Type to search

Những người phụ nữ bé nhỏ, ít được biết đến, đã thay đổi cả thế giới

Chia sẻ

Là những ngọn đèn sáng, đầu tiên của nhân loại, phụ nữ luôn là tâm điểm để lấy cảm hứng và để trân trọng tại Style. Tháng 3 lịch sử với ngày Quốc Tế 8/3 đã qua đi nhưng sự tôn vinh bền vững tại Style đối với phụ nữ là 365 ngày trong năm. Cùng nhìn lại lịch sử thế giới với những phụ nữ dù ít được biết đến hơn nhưng hoàn toàn nổi bật trong lĩnh vực của riêng mình trong tiến trình thay đổi thế giới nhé.

Anna May Wong (1905-1961)

Mặc dù phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc đã cản trở sự nghiệp của cô, Wong vẫn được coi là ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Á đầu tiên của Hollywood. Tài năng đã giúp cô tham gia hơn 50 bộ phim trong và ngoài nước, đồng thời cô cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên đóng vai chính trong một chương trình truyền hình, The Gallery of Madame Liu-Tsong của Mạng Truyền hình DuMont. Một năm trước khi qua đời vào năm 1961, bà được vinh danh ngôi sao trên con đường danh vọng Hollywood.

Katharine Graham (1917-2001)

Là chủ tịch của tờ báo The Washington Post Co. trong 20 năm, Katharine Graham là một trong những phụ nữ làm ngành xuất bản đầu tiên của một tờ báo Hoa Kỳ và là nữ CEO đầu tiên của danh sách 500 công ty quyền lực nhất do tạp chí Fortune bình chọn, Graham đã lãnh đạo tờ báo quan trọng này từ năm 1963 đến năm 1991, ta có thể nhìn thấy điều đó qua ấn phẩm mang tính đột phá về Hồ sơ Lầu Năm Góc và vụ bê bối Watergate. Động thái này đã giúp đưa tờ Post trở thành một trong những tổ chức báo chí được đánh giá cao nhất trên thế giới. Bản thân Graham đã giành được giải thưởng Pulitzer vào năm 1998 cho cuốn tự truyện của mình, “Lịch sử cá nhân”.

Donyale Luna (1945-1979)

Trước Naomi Campbell và Tyra Banks, đã có Donyale Luna (còn gọi là Peggy Ann Freeman), được ca ngợi là “siêu mẫu da đen đầu tiên” và cô là người mẫu Mỹ gốc Phi đầu tiên xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue Anh vào tháng 3 năm 1966. Luna cũng xuất hiện trong một số bộ phim indie, bao gồm bộ phim “Camp” của Andy Warhol năm 1965. Thật không may, cô đã qua đời ở tuổi 33 ở Rome, Ý.

Althea Gibson (1927-2003)

Năm 1956, tác giả kiêm ngôi sao quần vợt Althea Gibson trở thành người da đen đầu tiên giành chức vô địch Pháp, và năm 1957, cô vô địch Wimbledon và Giải vô địch quần vợt quốc gia Hoa Kỳ với tư cách là người Mỹ gốc Phi đầu tiên. Nếu không có Gibson vượt qua các vạch đích trong quá trình phân biệt chủng tộc và tạo ra ảnh hưởng cả trong và ngoài sân quần vợt, các nữ vận động viên da màu như Venus Williams, Serena Williams và Naomi Osaka sẽ không thể tận hưởng thành quả lao động khổ sai của mình ngày hôm nay.

Zelda Fitzgerald (1900-1948)

Zelda Fitzgerald đã kết hôn với nhà văn được yêu mến F. Scott Fitzgerald, người đã viết cuốn tiểu thuyết kinh điển “The Great Gatsby”. Nhưng điều mà những người hâm mộ văn học có thể không biết là quý cô mang họ chồng Fitzgerald là một vũ công và nhà văn tài năng theo đúng nghĩa của cô ấy. Từ lâu đã có suy đoán rằng cô ấy là nàng thơ của anh ấy. Nhưng trong một tác phẩm mà cô viết cho tờ The New York Tribune, Fitzgerald cũng cho biết chồng cô đã lấy cảm hứng từ nhật ký của cô, nói một cách thân mật rằng anh ta “dường như tin rằng đạo văn bắt đầu từ chính nhà mình.”

Mahalia Jackson (1911-1972)

Ca sĩ quyền lực Mahalia Jackson được ca ngợi là “Nữ hoàng của nhạc Phúc âm”. Và trong khi những người hâm mộ âm nhạc đã quen thuộc với những bài hát và thánh ca như “Go Tell It on the Mountain” và “Take My Hand, Precious Lord”, thì điều bạn có thể không biết là Jackson đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc diễu hành ở Washington năm 1963. Cô ấy không chỉ là bạn tốt của Tiến sĩ Martin Luther King, Jr., như chúng ta đã thấy trong bộ phim Selma, mà cô ấy còn là nguồn cảm hứng đằng sau bài phát biểu mang tính biểu tượng “Tôi có một giấc mơ” của Tiến sĩ King. Cố vấn Clarence Jones cho biết chính Jackson là người đã hét lên từ phía dưới sân khấu, “Hãy kể cho họ nghe về giấc mơ, Martin!”

Raven Wilkinson (1935-2018)

Misty Copeland là nữ vũ công chính đầu tiên của người Mỹ gốc Phi tại vũ đoàn Ballet Mỹ. Raven Wilkinson đã đặt nền móng cho những nàng ballerina da màu, và cô ấy cũng tình cờ là một trong những người truyền cảm hứng và cố vấn cho Copeland. Wilkinson là một trong những vũ công người Mỹ gốc Phi đầu tiên biểu diễn với một vũ đoàn ba lê lớn, Ballet Russe de Monte Carlo.

Marie Curie (1867-1934)

Không chỉ là nhà vật lý và hóa học người Pháp, Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel, bà còn hai lần đoạt giải này. Ngoài ra, người gốc Ba Lan là phụ nữ đầu tiên lấy bằng tiến sĩ ở châu Âu và là nữ giáo sư đầu tiên của Đại học Paris. Curie đã có những đóng góp đáng kể trong nghiên cứu ung thư và phát hiện ra các nguyên tố radium và polonium.

Ảnh: Pinterest

Pocket
Tags:

You Might also Like