Type to search

Điện ảnh Văn hóa

Oscar 2019: Người hùng mới, bài học cũ

Chia sẻ

Giống như tất cả những kỳ Oscar trước, Oscar lần thứ 91 này cũng mang tới cho các fan “cine” vô số những bất ngờ. Trong đó, có cả những điều tưởng chừng rất cũ kỹ và không có gì mới lạ nhưng vẫn đúng tới mức chân lý.

OSCAR 2019 – CƠ HỘI CHO NHỮNG NGƯỜI LÀM ĐÚNG

“Làm ơn, đừng bật cái đồng hồ đếm giờ,” Spike Lee đã thẳng thắn yêu cầu nhà tổ chức bãi bỏ quy định giới hạn 90 giây phát biểu để có thể nói về quá trình đấu tranh kể từ khi những người da đen đầu tiên bị “đánh cắp khỏi đất mẹ châu Phi và đưa đến Jamestown, Virginia, và biến thành nô lệ” cách đây 400 năm. Ông nói về việc bà ông đã trở thành một sinh viên của trường Spelman College (dù bà cố của ông là một nô lệ) và bà đã phải chi toàn bộ số tiền an sinh xã hội mà bà phải làm việc 50 năm để ông có thể học ở trường Morehouse College và NYU. Bài diễn văn của ông kết thúc với lời kêu gọi: “Cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 đang tới gần. Chúng ta hãy cũng nhau chọn đúng chỗ trong lịch sử. Hãy đưa ra lựa chọn đạo đức thay vì yêu hoặc ghét.” “Hãy làm điều đúng!” ông nói thêm, đề cập tới nỗ lực 30 năm của mình. “Bạn biết đó tôi đã phải theo đuổi điều này 30 năm.”

Spike Lee

CƠ HỘI CHO NHỮNG PHỤ NỮ DA MÀU MỸ

Năm 2015, hashtag #OscarsSoWhite của April Reign đã thu hút được sự chú ý của mạng xã hội – và từ đó Viện Hàn Lâm đã có những nỗ lực để đa dạng hóa các gương mặt được đề cử. Với việc Black Panther “ăn” khá nhiều giải trong năm nay, Oscar 2019 lần đầu tiên chứng kiến những người Mỹ gốc Phi làm việc ở hậu trường nhưng lại được tôn vinh: Ruth E. Carter nhận giải thưởng Thiết kế trang phục. (Carter là người phụ nữ Mỹ Phi đầu tiên nhận giải thưởng này.) Cô chia sẻ: “Marvel có thể mang đến thế giới siêu nhân da màu đầu tiên, nhưng qua thiết kế trang phục, chúng tôi đã biến anh ấy trở thành vị vua châu Phi.” Đồng nghiệp của cô Hannah Beachler cũng đã viết tiếp lịch sử cho những phụ nữ da màu khi đoạt giải thưởng Thiết kế sản xuất. Sau khi dành tặng những lời cám ơn cho ekip thực hiện bộ phim và gia đình đã mang tới cho cô sức mạnh, cô kết luận: “Tôi xin gửi sức mạnh này tới tất cả những người phụ nữ sau tôi, những người không bao giờ từ bỏ. Và khi bạn nghĩ điều gì đó là không thể, hãy nhớ tới lời khuyên tôi nhận được từ một phụ nữ thông thái: Tôi đã làm hết sức, và làm hết sức là đã đủ.”

CƠ HỘI BÀY TỎ QUAN ĐIỂM

Rất nhiều người đang tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi trên sân khấu Oscar để đưa ra các quan điểm chính trị. Nhập cư là một chủ đề quen thuộc với diễn viên đoạt tượng vàng Rami Malek tuyên bố là “thế hệ đầu tiên ở Mỹ”. Đạo diễn người Mexico, Alfonso Cuarón cũng chia sẻ: “Tôi muốn cám ơn Viện Hàn Lâm vì đã thừa nhận một bộ phim được xây dựng dựa trên hình tượng của một phụ nữ da màu, một trong 70 triệu lao động nội trợ, không có được bất kỳ quyền lợi lao động nào. Là nghệ sỹ, công việc của chúng ta là hướng ánh mắt tới những nơi mọi người không chú ý. Trách nhiệm này đang trở nên nặng nề hơn vào những thời điểm chúng ta được khuyến khích hướng sự chú ý tới những nơi khác.” Barbra Streisand ca ngợi bộ phim BlacKkKlansman “bởi nó được xây dựng trên sự thực, và sự thực thì hiện nay đặc biệt quý giá”. Khi giới thiệu bộ phim Green Book, John Lewis đã chia sẻ những trải nghiệm của ông với những phong trào quyền công dân và những vết thương gây ra do sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Nhưng đó chưa phải tất cả, Keegan-Michael Key đã có màn hạ cánh từ trần nhà mang theo một chiếc ô phong cách Mary Poppins, rồi ném bỏ nó đi theo cách nhại lại vị đương kim tổng thống khi bước lên chiếc Air Force One.

CƠ HỘI CỦA NHỮNG ỨNG VIÊN BẤT NGỜ

Green Book đã là một chiến thắng ngoài sự mong đợi bởi bộ phim này hoàn toàn không được biết đến nhiều trên thế giới (tất nhiên cho tới khi ekip làm phim nhận giải Oscar). Trong khi bộ phim hướng tới vấn nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ, phim vẫn bị vấp phải những chỉ trích vì có thiên hướng ủng hộ người da trắng khi tái hiện mối quan hệ giữa Don Shirley và Tony Vallelonga. Và điều này thậm chí là tới cả từ chính gia đình Shirley. Nhà sản xuất Nick Vallelonga đã đứng ra xin lỗi về một tweet từ năm 2015 thể hiện sự ủng hộ của mình với tuyên bố của Donald Trump về những người theo Đạo Hồi. Viggo Mortensen đã bị buộc phải xin lỗi sau khi sử dụng từ N-word (một từ để chỉ về người da màu) khi quảng bá phim. Đạo diễn Peter Farrelly xin lỗi về những hành vi sai trái về tình dục trong quá khứ của mình. Spike Lee đã rất tức giận khi Green Book được thông báo đoạt giải Oscar.

CƠ HỘI CHO NHỮNG NGƯỜI CÓ ĐỦ QUYẾT TÂM

Mạng xã hội phủ kín những thông tin về mối quan hệ giữa Lady Gaga và Bradley Cooper kể từ khi bộ đôi tham gia vào bộ phim A Star Is Born. Và sau đó là việc Lady Gaga mới đây tuyên bố hủy hôn với bạn trai hơn 17 tuổi. Phần biểu diễn trong lễ trao giải của họ, kết thúc với việc bộ đôi ngồi thân mật cạnh nhau bên chiếc piano đã xóa tan đi những lời đồn. Shallow tiếp tục chiến thắng giải bản nhạc hay nhất, bổ sung thêm vào một danh sách dài những giải thưởng gồm Grammy và Gold Globe mà bản nhạc đã đạt được. Trong bài phát biểu của mình, Lady Gaga đã nói rằng cô có được ngày hôm nay là nhờ sự chăm chỉ. “Nếu bạn đang ở nhà và ngồi trên ghế bành, tất cả những gì tôi có thể nói về điều này là sự nỗ lực.” “Đây không chỉ là giải thưởng, nó là nỗ lực không từ bỏ. Nếu bạn có một giấc mơ, hãy chiến đấu vì nó…

CƠ HỘI CHO NHỮNG NGƯỜI ĐỦ HÀI HƯỚC

Diễn viên người Anh, Olivia Colman đã bắt đầu bài phát biểu của mình với chia sẻ: “Nó thực sự khá là áp lực,” sau đó cô dừng lại rồi tiếp lời: “Nhưng nó khá buồn cười. Một giải thưởng Oscar. OK. Tôi muốn cám ơn rất nhiều người nhưng nếu tôi quên ai đó tôi sẽ tìm sau và sẽ ôm hôn họ nhiệt thành.” Colman thực tế không phải là ứng cử viên sáng giá cho hạng mục Nữ Chính Xuất Sắc nhất khi phải chịu những áp lực từ Glenn Close và Lady Gaga. Ở trên sân khấu cô ngỏ lời xin lỗi với Close: “cô đã là thần tượng của tôi rất lâu nay và đây chính là lý do tại sao tôi muốn có được giải Oscar.” Colman, người vốn nổi tiếng trong lĩnh vực hài kịch trên truyền hình trước khi đoạt giải Oscar với The Favourite, cũng chia sẻ trước đây cô từng là một nhân viên dọn vệ sinh. Thậm chí bài phát biểu đi vào lịch sử này còn được khuyến mại với một màn phun mưa (blow raspberry) mà trẻ nhỏ ưa thích.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like