Type to search

Những chiếc giỏ mây tre đan của anh em nhà Campana gây tiếng vang tại Expo 2020 Dubai

Chia sẻ

Truyền thống đan xen với nét vui tươi, các thiết kế giỏ mới nhất của anh em nhà Campana được lấy cảm hứng từ nghề đan giỏ bản địa.

Hai anh em nhà thiết kế Fernando và Humberto Campana có trụ sở tại São Paulo đã ra mắt bộ sưu tập giỏ đa năng mới tại Expo 2020 Dubai. Anh em nhà Campana đã công bố các tác phẩm mới tại triển lãm, kéo dài đến ngày 31 tháng 3 năm 2022, như một phần của loạt triển lãm “Câu chuyện thủ công” do Samer Yamani giám tuyển.

Studio của anh em nhà Campana có trụ sở tại Sao Paulo đã kỷ niệm 35 năm thành lập, và đã được giới thiết kế quốc tế công nhận là những người tiên phong về thiết kế mang tính đột phá, điều này đã khiến anh em nhà Campana tạo ra một ngôn ngữ thiết kế đương đại trong lĩnh vực của mình. Tự hào bắt nguồn từ nền văn hóa và truyền thống của Brazil, tác phẩm của họ mang những giá trị cốt lõi đậm tính phổ quát, chẳng hạn như tự do và phẩm giá con người, thông qua việc tìm kiếm bản sắc của chúng ta từ kinh nghiệm sống.

Bộ sưu tập giỏ ‘Tramadol’ của anh em nhà Campana. Từ trái sang phải, ‘Urupe’, ‘Berrante’ và ‘Broto’

Những chiếc giỏ của Campanas dường như đang chuyển động, được các nhà thiết kế “chộp lấy” và giữ lại sự chuyển động đó trong những dáng hình mềm mại tạo nên góc cạnh có đôi chút giống con người, được lấy cảm hứng từ các mẫu truyền thống của giỏ bản địa. Hai anh em đã quay trở lại nghệ thuật đan lát mà họ đã thường xuyên ghé thăm trong các bộ sưu tập trước đây. Trong BST này, các mẫu được đan bằng tay và có các màu đất như be, đen, xanh lá cây và nâu.

Tạo ra các tác phẩm là một quá trình hợp nhất các nhóm thiết kế ở São Paulo, Dubai và Philippines, những người đã vẽ trên cả hình dạng tự nhiên, nét phóng khoáng tự do và màu sắc của động thực vật của đất nước Brazil. Những chiếc giỏ, được xoắn lại thành những hình dạng tự nhiên, gợi nhớ đến sừng và nấm, có dạng hữu cơ và vui mắt. 

Quá trình sáng tạo của họ vẫn luôn nâng tầm các vật liệu hàng ngày lên tầm cao quý được trân trọng hơn, không chỉ mang đến sự sáng tạo trong thiết kế mà còn mang đặc tính Brazil – màu sắc, sự pha trộn, sự hỗn loạn sáng tạo – thành công của các giải pháp đơn giản, theo cách nghệ thuật và đầy thơ mộng.

Humberto Campana nói: “Chúng tôi yêu thích sự dẻo dai và linh hoạt của bộ sưu tập này. Hình dạng bất thường của ‘hiệu ứng bất ngờ của những chiếc giỏ’ mang lại cho các thiết kế một cá tính như thể chúng đang trở nên sống động. Nó cũng cho thấy tiềm năng của các vật liệu có sẵn rộng rãi và các truyền thống bản ngữ để cung cấp các tác phẩm đương đại kích thích trí tưởng tượng của chúng ta. ‘

Đối với Fernando Campana, việc tham gia Expo 2020 Dubai đã làm tăng tiềm năng vốn có trong bộ sưu tập bằng cách mang đến cơ hội thu hút sự liên kết giữa các nền văn hóa và kỹ năng khác nhau, cũng như tạo ra một mạng lưới văn hóa liên kết các nghệ nhân của Tiểu vương quốc đến nơi trưng bày các tác phẩm quốc tế của UAE. 

‘Làm việc với Expo 2020 Dubai theo chương trình MENASA [nêu bật hàng thủ công của Tiểu vương quốc] là một trải nghiệm tuyệt vời vì nó thực sự khuyến khích trao đổi văn hóa và thực hành tốt nhất cho thiết kế bền vững trong mỗi bước của quy trình. Chúng tôi tự hào giới thiệu bộ sưu tập ca ngợi truyền thống bản địa, sợi tự nhiên bền vững và sự xuất sắc của thủ công. ‘

Các tác phẩm Campana là một phần của các bộ sưu tập thường trực của các tổ chức văn hóa nổi tiếng như Trung tâm Pompidou và Bảo tàng Nghệ thuật Décoratifs, Paris, MoMa, New York, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của São Paulo và Bảo tàng Thiết kế Vitra, Weil am Rhein.

Pocket
Tags::