Type to search

#Style’s Guide: Sự huyền diệu của ngọc trai

Chia sẻ

Ngọc trai là biểu tượng của sắc đẹp và sự hoàn hảo kể từ khi nó được phát hiện ra cách đây hàng ngàn năm về trước. Cũng kể từ đó, ngọc trai trở thành chủ đề của vô vàn câu truyện về lịch sử, những điều huyền thoại và sự thanh lịch.

Một phần sự cuốn hút của ngọc trai tới từ nguồn gốc hữu cơ của nó. Ngọc trai là loại ngọc duy nhất được tạo ra từ một sinh vật sống, một động vật nhuyễn thể. Ngọc trai tự nhiên hoặc ngọc trai nhân tạo được hình thành trong thân của những con trai có thể sống hoặc trong vùng nước mặn hoặc trong vùng nước ngọt. Mỗi viên ngọc bao gồm nhiều lớp calcium carbonate, được thể hiện ở dưới dạng xà cừ – một chất liệu tự nhiên được sản sinh bởi những con trai ngọc. Chất liệu này cũng chính là chất liệu bao phủ vỏ bên trong của mỗi con trai. Chất liệu xà cừ quyến rũ mà gợi cảm này chính là tinh chất của mỗi viên ngọc. Ngoài ra, trên bề mặt của mỗi viên ngọc là vô số những lỗ nhỏ nên mỗi viên ngọc khi đeo trên người cũng sẽ dần dần ấm lên.

Hiện nay, những lựa chọn dành cho những viên ngọc trai từ màu sắc, kích cỡ tới hình dáng đều rất đa dạng. Mặc dù vậy giống như bất kỳ loại ngọc nào, trước khi bạn quyết định bỏ tiền mua ngọc trai, bạn cần hiểu một vài điều cơ bản để tránh khỏi mua phải một viên kém chất lượng nhưng được xử lý để bảo đảm hình ảnh bên ngoài. Bạn cũng nên xác định xem bạn muốn ngọc trai tự nhiên hay ngọc trai nuôi trồng nhân tạo. Các yếu tố khác cần được tính đến là kích thước, vẻ đẹp và màu sắc. Bạn cũng nên xác định xem bạn muốn mua ngọc trai ở phạm vi tầm giá nào. Dưới đây là một vài điều cơ bản về ngọc trai.

PHÂN LOẠI

Ngọc trai nước mặn tự nhiên: Đây là loại ngọc trai đặc biệt hiếm. Vùng vịnh Ba Tư là nguồn cung cấp ngọc trai nước mặn tự nhiên quan trọng nhất thế giới. Ngọc trai thường được thu hoạch từ hai loại trai là Pinctada radiata và Pinctada margaritifera. Ngọc có màu từ trắng tới màu kem đen.

Ngọc trai nhân tạo nước mặn: Ngọc trai akoya là loại ngọc trai màu trắng, tròn, rất đẹp. Loại ngọc trai này được thu hoạch từ những con trai Pinctada fucata được cấy ghép để tạo ngọc ở Nhật Bản và Trung Quốc. Hầu hết ngọc có màu trắng hoặc màu kem với một chút ánh màu hồng cánh sen hoặc màu xanh lá. Con trai akoya khá nhỏ vì vậy viên ngọc trai không thể có kích thước lớn hơn 09mm.

Ngọc trai nhân tạo nước mặn của Tahiti bắt đầu có mặt trên thị trường từ những năm 1970 và có số lượng màu khá đa dạng, bao gồm cả màu tím cà, màu xanh cổ vịt, màu xám ánh kim, màu xanh xám. Loại trai sản sinh ra loại ngọc này là trai Pinctada margaritifera là giống trai bản địa của vùng Polynesia (thuộc Pháp). Loại trai này hiện được nuôi nhiều ở đây và ở đảo Cook Islands, Fiji, Úc và New Zealand. Ngọc trai nhân tạo nước mặn Biển Nam (South Sea) được thu hoạch từ một trong những loại trai lớn nhất thế giới (Pinctada maxima). Đây là loại trai có thể cho ra đời những viên ngọc có kích thước lên tới 15mm hoặc thậm chí hơn.

Loại ngọc trai này được nuôi cấy nhiều ở Úc, Burma, Philippines và Indonesia. Màu ngọc chủ yếu là màu bạc, trắng và vàng (còn được biết đến với hai cái tên khác là màu vàng nhũ hoặc màu champagne.) Ngọc trai nhân tạo nước ngọt: Được nuôi cấy chủ yếu ở Trung Quốc, những viên ngọc này rất khác nhau về màu sắc và có giá thành rẻ hơn nhiều so với những viên ngọc trai nước mặn. Kích thước ngọc dao động từ 02mm tới 13mm mặc dù vậy hiện nay đã có những viên ngọc có kích thước thậm chí còn lớn hơn thế.

LỰA CHỌN NGỌC TRAI

Viện Đá Quý Mỹ đã tạo ra một hệ thống để đánh giá phẩm hạng của mỗi viên ngọc trai. Hệ thống này gồm có các yếu tố là Kích thước (Size), Hình dạng (Shape), Màu sắc (Colour), Độ sáng (Lustre), Bề mặt (Surface) và Xà cừ (Nacre). Kích thước: Cũng giống như mọi viên ngọc khác, viên ngọc trai có kích thước lớn hơn (được đo bằng đơn vị millimetre) sẽ có giá trị hơn. Viên ngọc trai càng lớn, viên ngọc trai càng hiếm, và tất nhiên sẽ càng đắt đỏ. Tuy nhiên, cũng cần nhớ không phải những viên ngọc trai nhỏ là những viên ngọc kém chất lượng, và không phải viên ngọc to nào cũng có chất lượng cao. Cần hiểu rằng, một viên ngọc trai thực sự chất lượng là một viên ngọc trai phụ thuộc vào một tổng hòa rất nhiều yếu tố.

Hình dạng: Mặc dù ngọc trai thường có hình dạng tròn nhưng không phải là ngọc trai không tồn tại ở các hình dạng khác như gần tròn, oval, hình đĩa, hình giọt lệ, hình bán baroque hoặc baroque. Tuy nhiên, dù có hình dạng gì đi nữa, viên ngọc cân đối là một viên ngọc đẹp.

Màu sắc: Màu sắc của một viên ngọc trai là sự kết hợp giữa màu chiếm lĩnh (màu chủ đạo, màu trội) cơ thể của nó và những màu tinh tế dường như chỉ xuất hiện bên trong của viên ngọc và nước ánh của viên ngọc (giải màu bạn thấy được khi viên ngọc được xoay chuyển.) Những viên ngọc trai nhân tạo thường có màu mang sắc thái từ ấm (vàng, vàng cam, hồng) tới lạnh (xanh nước biển, xanh lá cây và tím.)

Độ sáng: Cường độ tập trung của ánh sáng được phản chiếu từ hoặc ngay phía dưới bề mặt của viên ngọc trai có ảnh hưởng quyết định tới vẻ đẹp của viên ngọc. Hiệu ứng mang lại là một vẻ đẹp tỏa ra từ bên trong, trung tâm của viên ngọc. Một viên ngọc có độ sáng hoàn hảo trông sẽ sáng bóng, rực rỡ. Trong khi đó viên ngọc có độ sáng kém trông sẽ xỉn đục và có giá trị thấp hơn nhiều.

Bề mặt: Một viên ngọc trai có độ sạch hoàn hảo quả thực là một báu vật. Bởi độ quý hiếm luôn ảnh hưởng tới giá trị nên những viên ngọc kiểu này thường có giá rất cao. Số lượng mặt, tính tự nhiên và các đặc tính khác của các bề mặt của một viên ngọc (độ tì xước, các điểm u, điểm sứt mẻ, nứt vở) đều có thể ảnh hưởng rất lớn tới giá trị của bất kỳ viên ngọc nào. Rất nhiều khuyết điểm của một viên ngọc – như sứt, mẻ hoặc nứt vở có thể khiến cho viên ngọc bị vỡ hoặc bị trầy xước và do đó làm tụt giảm phẩm hạng của viên ngọc. Nếu các tật của viên ngọc rất nhỏ và nó nằm gần lỗ khoan của viên ngọc, các tật này sẽ khó phát hiện ra và do vậy sẽ bớt làm giảm giá trị của viên ngọc. Các yếu tố khác cũng có thể làm giảm bớt các tật có trên bề mặt của viên ngọc. Nếu một viên ngọc trai lớn và có độ sáng bóng cao, một hai tật của viên ngọc trai sẽ bị lấn át. Trên thực tế, nước sáng bóng của viên ngọc rất có tác dụng trong việc che giấu các tật lỗi của một viên ngọc.

Xà cừ: Xà cừ là tinh chất của viên ngọc và độ dày của xà cừ có ảnh hưởng rất lớn tới giá trị của viên ngọc. Những viên ngọc trai nuôi chất lượng cao sẽ có xà cừ có độ dày lớn để viên ngọc có thể phô bày hết vẻ đẹp của viên ngọc.

Độ hòa hợp: Sự ăn ý của những viên ngọc hoặc của viên ngọc với những viên đá khi được đặt vào trong một thiết kế cũng có ảnh hưởng rất lớn.

CHĂM SÓC NGỌC TRAI

Bây giờ có lẽ bạn đã có được những kiến thức nhất định về việc lựa chọn ngọc trai, đã tới lúc bạn cần có những kiến căn bản về việc chăm sóc những viên ngọc. Để giữ cho viên đá được đẹp, ngọc trai cần có một lượng độ ẩm nhất định. Cũng cần tuyệt đối tránh cho ngọc trai vào túi chân không hoặc trong những môi trường có độ ẩm rất thấp. Cơ thể người cũng có thể xem là một điều kiện bảo quản ngọc trai tốt khi có thể cung cấp cho ngọc trai độ ẩm hoàn hảo. Một món đồ trang sức ngọc trai có thể đẹp sau hơn 50 năm dùng chỉ cần nếu viên ngọc đó không bị tổn hại.

Ngọc trai có độ cứng rất thấp, thậm chí thấp hơn cả những món đồ hàng ngày vì vậy khi đeo trang sức ngọc trai hãy đảm bảo rằng nó không tiếp xúc với những món đồ này. Ngọc trai cũng rất dị ứng với hóa chất, do nước hoa, đồ trang điểm và xịt tóc có thể ăn mòn lớp xà cừ của ngọc và khiến cho viên ngọc trở nên xỉn đục.

Rất nhiều sản phẩm tẩy rửa có chứa đựng các hóa chất như ammonia và chlorine có ảnh hưởng tác động không chỉ lên viên ngọc mà còn lên cả giá đỡ. Cách tốt nhất để làm sạch những viên ngọc trai sau khi đeo là dùng một chiếc khăn sạch, ẩm để lau.

LỰA CHỌN NGỌC TRAI

Với 22 trang trại ngọc trai tại một khu vực xa xôi phía Bắc nước Úc, Paspaley mỗi năm thu hoạch khoảng hơn 01 triệu viên ngọc trai nhân tạo. Với năng suất này, Paspaley là nguồn phân phối và cung cấp những viên ngọc trai Biển Nam (South Sea) chất lượng lớn nhất thế giới. Stephen Francis là một trong những giám đốc bán lẻ của hãng. Ông có đưa ra gợi ý về cách lựa chọn ngọc trai. “Hãy thử những viên ngọc trai với hình dạng, màu sắc khác nhau, thử xem chúng trông như thế nào khi ở trên cổ bạn. Với một số phụ nữ, những chuỗi ngọc trai kết từ những viên ngọc oval sẽ hợp hơn với những chuỗi kết bằng ngọc tròn. Trong khi đó, một số phụ nữ lại nên lựa chọn những chuỗi kết bằng những viên ngọc trai baroque với cấu trúc bề mặt phát sáng tốt.”

Ngoài ra, mỗi loại ngọc trai lại hợp với một loại trang sức riêng. Chẳng hạn ngọc trai button pearl (kiểu ngọc có thiết kế gần giống với một chiếc cúc áo) thì thích hợp dùng cho khuyên tai hơn là ngọc trai tròn do nó có thể nằm ôm vành tai nhưng nhìn vẫn tròn từ phía trước.

ĐẦU TƯ VÀO TRANG SỨC NGỌC TRAI

Liệu một chuỗi ngọc trai quý hiếm có thể xem là một khoản đầu tư? Tất nhiên, cũng có những món trang sức ngọc trai vô cùng quý hiếm. Lấy ví dụ, hạt ngọc trai La Peregrina là một trong những hạt ngọc trai nổi tiếng nhất thế giới. Các yếu tố của viên ngọc như kích thước, độ sáng và màu sắc giúp nó trở thành viên ngọc số 01 của thế giới. Lịch sử của viên ngọc trải dài hơn 500 năm, từng đồng hành cùng với Nữ hoàng Queen Mary I của Anh. Sau này, viên ngọc trở thành tài sản của nữ minh tinh Elizabeth Taylor– khi bà được nam diễn viên Richard Burton tặng. Vào tháng 12/2011, viên ngọc được đem bán đấu giá với một cái giá kỷ lục $11 triệu.

Vào tháng 06/2013, chuỗi ngọc trai Cowdray Pearls được mua lại với giá $3,35 triệu tại nhà Christie’s, lập kỷ lục cho chuỗi ngọc trai tự nhiên đắt nhất từng được mua tại một nhà đấu giá. Chuỗi ngọc trai Cowdray Pearls là một chuỗi hạt gồm 38 viên ngọc trai cao cấp và từng nằm trong bộ sưu tập của Nữ tử tước Cowdray, Quý bà Pearson. Hay một chuỗi vòng ngọc trai Cartier – từng thuộc về Nữ hoàng Tây Ban Nha, Victoria Eugenia (1887-1969) được mua lại với giá $3,4 triệu vào tháng 11/2013.

Mặc dù vậy, ngọc trai là loại ngọc duy nhất được tạo ra bởi một sinh vật sống. Vì vậy, ngọc trai không phải là loại tài nguyên hữu hạn như kim cương hoặc kim loại quý hiếm vì vậy không có nhiều giá trị về đầu tư như kim cương. Ngoại trừ một vài món đồ trang sức đặc biệt quý hiếm, đã từng thuộc về những người nổi tiếng, còn lại những viên ngọc trai thường mang giá trị cảm xúc (sở thích) nhiều hơn là giá trị đầu tư.

STYLE Magazine/Ảnh: Chanel

Pocket
Tags: