Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Phần thưởng lớn dành cho người nhiều trải nghiệm

Chia sẻ

Bạn có thể không tin nhưng tuổi trẻ mà không có trải nghiệm là tuổi trẻ vứt đi. Giống như một cuốn sách không có nội dung, một bài hát không có giai điệu, một khu rừng không có chim thú cỏ cây… một đời người mà không có tuổi trẻ cũng vô nghĩa tương tự.

Chính trải nghiệm là thứ làm nên con người bạn, con người thật sự bên trong bạn không phải gia cảnh, xuất thân, không phải những món đồ trang trí trên người, không phải bằng cấp học vị hay gì cả. Con người thật sự của bạn nếu muốn biết nó như thế nào, nếu bạn muốn tìm kiếm nó – thật không cách gì ngoài việc bạn phải bước vào đời, trải nghiệm, trộn bản thân mình vào cuộc sống rồi cảm nhận, đúc kết và cuối cùng là phát huy hết khả năng những giá trị tốt đẹp mà bạn đã học được trong quá trình đó.

Yêu đời, yêu cuộc sống

Người trải nghiệm nhiều sẽ có cái nhìn về cuộc đời toàn diện và thông thoáng hơn. Họ thường nhìn ra được những thứ thật sự quan trọng với bản thân để rồi tập trung vào đó hơn là việc phí công sức vào những thứ vô bổ phù phiếm hàng ngày.

Đi để trải nghiệm, để thấy những mảnh đời bất hạnh, để nhận ra bản thân mình dù gặp nhiều rắc rối nhưng vẫn còn hạnh phúc và may mắn bao nhiêu. Những người đi nhiều có xu hướng trân quý cuộc sống và dễ dàng hòa nhập hơn vào mọi hoàn cảnh, đó chính là phần thưởng. Cứ mỗi khi trải qua một chuyện ta lại thấy mình lớn hơn, trưởng thành hơn và thấy cuộc đời đáng sống hơn rất nhiều.

Trải nghiệm giúp ta tìm ra kẻ mang tên “chính mình”

Mỗi ngày chúng ta được nghe và đọc hàng nghìn thông điệp đại loại như “Hãy là chính mình, hãy tìm chính mình” nhưng, hãy là chính mình bằng cách nào khi ta còn đang phải mải mê tìm kiếm chính mình là gì? Chỉ có một cách thôi, một câu trả lời cho tất cả, đó là hãy trải nghiệm đi, trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống. Chỉ có trong trải nghiệm, trong những hoàn cảnh cụ thể bạn mới biết mình là người như thế nào.

Chỉ có trong trải nghiệm bạn mới tìm ra được chính mình. Trải nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người can đảm hay sợ sệt. Trải nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người giữ lời hay là kẻ thất hứa, là người trọng tình cảm hay luôn bị lý trí lấn át. Chỉ trong trải nghiệm bạn mới biết được khả năng sinh tồn, khả năng xoay chuyển tình huống và khả năng đối phó với những khó khăn. Chính những tính cách đó là con người bạn. Làm sao bạn có thể tìm ra nó, làm sao bạn có thể tìm ra chính mình khi không trải qua những hoàn cảnh cụ thể trong cuộc sống? Và nếu không thông qua trải nghiệm làm sao bạn có hoàn cảnh để đặt mình vào?

Người thầy vĩ đại

Trải nghiệm sẽ là thầy dạy tốt nhất cho bạn trong cuộc đời mà không người thầy nào khác có thể dạy tốt hơn. Kinh nghiệm từ đâu ra nếu không từ trải nghiệm? Chúng ta đương nhiên có thể học hỏi từ kinh nghiệm của người khác nhưng thực tế chẳng mấy ai chịu học từ người khác cả. Bạn chỉ có thể học từ chính chính sai phạm và lỗi lầm của mình.

Một người mới bắt đầu kinh doanh sẽ không thể biết tại sao vốn dự phòng lại quan trọng. Một người không bao giờ đọc sách sẽ chẳng hiểu nổi tại sao người ta phải đọc sách. Một người chưa đi du lịch bụi bao giờ sẽ không biết tại sao người ta phải mang theo những thứ vụn vặt như vài viên thuốc tây, chai nước lọc hay ít đồ ăn khô… Bạn chỉ có thể học hỏi được nhiều khi và chỉ khi tự mình trải qua những chuyện đó.

Trải nghiệm đơn giản là hãy nhào ra ngoài đời, lao vào cuộc sống mà không sợ thử những điều mới lạ, không sợ thử thách với tâm thế của người muốn học hỏi mọi thứ. Nhưng cũng đừng quên ước chừng trước cái giá bạn phải đánh đổi để có những trải nghiệm đó.

Tham gia một tổ chức đa cấp, đó là trải nghiệm. Làm thêm công việc gia sư, phục vụ, lễ tân… đó là trải nghiệm. Tham gia một câu lạc bộ, các hoạt động xã hội, thử sức kinh doanh bất kì lĩnh vực nào, đó là trải nghiệm. Thử học những điều mới, làm quen bạn bè mới… đó là trải nghiệm. Đi đây đi đó, đi phượt, đi du lịch bụi… – đi chính là kiểu trải nghiệm phổ biến nhất.

Nói tóm lại, làm những việc mình chưa làm bao giờ, đó là nghĩa của từ trải nghiệm

Món quà vô giá

Tiền là có giá, con người ngày nay luôn dùng tiền để định giá mọi thứ. Thời gian, xét về mặt nào đó, cũng có giá, người ta có thể bỏ tiền ra mua thời gian của bạn. Chúng ta thường nói sức khỏe là vô giá nhưng rõ ràng người nhiều tiền có điều kiện vẫn có thể mua được những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, kéo dài hơn thời gian sống trên đời. Còn trải nghiệm ư? Không một ai có thể trả bất cứ gì để mua trải nghiệm của bạn cả. Trải nghiệm của bạn là của riêng bạn vĩnh viễn, không bao giờ thuộc về ai khác. Nó không thể bị mất đi, không thể bị cướp, không thể mua bán được và chỉ thuộc về một người duy nhất – người đã trải qua nó. Đó chính là điểm đặc biệt của việc trải nghiệm.

Chỉ qua trải nghiệm ta mới trân trọng những đau thương và nhắc về nó với lòng tự hào tha thiết. Chỉ qua những trải nghiệm ta mới lớn dần lên, tâm trí rộng mở đón chào mọi điều xảy đến trong đời. Chỉ qua những trải nghiệm ta mới định nghĩa được bản thân một cách chính xác và rõ nét. Chỉ qua những trải nghiệm ta mới sống được nhiều hơn, yêu mình yêu người nhiều hơn và yêu cuộc sống này nhiều hơn nữa.

Hành trình trải nghiệm mang lại ngập tràn những cơ hội

Mỗi khi trải qua một điều gì mới mẻ, đến một nơi mới, làm quen những người bạn mới… chắc chắn bạn sẽ nảy ra vô vàn ý tưởng thú vị cho cuộc sống. Những ý tưởng kinh doanh thành công đôi khi cũng chỉ bắt đầu từ những trải nghiệm thực tế. Một người đi làm thêm chẳng mấy chốc học đủ nghề và mở cửa hàng riêng. Một người đi du lịch vì quá ưa thích đặc sản ẩm thực vùng miền mà học hỏi và rồi cho ra đời những quán ăn địa phương trên những vùng đất khác.

Một lần trải nghiệm làm người lãnh đạo một nhóm thuyết trình có thể khiến ai đó nhận ra tài năng lãnh đạo của mình. Việc gặp gỡ những người bạn trên con đường trải nghiệm giúp ta hình thành một mạng lưới những người bạn ở khắp mọi nơi, đa dạng hiểu biết… Càng trải nghiệm nhiều bao nhiêu bạn càng thu lượm được nhiều ý tưởng và cơ hội bấy nhiêu để phát triển bản thân.

Trải nghiệm làm nên con người, trải nghiệm làm nên cuộc đời

Trên thế giới đã từng có một cuộc khảo sát về những điều người ta thường nuối tiếc trước khi chết. Một trong số những điều nhiều người nuối tiếc nhất là họ đã sống quá an toàn, đã không trải nghiệm nhiều hơn, không sống hết mình, không làm điều mình muốn mà chỉ toàn làm điều người khác muốn.

Còn tiếc hơn khi chúng ta – những người còn sống – biết được điều đó nhưng lại cứ thế cho qua, cứ thế tiếp tục sống một cuộc sống an toàn, bình lặng, cứ thế sống hết kiếp người rồi sau cùng nhìn lại lại ước gì, lại giá như, lại hối tiếc.

Hãy tưởng tượng về một thế giới hay dễ dàng hơn: về một Việt Nam hoàn toàn khác. Một Việt Nam mà tuổi trẻ thực sự là một món quà lớn, nơi đó người ta xông pha trải nghiệm mọi thứ. Mọi sinh viên đều chủ động đi làm thêm, đều có những mục đích, định hướng cho riêng mình. Một nơi mà tuổi trẻ đang trải nghiệm trên mọi nẻo đường. Nơi mà tuổi trẻ không ù lì, không thụ động, không ca thán, không đổ lỗi… Nơi mà tuổi trẻ mặc sức sáng tạo và được quyền làm mọi điều mình muốn. Khi đó, sức sống của dân tộc Việt Nam sẽ mãnh liệt và có thêm nhiều thành tựu đáng tự hào hơn.

Còn hiện tại thì sao? Nếu người trẻ chúng ta luôn nỗ lực mỗi ngày bằng ý chí sống tích cực thì nhất định chúng ta sẽ không còn trì trệ như người già mất sức nữa. Bạn có muốn thay đổi một điều gì đó không? Hãy bắt tay hành động thay vì nói mãi câu “Tương lai đất nước nằm trên vai các con, các cháu”. Biết bao thế hệ người Việt nói câu đó mỗi ngày? Tại sao không chính chúng ta chịu một phần trọng trách đó mà toàn trốn tránh và đùn đẩy cho các thế hệ sau? Tuyệt đối đừng nói câu đó nữa mà hãy tự mình hành động!

Không một ai trên đời phải hối hận vì trải nghiệm quá nhiều bởi lẽ với trải nghiệm thì bao nhiêu cũng không đủ. Thế mà bạn vẫn muốn để tuổi trẻ trôi qua mà không có chút trải nghiệm nào sao?

Đừng tìm kiếm xa xôi, kho báu của tuổi trẻ gồm thời gian và sức khỏe đang ở ngay trong tay bạn đấy.

Hãy tận dụng nó đi! Ngay đi!

Trích dẫn từ cuốn sách của tác giả Phi Tuyết, Sống như ngày mai sẽ chết / Ảnh: Chiến dịch quảng cáo MCM mùa Xuân Hè 2022.

Pocket
Tags:

You Might also Like