Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Những bức ảnh kỳ diệu về sinh vật biển sẽ khiến bạn muốn bảo vệ đại dương của chúng ta ngay lập tức!

Chia sẻ

Chúng ta nghe thấy thuật ngữ axit hóa đại dương. Điều đó có nghĩa là bất kỳ thứ gì có canxi sống trong đại dương hiện đang bị xói mòn bởi nước biển, vì vậy các rạn san hô, vỏ sò và các loài động vật bốn chân nhỏ là nguồn cung cấp protein cơ bản cho nhiều loài động vật. Đó là hiệu ứng phân tầng khủng khiếp. Style hy vọng, qua những hình ảnh kỳ diệu về sinh vật biển dưới đây, sẽ khơi gợi cho bạn cảm xúc và hành động muốn bảo vệ môi trường biển – ngôi nhà của các loài sinh vật trong đại dương và cả chúng ta.

Đại dương là nơi sinh sống của một số loài động vật lớn nhất thế giới, như cá voi lưng gù.Theo National Geographic, cá voi lưng gù được tìm thấy ở mọi đại dương trên thế giới. Mặc dù chúng có thể bị một bài rap tệ hại vì nuốt chửng Pinocchio và cha của cậu, nhưng những chú chuột lưng gù chủ yếu ăn nhuyễn thể, sinh vật phù du và cá nhỏ. Cá voi giao tiếp và thu hút bạn tình thông qua “bài hát” – những tiếng rên rỉ và than vãn liên tục.

Auscape/Getty Images

Dưới bề mặt là những sinh vật kỳ dị nhưng hùng vĩ, chẳng hạn như sứa, chúng không có não, tim và thậm chí cả mắt. Sứa đã có khoảng 500 triệu năm và được tạo ra từ 95% là nước. Một loài, Turritopsis dohrnii, được cho là bất tử về mặt sinh học vì nó có thể bổ sung các tế bào của mình.

Benjamin Lowy/Getty Images

Các đàn cá tràn ngập đại dương, giống như cá nhồng, được tìm thấy ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới. Mặc dù chúng có hàm răng sắc như dao cạo, nhưng chúng hầu như vô hại đối với con người. Những con cá nhồng lớn nhất có thể dài tới 10 feet.

Rich Carey/Shutterstock

Hải quỳ ngọc có nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá cây, tím, hồng và cam. Theo Wildlife Trusts, mỗi con hải quỳ có khoảng 100 xúc tu nhỏ và sinh sản vô tính.

Valda Butterworth/Shutterstock

Các sinh vật đại dương, như cá hề và hải quỳ, sống với nhau rất cân bằng. Miễn nhiễm với vết đốt của hải quỳ, cá hề sống trong số chúng. Được biết đến phổ biến từ bộ phim “Đi tìm Nemo”, cá hề được biết đến với màu cam đặc biệt với một sọc trắng. Theo National Geographic, tất cả cá hề sinh ra đều là cá đực, nhưng một số sẽ thay đổi giới tính không thể đảo ngược để trở thành cá cái thống trị.

Stan Wayman/Getty Images

Có hơn 2.000 loài tôm bơi lội trong các đại dương trên thế giới. Theo Britannica, tôm có quan hệ gần gũi với các loài giáp xác khác như tôm hùm hay cua. Những con tôm lớn hơn thường được gọi là tôm he.

Alessandro Rota/Getty Images

Những chú hải cẩu lướt nhẹ quanh một tảng băng trôi một cách yên bình trong bức ảnh đoạt giải thưởng này. Bức ảnh tuyệt đẹp này của Greg Lecoeur đã mang về cho anh ấy giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Nhiếp ảnh gia dưới nước của năm 2020. Theo Britannica, có 32 loài hải cẩu, và chúng ăn mực, nhuyễn thể và động vật giáp xác. Một số loài thích đại dương mở trong khi những loài khác có thể được tìm thấy ở vùng nước ven biển hoặc trên các tảng băng trôi.

