Type to search

NTK Zambotti tạo ra sofa khẩu trang để kêu gọi sự chú ý đến ô nhiễm nhựa

Chia sẻ

Nhà thiết kế người Ý Tobia Zambotti đã sử dụng khẩu trang dùng một lần để làm chất liệu cho ghế sofa nhằm kêu gọi sự chú ý đến lượng rác thải tạo ra do hậu quả của đại dịch coronavirus.

Được đặt tên là Couch-19 như một tham chiếu trực tiếp đến Covid-19, thiết kế ghế chứa đầy khẩu trang (PPE) được thu thập bởi các công dân của Pergine Valsugana, quê hương của Zambotti ở phía bắc nước Ý.

Couch-19 được làm từ hơn 10.000 khẩu trang dùng một lần

Những chiếc khẩu trang màu xanh nhạt được bao phủ bằng PVC trong suốt để trông giống như phần nổi của một tảng băng trôi như một sự chứng minh rằng 10.000 chiếc khẩu trang được sử dụng để tạo ra ghế sofa chỉ là một phần nhỏ trong số 129 tỷ chiếc đã bị vứt bỏ trên toàn cầu mỗi tháng kể từ khi bắt đầu của đại dịch.

10.000 chiếc khẩu trang được sử dụng để tạo ra ghế sofa chỉ là một phần nhỏ trong số 129 tỷ chiếc đã bị vứt bỏ trên toàn cầu mỗi tháng kể từ khi bắt đầu của đại dịch.

Các ước tính cho thấy khoảng 75% trong số này sẽ bị chôn vùi trong bãi rác hoặc trôi nổi trên các tuyến đường thủy của chúng ta, nơi trong khoảng thời gian 450 năm, chúng sẽ phân hủy thành vi nhựa và bị sinh vật biển ăn vào.

Zambotti nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với đại dịch của các giải pháp sử dụng nhựa quá dễ dàng, rẻ tiền và sử dụng một lần như khẩu trang, găng tay và tấm che mặt, mặc dù có rất nhiều lựa chọn thay thế bền vững và chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc sử dụng các giải pháp bền vững này”.

“Mục tiêu của tôi với dự án này là biến thứ bị coi là rác rưởi thành thứ có ý nghĩa.”

Nhưng trong trường hợp này, Zambotti đã tuyển dụng các tình nguyện viên thông qua một bài đăng trên Facebook để thu gom một cách an toàn khẩu trang vứt bừa bãi trên đường phố và lưu lại những chiếc họ sử dụng hàng ngày để tạo cho chúng một mục đích mới.

Couch-19 được làm từ hơn 10.000 khẩu trang dùng một lần

Mặc dù corona virus chỉ có thể tồn tại trên khẩu trang khoảng bảy ngày, Zambotti đã cất chúng trong túi nhựa kín trong một tháng để đảm bảo rằng không để lại dấu vết. Chúng cũng được khử trùng bằng cách phun ozone, đã được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa các loại vi rút tương tự như vi rút gây ra Covid-19.

Ghế gồm bốn mô-đun có thể được kết hợp thành các kiểu khác nhau

Zambotti giải thích: “Vật liệu phải chắc, trong suốt và ‘trong veo như băng giá’. “Sử dụng nhựa là an toàn nếu có thể tái chế và PVC pha lê trong suốt mà tôi chọn có thể tái chế 100%.”

Trong những năm gần đây, một số nhà bảo vệ môi trường đã bắt đầu thách thức tính hiệu quả của việc tái chế trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi 400 triệu tấn vật liệu bị vứt bỏ mỗi năm, chỉ 9% trong số này thực sự được tái chế.

Nhà thiết kế người Ý Tobia Zambotti

Vì hầu hết nhựa được làm từ nhiên liệu hóa thạch nên nó cũng gây ra lượng khí thải carbon đáng kể thông qua quá trình khai thác và tinh chế, cho dù cuối cùng nó có được tái chế hay không.

Do đó, một số nhà thiết kế thay vào đó đã tập trung vào việc cải tiến khẩu trang có thể tái sử dụng, trang bị cho chúng máy lọc không khí và hệ thống âm thanh tích hợp hoặc trang trí chúng bằng dây chuyền và tua rua. Điều này khiến người dùng cảm thấy khẩu trang giống như những phụ kiện đáng mơ ước để sử dụng lâu dài, thay vì vứt khẩu trang đi một cách vô trách nhiệm.

Pocket
Tags: