Type to search

Thời trang Tin thời trang

Show diễn của Saint Laurent kết thúc bằng sự chỉ trích của chính quyền Malibu: Bài học cho các thương hiệu về tôn trọng môi trường tự nhiên

Chia sẻ

Chính quyền Malibu đã lên tiếng chỉ trích sự thiếu tôn trọng môi trường tự nhiên của Saint Laurent sau khi show diễn thời trang nam Xuân – Hè 2020 của nhà mốt được tổ chức tại thành phố biển này.

Bên cạnh những mẫu thiết kế đẹp đẽ, những câu chuyện thú vị về cảm hứng cho bộ sưu tập, thì bài học về việc tôn trọng môi trường chính là điều mà các thương hiệu cần đặc biệt chú ý khi tổ chức các show diễn của mình trong tương lai. Show diễn của Saint Laurent diễn ra vào tháng 6 vừa qua chính là minh chứng tiêu biểu cho điều này.

Chất liệu chính của bộ sưu tập là chất liệu nhựa. Và theo chính quyền Malibu, thương hiệu Saint Laurent đã gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, trong đó có một loài cá mà theo dự kiến sẽ đẻ trứng trên bãi cát vào buổi tối ở chính nơi show diễn của Saint Laurent được tổ chức. Thậm chí, show diễn này không được chính quyền từ chối cấp phép tổ chức. Do đó, Saint Laurent đã chuyển sang xin giấy phép quay phim từ một nhà thầu của thành phố.

“Họ xây dựng một lối đi trên bãi biển, khỏa lấp nó bằng những dãy nhựa. Điều này vi phạm luật pháp của thành phố,” Matt Myerhoff – phát ngôn viên của thành phố – cho biết. Kelly Chapman Meyer, một cư dân của thành phố Malibu, đã viết một lá thư chất vấn quan chức thành phố tại sao lại cho phép show diễn của Saint Laurent được tổ chức. “Tôi không trách họ vì họ chỉ làm công việc của mình. Tôi biết là họ quan tâm và chúng tôi có thể giúp họ ý thức hơn về việc thân thiện với môi trường ở bãi biển,” Chapman chia sẻ.

Các cư dân địa phương cho rằng show diễn của Saint Laurent mang đến cho bãi biển đầy rẫy nhựa, gồm cả các những chai nước suối in logo thương hiệu, bất chấp lệnh cấm của thành phố. Show diễn cũng gây ra ảnh hưởng bởi hệ thống chiếu sáng hoạt động khắp một vùng rộng lớn.

Malibu, nổi tiếng là thành phố của môi trường, những người đang tìm cách bảo vệ hệ sinh thái mỏng manh của địa phương này. Malibu có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn hẳn so với California như cấm túi mua sắm bằng nhựa và hạn chế chiếu sáng, để cư dân có thể nhìn thấy những ngôi sao vào ban đêm và tránh cho động vật hoang dã bị nhầm lẫn bởi ánh sáng nhân tạo.

Hiện tại Saint Laurent cũng như tập đoàn thời trang sở hữu thương hiệu, Kering, vẫn chưa lên tiếng bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên câu chuyện của Saint Laurent và Malibu cũng là hồi chuông cảnh báo cho Kering và tất cả các đơn vị tổ chức show diễn thời trang trên toàn cầu trong bối cảnh ngày công nghiệp thời trang đang nêu cao tính bền vững.

Malibu là một trong những thành phố tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

Tập đoàn Kering và chủ tịch François-Henri Pinault đều nêu quan điểm về phát triển tính bền vững trong thời trang. Tập đoàn cũng bổ nhiệm một giám đốc chuyên lĩnh vực bền vững. Tuy nhiên, việc tổ chức các show diễn thời trang định kỳ đang tạo nên sự lãng phí đáng kể: thiết kế sân khấu, thảm, sàn, băng ghế, phụ kiện trang trí,… thường bị vứt bỏ sau mỗi show diễn kéo dài chưa đầy 1 giờ. Điều này rất cần các đơn vị tổ chức sự kiện nghiên cứu lại.

Theo Vogue Business

Pocket
Tags:

You Might also Like