Type to search

Tại sao ăn khoai lang lại tốt cho sức khỏe hơn khoai tây

Chia sẻ

Khoai tây và khoai lang đến từ các họ thực vật rất khác nhau. Dưới đây là những điều bạn cần biết về sự khác biệt về sức khỏe giữa khoai tây và khoai lang và những cách tốt nhất để ăn chúng.

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây và khoai lang

Cả khoai tây và khoai lang đều giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh về hàm lượng dinh dưỡng của chúng:

BẢNG DINH DƯỠNG KHOAI TÂY VÀ KHOAI LANG

DINH DƯỠNG

KHOAI TÂY

KHOAI LANG

Carbohydrates

29.6 grams

26.2 grams

Tinh bột

24.1 grams

16.4 grams

Chất xơ

3.17 grams

3.9 grams

Đường

1.49 grams

5.43 grams

Chất đạm

3.63 grams

2.04 grams

Vitamin A

0% DV

2300% DV

Vitamin C

11% DV

4% DV

Vitamin B6

37% DV

20% DV

Kali

18% DV

11% DV

Mangan

15% DV

16%DV

Magiê

8% DV

7% DV

Sắt

8% DV

4% DV

Giá trị DV% được tính cho nhu cầu trung bình của người lớn và sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi.

Cái nào lành mạnh hơn?

Mặc dù cả hai loại khoai tây đều có thể là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng khoai lang có nhiều chất dinh dưỡng hơn như vitamin A có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa khoai tây và khoai lang. Chúng có lượng calo, carbohydrate và protein tương đương nhau – và chúng đều là nguồn cung cấp vitamin B6, magiê và kali dồi dào.

Ngoài ra, cả khoai tây và khoai lang cũng chứa tinh bột kháng, một loại tinh bột được tiêu hóa chậm hơn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính giúp khoai lang có lợi cho sức khỏe của bạn. Đây là lý do tại sao:

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn

Một điểm quan trọng mà khoai tây và khoai lang khác nhau là chỉ số đường huyết (GI), thang điểm từ 0 đến 100 đánh giá mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên.

Một củ khoai tây luộc có GI cao khoảng 78, trong khi khoai lang luộc có GI trung bình là 63. Điều này có nghĩa là khoai tây phân hủy nhanh hơn thành đường trong đường tiêu hóa của bạn, khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Những biện pháp này rất quan trọng vì ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết nói chung thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của bạn.

Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa hơn

Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang chứa các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa. Điều này rất quan trọng vì stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh về não như Alzheimer.

Khoai lang có hàm lượng vitamin quan trọng đóng vai trò chống oxy hóa cao hơn, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa không có trong khoai tây thông thường – ví dụ như khoai lang cam có nhiều beta-carotene và màu tím. khoai lang có nhiều anthocyanins hơn.

Làm thế nào để đưa cả hai loại vào một chế độ ăn uống lành mạnh

Nói chung, hầu hết các kiểu chế biến khoai tây và khoai lang đều tốt cho sức khỏe, bao gồm nướng, cho vào lò vi sóng, luộc hoặc hấp. Tất cả các kiểu chế biến này đều bảo tồn được nhiều giá trị dinh dưỡng của cả hai loại khoai tây.

Ăn khoai tây cả vỏ cũng có thể cung cấp thêm các chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt và kali, nhưng đối với khoai lang, vỏ có thể quá dai để ăn.

Chiên bất kỳ loại thực phẩm nào nói chung là một lựa chọn kém lành mạnh vì nó làm tăng thêm calo và chất béo, nhưng đối với khoai tây, chiên có thể đặc biệt không tốt. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, trong khi ăn khoai tây không có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, ăn khoai tây chiên ít nhất hai lần một tuần sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong.

Cả khoai tây và khoai lang đều là những thực phẩm lành mạnh có thể phù hợp với hầu hết các chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các lợi ích sức khỏe bổ sung như điều chỉnh lượng đường trong máu, bổ sung thêm vitamin A và chất chống oxy hóa thì khoai lang là một lựa chọn tốt hơn. Có nhiều cách tốt cho sức khỏe bạn có thể nấu khoai tây và khoai lang, nhưng hãy cố gắng tránh ăn khoai tây chiên càng nhiều càng tốt.

Thông tin dinh dưỡng trong bài viết từ nguồn USDA công bố

Ảnh: Pinterest

Pocket
Tags:

You Might also Like