc biệt là thiết kế nội thất.

Phong cách Eco là gì?

Phong cách Eco xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20 với những đại diện tiêu biểu trong lĩnh vực hội họa như Pablo Picasso và Georges Braque. Tới cuối thế kỷ 20, phong cách này trở nên phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống, trong đó có thiết kế nội thất. Yếu tố thiên nhiên chính là đặc trưng cơ bản của phong cách này.

Phong cách Eco trong thiết kế nội thất

Eco (tạm dịch là xu hướng sinh thái) là phong cách trang trí theo hướng sinh thái, bảo vệ môi trường xanh, kêu gọi lối sống có trách nhiệm với môi trường nhằm bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu. Một trong những đặc điểm cơ bản dễ nhận thấy nhất của phong cách Eco là sử dụng vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên, những vật liệu có thể tái chế, hạn chế tác động xấu đến môi trường, thiết kế có tính bền vững và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Sự kết hợp giữa các món đồ có nguồn gốc từ tự nhiên cùng cách bố trí gồm nhiều cây xanh giúp không gian nội thất trở nên gần gũi và tạo cảm giác thư giãn, thân thiện và thanh tịnh.

Một biến thể của phong cách Eco là Eco-chic. Đó là một trào lưu tiêu dùng thể hiện tính trách nhiệm cao với môi trường nhằm bảo vệ sinh thái toàn cầu. Sự kết hợp giữa những vật liệu tự nhiên, có thể tái chế, vừa hiện đại vừa gần gũi, được các nhà thiết kế tích cực đưa vào không gian.

Đặc trưng của phong cách Eco trong thiết kế nội thất

Phong cách Eco là sự kết hợp khéo léo giữa các vật liệu tự nhiên, những hình dạng đơn giản, không quá chau chuốt và màu sắc tối giản để tạo nên một không gian ấm áp, gần gũi, nhẹ nhàng nhưng vẫn nhiều điểm nhấn thú vị. Do đó, hầu hết các căn phòng được bài trí theo phong cách Eco thường khá thanh lịch, gần gũi với thiên nhiên và thông thoáng.

Vật liệu sử dụng cho phong cách Eco

Phong cách Eco ưa chuộng các vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như tre, cói, gạch đỏ, đá, đất sét, các sản phẩm dệt may và đồ tái chế. Các món đồ nội thất bằng gỗ cũng là đặc điểm dễ nhận thấy nhất của phong cách này nhờ tính bền vững và giá trị thẩm mỹ cao. Gỗ đưa vào sản xuất phải là loại gỗ bền vững, nghĩa là có chứng nhận quốc tế về nguồn gốc khai thác, bảo đảm không tận diệt môi trường xanh và cam kết có những chính sách trồng rừng thay thế.

Màu sắc cho phong cách Eco

Màu sắc sử dụng cho phong cách Eco chủ yếu là những màu sắc hướng đến sự giản dị, tạo vẻ hiền hòa như màu be, màu pastel, màu xanh nhạt, màu của cỏ, gỗ, đất… Bạn cũng nên tránh sử dụng màu sắc mạnh mẽ. Màu sắc của nội thất Eco mang lại sự ấm áp, tươi mới và hiện đại cho không gian.

Trồng cây xanh là điều không thể thiếu

Cây xanh không những giúp thanh lọc không khí mà còn giúp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà và mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên, đem đến cuộc sống tự tại và hoang sơ giữa thành phố ồn ào, tấp nập và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like