© Greg Lecoeur/UPY2020

Cua mũi tên vàng sống giữa các rạn san hô ở cả Caribe và Đại Tây Dương Cua mũi tên sống ở độ sâu từ 10 đến 30 feet. Hình dạng của con cua gợi nhớ đến một con nhện.

Stan Wayman/Getty Images

Nhưng các rạn san hô cũng là nơi cư trú của một số sinh vật dễ thương hơn, như những con cá bống tò mò này. Bức ảnh đáng kinh ngạc này của Hannes Klostermann cũng là người chiến thắng UPY 2020. Theo Britannica, cá bống là loài cá ăn thịt nhỏ với hơn 2.200 loài trên toàn thế giới. Chúng thường được tìm thấy gần bờ biển và sống giữa các rạn san hô như loài cá này, loài cá này được bắt khi nhìn trộm từ ngôi nhà san hô của nó ở Quần đảo Cayman. Cả cá bống và cua mũi tên vàng đều có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình axit hóa đại dương.

DiveIvanov/Shutterstock

Sống trong các khu rừng ngập mặn và thảm cỏ biển gần đáy đại dương, cá ngựa được biết đến với hình dạng và màu sắc độc đáo. Theo US Fish and Wildlife, cá ngựa được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới, cũng như các vùng ôn đới hơn. Chúng thường sống trong các khu rừng ngập mặn và các thảm cỏ biển, nơi giúp chúng ngụy trang khỏi những kẻ săn mồi và nơi chúng ăn tối trên tôm ngâm nước muối.

Marcos del Mazo/Getty Images

Các sinh vật biển phát quang, như mực ở rạn san hô này, thích nghi với việc sống ở độ sâu tối tăm của đại dương. Theo Britannica, sự phát quang ở mực có thể hữu ích để thu hút con mồi. Mực ống cũng có đôi mắt phức tạp, tương tự như mắt người.

DiveIvanov/Shutterstock

Không giống như cá đuối gai độc nằm bất động dưới đáy biển, cá đuối đại bàng đốm là những vận động viên bơi lội tích cực ở các đại dương trên thế giới. Nhiếp ảnh gia này cũng đã được công nhận tại giải thưởng Nhiếp ảnh gia dưới nước của năm năm 2020. Theo Oceana, cá đuối đại bàng đốm thường được tìm thấy ở vùng nước ấm gần bờ biển nhưng cũng có liên quan đến các rạn san hô. Cá đuối đại bàng ăn ngao, sò, nhím biển và tôm, và chúng có gai độc trên đuôi dùng để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi.

© Henley Spiers/UPY2020

Theo National Geographic, cá heo là sinh vật có tính xã hội cao, giao tiếp với nhau thông qua tiếng rít, tiếng huýt sáo và tiếng lách cách. Hiện có 49 loài cá heo và cá heo trên thế giới, bao gồm cả loài cá heo Maui, trong số đó có ít hơn 100 loài trên thế giới

David McNew/Getty Images

Trong khi chúng có thể được gọi là cá voi sát thủ, orcas thực sự là một trong những loài cá heo lớn nhất. Theo National Geographic, orcas có thể nặng tới 6 tấn và sống trung bình từ 50 đến 80 năm. Cá voi mẹ có thể đóng một vai trò lớn trong cuộc sống của một con orca non, tương tự như con người. Cá voi mẹ giúp con của mình sống sót bằng cách chăm sóc và cho chúng ăn.

Yuri Smityuk/Getty Images

Gần như tất cả các loài rùa biển đều được xếp vào danh sách nguy cấp hoặc bị đe dọa. Là một trong những loài bò sát sống lớn nhất, rùa biển sống lâu khi không bị đe dọa bởi các loài động vật ăn thịt, theo US Fish and Wildlife. Rùa biển sẽ dành gần như toàn bộ cuộc đời của mình trên biển, trở về bờ khi đến thời điểm làm tổ và đẻ trứng.

Wild Horizon/Getty Images

Theo: Insider

Pocket
Tags: