Type to search

Chia sẻ

Khi lần đầu tiên chuyển sang chế độ ăn uống dựa trên thực vật, tôi không có nhiều lựa chọn sữa không chứa sữa. Nhưng với rất nhiều loại sữa thực vật để lựa chọn ngày nay, điều quan trọng là phải xem xét các hậu quả môi trường của chúng.

Xét cho cùng, mặc dù ngành công nghiệp sữa đã nhận được lời khen ngợi không tốt vì thâm dụng tài nguyên, nhưng điều đó không có nghĩa là các loại sữa làm từ thực vật không có tác động đến môi trường. Trong quá trình tìm kiếm các loại sữa thực vật thân thiện với môi trường nhất, tôi thấy rằng các loại khác nhau có dấu ấn khác nhau về tài nguyên thiên nhiên và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bài viết này xem xét các tác động môi trường của các loại sữa thực vật khác nhau và cung cấp các mẹo để chọn các phương án thân thiện với môi trường nhất.

Đánh giá tác động môi trường của sữa không chứa sữa

Khi so sánh tác động môi trường của các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật, điều quan trọng là phải hiểu các nguồn tài nguyên mà các loại cây khác nhau cần để phát triển và dấu vết mà chúng có thể để lại. Một nghiên cứu gần đây sử dụng dữ liệu từ hơn 10.000 trang trại trên toàn thế giới để so sánh tác động môi trường của các loại sữa từ sữa động vật, đậu nành, hạnh nhân, yến mạch và gạo đã kết luận rằng bất kỳ loại sữa có nguồn gốc từ thực vật nào cũng tốt hơn cho hành tinh so với sữa có nguồn gốc động vật.

Trên thực tế, sữa động vật có thể có hiệu ứng khí nhà kính gấp ba lần so với sữa thực vật và đòi hỏi diện tích đất sản xuất nhiều gấp 9 lần. Không giống như sữa từ động vật, sữa thực vật không yêu cầu tài nguyên thiên nhiên để chăn nuôi. Tuy nhiên, các nhà máy được sử dụng để sản xuất sữa thương mại vẫn cần các nguồn tài nguyên hữu hạn như đất và nước. Quá trình sản xuất của chúng cũng thải ra các khí nhà kính như carbon dioxide, methane và nitrous oxide, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Tất cả các loại sữa có nguồn gốc thực vật đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc chọn cái tốt nhất có thể phụ thuộc vào yếu tố môi trường nào quan trọng nhất đối với bạn và khám phá dữ liệu có sẵn. Hiện tại, không có cách nào nghiêm ngặt về mặt khoa học để xếp hạng các tác động môi trường của sữa thực vật. Tương tự, tốt nhất bạn nên tránh sữa hạnh nhân và sữa gạo nếu bạn lo lắng về việc sử dụng nước, cũng như sữa đậu nành và yến mạch nếu bạn lo lắng về việc sử dụng đất. Sữa cây gai dầu, hạt đậu và dừa có thể là những lựa chọn tốt hơn.

Sữa đậu nành

Cùng với thịt bò, đậu nành là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon do lượng đất cần thiết để đáp ứng nhu cầu. Một nghiên cứu cho thấy một khẩu phần sữa đậu nành 4 cốc (1 lít) cần khoảng 2,6km² đất mỗi năm.

Tuy nhiên, phần lớn cây đậu nành được trồng để làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất nhiên liệu sinh học chứ không phải để làm sữa đậu nành cho con người. Trên thực tế, một số nguồn cho rằng một tỷ lệ rất nhỏ đậu nành toàn cầu được trồng để mọi người tiêu thụ trực tiếp.

Chỉ riêng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về 35% sản lượng đậu nành toàn cầu. Tin tốt là Amazon Soy Moratorium, một thỏa thuận của các nhà kinh doanh ngũ cốc không mua đậu nành được trồng bằng cách sử dụng đất bị chặt phá gần đây, đã làm giảm nạn phá rừng. Cũng có một số công ty sữa đậu nành, chẳng hạn như Silk, tuyên bố chỉ sử dụng đậu nành hữu cơ được trồng ở Hoa Kỳ, loại bỏ yếu tố phá rừng Amazon.

Trong khi đậu nành có thể cần nhiều đất, nó mang lại những lợi ích khác. Cũng như các cây họ đậu khác, cây đậu nành giúp cố định nitơ trong đất, làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón nitơ.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là một trong những loại sữa thực vật sử dụng nhiều nước nhất, cần nhiều nước hơn đáng kể so với sữa đậu nành hoặc sữa yến mạch. Một nghiên cứu được tài trợ bởi Almond Board of California đã ước tính rằng cần 3,2 gallon (12,1 lít) nước để tạo ra một quả hạnh California.

Trong một nghiên cứu khác so sánh dấu vết trên mặt nước của chín loại cây trồng ở Úc, hạnh nhân có dấu vết cao nhất cho đến nay – nhiều hơn cả táo, nho, cà chua, cam, đào, anh đào, khoai tây và cà rốt. Trên thực tế, hạnh nhân đã sử dụng nhiều nước đến mức các tác giả khuyến cáo không nên trồng chúng nữa. Ngoài ra, khoảng 80% hạnh nhân trên thế giới được trồng ở California, nơi đã trải qua những đợt hạn hán khắc nghiệt trong những năm gần đây, đe dọa thêm nguồn nước.

Khi nói đến tài nguyên đất, các nghiên cứu chỉ ra rằng các loại hạt cần ít hơn bột yến mạch nhưng nhiều hơn gạo.

Sữa Hemp

Cây gai dầu thân thiện với môi trường vì nó cho năng suất cao và tất cả các bộ phận của nó đều có thể được sử dụng. Lá và hạt được sử dụng để làm dầu và sữa, trong khi thân và rễ là thành phần trong vật liệu xây dựng, sợi dệt, giấy gai dầu và nhựa.

Hơn nữa, cây gai dầu tự nhiên có khả năng chống lại bệnh tật và tạo bóng râm giúp giảm cỏ dại. Những yếu tố này có nghĩa là cần ít thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu hơn để trồng cây gai dầu. Rễ sâu của chúng cũng có thể nuôi dưỡng đất mà chúng được trồng. Bản thân sữa gai dầu có một số lợi ích cho sức khỏe.

Sữa gạo

Sữa gạo đóng góp một lượng khí nhà kính đáng kể. Điều này là do cánh đồng lúa được biết là có chứa vi khuẩn thải ra một lượng khí mê-tan đáng kể khi bị ngập úng, một thông lệ tiêu chuẩn đối với cây lúa. Không có gì ngạc nhiên khi gạo cũng cần rất nhiều nước để sản xuất. Tuy nhiên, về tài nguyên đất, lúa sử dụng ít đất hơn đậu nành, yến mạch và hạnh nhân. Hơn nữa, gạo được biết là chứa hàm lượng asen cao, có thể làm ô nhiễm các đường nước gần đó.

Sữa yến mạch

Yến mạch thường được trồng như một loại cây độc canh quy mô lớn, có nghĩa là chúng là loại cây duy nhất được trồng nhiều lần trên cùng một vùng đất. Việc độc canh làm giảm tính đa dạng sinh học của côn trùng trong hệ sinh thái xung quanh, có thể dẫn đến sự gia tăng các loài gây hại và cuối cùng là sử dụng thuốc trừ sâu. Việc độc canh cũng có thể làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất, làm giảm độ phì nhiêu của cây trồng.

Ngoài ra, yến mạch thường được trồng bằng thuốc trừ sâu gốc glyphosate, có thể thúc đẩy sự phát triển và lây lan của các mầm bệnh kháng glyphosate ảnh hưởng tiêu cực đến thực vật, côn trùng và động vật. Tuy nhiên, theo đánh giá vòng đời được thực hiện bởi thương hiệu sữa yến mạch của Thụy Điển OFast, các quy trình của nó giúp giảm 80% khí thải nhà kính, ít năng lượng hơn 60% và sử dụng đất ít hơn 80% so với sữa từ sữa.

Hãy nhớ rằng các yếu tố hạn chế và thành kiến ​​thường xảy ra với các nghiên cứu do ngành tài trợ. Nghiên cứu khác cho thấy yến mạch đòi hỏi nhiều tài nguyên đất hơn đậu nành, hạnh nhân và gạo. Đối với việc sử dụng nước, yến mạch yêu cầu ít hơn đáng kể so với hạnh nhân và gạo – và chỉ nhiều nước hơn một chút so với đậu nành.

Sữa đậu

Đậu Hà Lan có nguồn gốc từ các khu vực có xu hướng có lượng mưa lớn, có nghĩa là chúng cần ít nguồn nước hiện có hơn để phát triển. Hơn nữa, cây đậu thường không cần nhiều nước tưới và được nông dân luân canh. Điều này giúp cố định nitơ tự nhiên trong đất và giảm nhu cầu phân bón. Ngoài ra, không giống như đậu nành, đậu Hà Lan hiện không được biến đổi gen để có khả năng kháng thuốc diệt cỏ. Công ty Ripple tuyên bố rằng sữa hạt đậu của họ cần ít phát thải khí nhà kính hơn 86% so với sữa hạnh nhân.

Sữa dừa

Có rất ít dữ liệu về các tác động trực tiếp đến môi trường của nước cốt dừa. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng sữa dừa đóng góp khoảng một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của sữa đậu nành. Cây dừa cần rất ít nước để sản xuất. Giống như các cây khác, chúng cũng chìm trong carbon tự nhiên, có nghĩa là chúng hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển và tạo ra oxy. Yếu tố này có thể giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon tổng thể của sữa dừa.

Tuy nhiên, dừa được trồng ở các khu vực nhiệt đới và có một số lo ngại rằng nhu cầu gia tăng có thể đồng nghĩa với khả năng di dời các loài bản địa và mất đa dạng sinh học cao hơn. Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy dừa thực sự có thể thúc đẩy đa dạng sinh học và không phải là mối đe dọa đối với hệ sinh thái.

Các công ty sữa thực vật bền vững

Một số công ty sữa thực vật nhận ra rằng luôn có khả năng cải thiện về tác động môi trường của họ. Sau đây là ví dụ về các công ty đang ưu tiên tính bền vững.

JOI

Công ty này, có tên là viết tắt của “Chỉ một thành phần”(Just One Ingredient), sản xuất sữa thực vật cô đặc thay vì sử dụng nguồn nước để sản xuất sữa đóng gói. Bạn chỉ cần thêm nước ở nhà và pha trộn. Sản phẩm của JOI được đóng gói 100% có thể tái chế. Công ty cố gắng không để lãng phí trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình.

Numilk

Công ty này cố gắng giảm lượng khí thải carbon và chất thải nước đi kèm với các loại sữa thực vật đóng gói sẵn. Máy Numilk Home hoạt động tương tự như máy pha cà phê. Bạn chỉ cần đổ đầy nước vào chai đi kèm và thêm nước cô đặc đóng gói của công ty cho sữa, latte hoặc protein lắc. Numilk cũng cung cấp ki-ốt tại một số cửa hàng tạp hóa ở miền đông Hoa Kỳ. Bạn có thể dùng những thứ này để làm sữa tươi mang về nhà.

Các công ty sữa thực vật như JOI và Numilk là một trong những công ty có ý thức về môi trường nhất trong ngành. Sản phẩm của họ giảm thiểu việc sử dụng nước thương mại và chất thải.

Cách làm sữa thực vật tại nhà

Tự làm sữa thực vật không chỉ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn các thành phần được sử dụng mà còn có thể thân thiện với môi trường hơn. Dưới đây là cách làm 4 cốc (945 mL) sữa yến mạch nguyên kem tại nhà.

Thành phần:

  • 1 cốc (90 gram) yến mạch cuộn
  • 3 cốc (710 mL) nước
  • 1 ngày Medjool đọ sức
  • 1/8 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani

Hướng dẫn cách làm

  • Kết hợp tất cả các thành phần trên trong máy xay sinh tố tốc độ cao hoặc máy xay thực phẩm trong 30–60 giây cho đến khi thành kem. Nhớ đừng trộn quá kỹ vì điều này có thể làm sữa bị nhão.
  • Lọc chất lỏng – tốt nhất là hai lần – qua một chiếc khăn rất mỏng vào một chiếc bát lớn để loại bỏ các mảnh vụn.
  • Đổ sữa đã lọc vào hộp đậy kín, chẳng hạn như bình Mason có nắp đậy và để trong tủ lạnh trong 3-5 ngày.
  • Bạn có thể sử dụng sữa thực vật tự làm theo tất cả các cách mà bạn có thể sử dụng sữa thực vật mua ở cửa hàng. Nó hoạt động tốt, cũng như trong ngũ cốc, granola, sinh tố và bột cho bánh nướng.

Bạn có thể dễ dàng tự làm sữa thực vật mặc dù chúng có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với sữa thương mại. Tự làm sữa thực vật cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các thành phần được sử dụng.

Mẹo chọn sữa thực vật thân thiện với môi trường nhất

Khi chọn sữa thực vật dựa trên dấu vết của môi trường, hãy nhớ rằng sữa cây gai dầu, hạt đậu và dừa có thể ít tác động đến môi trường hơn các giống khác. Tốt nhất có thể là luân chuyển giữa một vài loại để xem bạn thích loại nào hơn và hỗ trợ các công ty địa phương thúc đẩy tính bền vững.

Thêm vào đó, thử một vài loại có thể giúp bạn gặt hái nhiều lợi ích, vì sữa thực vật có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng. Ví dụ, sữa hạnh nhân có xu hướng có ít protein hơn đáng kể so với đậu nành hoặc sữa đậu, trong khi một số loại sữa được tăng cường các chất dinh dưỡng như vitamin D và B12.

Bao bì là một yếu tố quan trọng khác. Tốt nhất nên mua sữa thực vật đựng trong hộp có thể tái chế để giảm lãng phí.

Nếu điều đó có ý nghĩa đối với gia đình bạn, mua sữa thực vật hữu cơ cũng có thể giúp ích cho hành tinh. Làm như vậy giúp giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, gây hại cho đất, ô nhiễm nước và không khí, thậm chí dẫn đến mất đa dạng sinh học.

Bạn cũng có thể chọn làm sữa tại nhà bằng cách sử dụng các loại hạt thô, ngũ cốc hoặc các loại đậu, hoặc hỗ trợ một trong những công ty sản xuất sữa cô đặc có nguồn gốc thực vật mới hơn.

Việc xem xét đánh giá vòng đời sản phẩm của một thương hiệu có thể hữu ích, nếu có, mặc dù có thể xảy ra xung đột lợi ích.

Mặc dù nhìn chung không có một loại sữa thực vật tốt nhất, nhưng việc lựa chọn các loại sữa sử dụng bao bì có thể tái chế và được sản xuất hữu cơ có thể giảm thiểu tác động đến môi trường. Bạn cũng có thể luân phiên giữa một số giống thương mại và tự làm sữa ở nhà.

#Tóm lại là: Nghiên cứu cho thấy rằng sữa thực vật có ảnh hưởng đến môi trường nhỏ hơn đáng kể so với sữa từ sữa. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn không có tác động. Cho đến khi có thêm nghiên cứu, việc chọn tùy chọn thân thiện với môi trường nhất có thể phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố nào là quan trọng nhất đối với bạn. Các loại sữa thực vật khác nhau có những ảnh hưởng khác nhau đến việc sử dụng nước và đất, cũng như phát thải khí nhà kính. Dựa trên dữ liệu hiện tại, có vẻ như cây hạnh nhân cần nhiều nước nhất, yến mạch cực kỳ thâm dụng đất và lúa thải ra quá nhiều khí nhà kính. Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc thử sữa dừa, cây gai dầu hoặc sữa đậu. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể giảm thiểu tác động đến môi trường của mình bằng cách chọn các loại sữa thực vật được đóng gói bằng vật liệu có thể tái chế hoặc mua hữu cơ khi có thể. Bạn thậm chí có thể tự làm sữa thực vật tại nhà để kiểm soát nhiều hơn cách sản xuất.

Pocket
Tags:

You Might also Like